Ngôi nhà vảy cá của vợ chồng trẻ Tây Ninh

Ngôi nhà được xây hai tầng trên khu đất 175m2 tại Tây Ninh gây ấn tượng mạnh nhờ có thiết kế mái hiên độc đáo với lớp ngói vảy cá.

Ngoi nha vay ca cua vo chong tre Tay Ninh
Ngôi nhà 2 tầng có thiết kế mái hiên bên trong, ngoài ngôi nhà với lớp ngói vảy cá.

Trong ký ức của nhiều người, mái hiên không những là không gian chuyển tiếp giữa trong và ngoài nhà, có tác dụng che bớt nắng mưa hay đón ngọn gió mát. Hiên còn là nơi con trẻ ngồi chờ quà bánh của bà đi chợ về, nơi mẹ ngồi nhặt rau hay gia đình quây quần gói bánh ngày Tết.

Ngoi nha vay ca cua vo chong tre Tay Ninh-Hinh-2
Ngoài hai mái hiên bố trí trước sau nhà, ngôi nhà còn có hai mái hiên khác bên trong công trình, được bao bọc bởi lớp ngói vảy cá cũ.

Công trình trở nên thú vị nếu được xây nên từ chính câu chuyện của những người sống ở đó. Chủ nhân của ngôi nhà đã tận dụng những viên ngói sau khi dỡ ngôi nhà cũ với mong muốn tạo ra những cung bậc cảm xúc khác cho không gian đặc biệt này.

Một căn nhà với hình hài ra sao đã được các thành viên trong gia đình xây viên gạch đầu tiên từ lúc họ kể câu chuyện của họ. Đây là một căn nhà cho hai thế hệ, nhu cầu ở thông thường với với hai phòng ngủ, các không gian khách, bếp, ăn.

Ngoi nha vay ca cua vo chong tre Tay Ninh-Hinh-3
Phòng khách được bài trí đơn giản ngay trước nhà

Vợ chồng chị Trang (chủ nhân của ngôi nhà) có chung niềm đam mê với thiên nhiên, yêu thích những thứ đơn sơ, mộc mạc, đặc biệt anh chồng cũng có tính nghệ sỹ và lãng mạn. Bên cạnh đó, ngôi nhà cũ còn lại rất nhiều ngói vảy cá đã dỡ ra từ các căn nhà mát xây trước đó. 

Ngoi nha vay ca cua vo chong tre Tay Ninh-Hinh-4
Những tấm ngói vảy cá tạo cho ngôi nhà sự độc đáo, khác biệt.

Không thích nhà ống hẹp, dài và mọi người trong nhà bị chia cách,  anh chị chia sẻ bằng giải pháp là một căn nhà hai tầng, chiếm chưa đến phân nửa diện tích đất với đầy đủ công năng sử dụng.

Ngôi nhà hai tầng có diện tích tầng trệt 75m2 trên khu đất rộng 175m2. Phần đất còn lại được anh chị làm sân vườn trước và sau nhà, vừa có giá trị cảnh quan, là không gian cho tụ họp bạn bè, nơi anh chồng chăm cây, chị vợ trồng rau, con trẻ chơi đùa.

Ngoi nha vay ca cua vo chong tre Tay Ninh-Hinh-5
Vườn vừa có tác dụng đón gió, lấy sáng cho căn nhà giữa một vùng đô thị mà bê tông đã chen chân kín.

Các không gian khách, bếp, các phòng ngủ phân làm hai khối, kết nối nhau bằng hai mái hiên, thông tầng và cây xanh giữa nhà.

Không gian hai mái hiên bên trong nhà là nơi sinh hoạt chung của gia đình, làm nhiệm vụ kết nối các thành viên, giúp mọi người có thể dễ dàng trông thấy nhau.

Ngoi nha vay ca cua vo chong tre Tay Ninh-Hinh-6
Các không gian khách, bếp, các phòng ngủ phân làm hai khối, kết nối nhau bằng hai mái hiên, thông tầng và cây xanh giữa nhà.

Đây là nơi gia đình chị cùng ăn cơm, nơi con trẻ học bài, ba nằm võng, mẹ ngồi nghỉ, đọc sách hay nấu ăn,…. Mái hiên hạ thấp, bao bọc không gian học của hai đứa trẻ tạo ra một cảm giác ấm cúng, an toàn nhưng vẫn thoáng mát và linh hoạt. 

Ngoi nha vay ca cua vo chong tre Tay Ninh-Hinh-7
Gia chủ sử dụng gạch nung và ngói vảy cá cũ là những thứ gần gũi với thiên nhiên

Về vật liệu, ngôi nhà sử dụng chủ yếu là gạch nung và ngói vảy cá cũ là những thứ gần gũi với thiên nhiên, mang lại chất cảm riêng biệt và phù hợp tinh thần công trình. Gạch thô, không tô, đã qua xử lý mang lại cảm giác ấm cúng, đơn giản nhưng vẫn có chất cảm mạnh mẽ, đảm bảo tính thẩm mỹ và vệ sinh cho sử dụng.

Ngoi nha vay ca cua vo chong tre Tay Ninh-Hinh-8
Bên cạnh việc xác định vừa đủ nhu cầu ở để xây dựng, việc sử dụng phần lớn tường gạch thô cũng làm giảm chi phí cho phần hoàn thiện tường hay chi phí bảo trì nứt vỡ, sơn sửa hàng năm.

Ngói vảy cá cũ được tận dụng lại đã phủ một màu thời gian, cho ta cảm giác bình dị, thân thương mà màu ngói mới khó có thể mang lại.

Ngoi nha vay ca cua vo chong tre Tay Ninh-Hinh-9
Những tấm ngói vảy cá bao lấy hai mái hiên trong và ngoài nhà làm ra một hình thể hài hòa với công năng sử dụng. Tất cả tạo ra mái “An hiên” riêng, nơi lưu giữ ký ức và chốn về bình yên của gia đình.

Đại diện đơn vị thiết kế, CTA Creative Architecs, KTS Nguyễn Thị Xuân Thành cho biết toàn bộ chi phí từ thiết kế đến thi công và hoàn thiện ngôi nhà này, bao gồm cả nội thất là 2 tỷ đồng.

Ngoi nha vay ca cua vo chong tre Tay Ninh-Hinh-10
Ngoi nha vay ca cua vo chong tre Tay Ninh-Hinh-11
Ngoi nha vay ca cua vo chong tre Tay Ninh-Hinh-12
Bản vẽ thiết kế ngôi nhà.

Theo Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)