Cách chọn nho tươi ngon
Khi đi chợ mua nho nên chọn những chòm nho lớn, quả nho to và mọng nước. Hoặc cũng có thể chọn chùm có quả thưa và ít. Nếu nho còn lớp phấn bám vào ngoài vỏ thì chùm nho còn tươi ngon.
Hình dáng: Chọn những quả nho mềm, vỏ căng không bầm dậm. Không chọn quả nho nhũn có mùi lạ hoặc nho có vỏ màu ko đều lốm đốm
Cuống quả: Chọn những trái nho cuống còn tươi và mềm mại không bị khô.
Màu sắc: Đối với nho xanh chọn quả có vỏ màu xanh mát, mịn không sậm màu. Nho đen chọn quả có vỏ đen bóng đen tía hoặc vàng nhạt.
Đối với nho khô
Bạn chọn nho dựa vào 4 tiêu chí: Hạt tròn; khô; có màu sắc sáng và vị ngon.
- Hạt tròn
Nho có hạt to, mềm, không chọn những quá quả lép dẹt.
- Về độ khô
Để kiểm tra nho có độ khô đảm bảo hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách bốc thử 1 nắm nhỏ nho rồi nắm lại. Khi thả tay ra, nếu nho rời thì đó là nho ngon, ngược ại nho bết dính vào thành cụm là nho ướt, chất lượng kém.
- Màu sắc sáng
Nên chọn nho khô được làm từ nho xanh khi ăn sẽ giòn và có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn hơn. - Về hương vị
Yếu tố này thì khá dễ rồi, bạn có thể nếm thử, nho khô ngon là nho có vị ngọt, thơm đặc trưng, không có vị chua hoặc có mùi lạ. Nếu nho sậm màu, quả nhũn, khi cầm có cảm giác quả không khô thì đó là nho kém chất lượng.