Máy bay hạ cánh khẩn cấp vì phi công làm đổ cà phê

Một máy bay dân dụng chở theo 326 hành khách đã phải chuyển hướng bay đột ngột do cà phê của phi công bị đổ trong buồng lái, gây nóng chảy các nút trên bàn điều khiển.

Chuyến bay dài xuyên Đại Tây Dương đã buộc phải chuyển hướng đến Ireland khi một phi công làm đổ cà phê lên bộ điều khiển của máy bay.
May bay ha canh khan cap vi phi cong lam do ca phe
 Chuyến bay khởi hành từ Frankfurt (Đức) phải chuyển hướng ngược sang Shannon (Ireland) do hành vi bất cẩn của phi công. Ảnh: CNN.
Theo báo cáo của cơ quan điều tra tai nạn hàng không, chiếc Airbus A330-243 vận hành bởi hãng Condor, Đức khởi hành từ Frankfurt đến Cancun, Mexico hôm 6/2 đã buộc phải chuyển hướng đến sân bay Shannon.
Theo báo cáo, viên phi công 49 tuổi trên chuyến bay này đã có kinh nghiệm hơn 13.000 giờ bay. Vị này đã nhận một tách cà phê không có nắp đậy. Tách cà phê nóng đổ tràn lên bộ phận điều khiển âm thanh khiến nó nóng lên nhanh chóng, sau đó lập tức có khói kèm theo mùi khét lẹt. Thời điểm xảy ra sự cố, máy bay đang mang theo 11 phi hành đoàn và 326 hành khách.
Sự việc này làm “việc liên lạc trở nên đặc biệt khó khăn cho phi hành đoàn trên chuyến bay”. Họ buộc phải đeo mặt nạ oxy để tiếp tục công việc của mình. Thiết bị âm thanh này sau đó còn tăng nhiệt đến mức một trong các nút trên bàn điều khiển bắt đầu nóng chảy, buộc các phi công phải chuyển hướng chuyến bay để hạ cánh.
Rất may là không có thiệt hại về người. Tuy nhiên Cơ quan quản lý hàng không dân dụng (CAA) cho hay các hãng phải tiêu tốn khoản phí từ 10.000 đến 80.000 bảng Anh cho mỗi lần chuyển hướng bay đột ngột. Hãng Condor cũng đã phải tiến hành thay đổi quy cách thiết kế của các ly cốc cho phù hợp với các chuyến bay sau.
May bay ha canh khan cap vi phi cong lam do ca phe-Hinh-2
 Bảng điều khiển Airbus A330, Bảng điều khiển âm thanh bị hỏng (ACP2). Ảnh: Wire AAIB/PA.
Báo cáo cho hay: "Nhà điều hành đã phải đưa ra thông báo nhắc nhở các phi công cẩn thận với các chất lỏng trên chuyến bay”.
CNN dẫn lời phát ngôn của hãng điều hành Condor, công ty con của Tập đoàn Thomas Cook, cho hay chuyến bay mang mã số DE2116 từ Frankfurt đến Cancun vào ngày 6/2/2019, đã phải chuyển hướng đến sân bay Shannon (Ireland). Đây là biện pháp nhằm đối phó với tình huống do một đám khói nhỏ xuất hiện bên trong buồng lái do chất lỏng bị trào ra.
"Sau khi máy bay được đội ngũ kỹ sư của chúng tôi kiểm tra và sửa chữa kỹ càng, chuyến bay tiếp tục bay qua Manchester… Vì sự an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu, chúng tôi đã điều tra toàn diện sự cố này và xem xét lại các quy trình liên quan về chất lỏng trong buồng lái. Phi hành đoàn của chúng tôi đã được nhắc nhở về cách xử lý cẩn thận, cách sử dụng cốc và dụng cụ phù hợp với nước và cà phê của mình. Chúng tôi xin lỗi vì đã gây ra bất cứ sự bất tiện nào với khách hàng khi chuyển hướng chuyến bay này”, hãng bay thông báo.
Theo An Chi/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)