Hồ sơ tân chủ tịch PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn

Sau một năm giữ chức Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), ông Nguyễn Vũ Trường Sơn được giao nhiệm vụ kiêm nhiệm Chủ tịch HĐTV tập đoàn này.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc PVN được tạm thời kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn, ngay sau khi ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Chủ tịch, sang nhận nhiệm vụ tại Bộ Công Thương.
Ho so tan chu tich PVN Nguyen Vu Truong Son
 Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn.
Ông Sơn sẽ kiêm nhiệm nhiệm vụ tại PVN cho đến khi Thủ tướng có quyết định bổ nhiệm nhân sự đối với chức chủ tịch HĐTV tập đoàn này.
Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn sinh năm 1962 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ khai thác dầu khí, Đại học Hoá dầu Bacu (Cộng hoà Azerbaijan thuộc Liên Xô cũ) năm 1986 và có bằng thạc sĩ công nghệ hệ thống của Đại học Rmit (Úc).
Tân chủ tịch PVN có 30 năm công tác liên tục trong ngành dầu khí và được đánh giá là một chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác và phát triển mỏ.
Ho so tan chu tich PVN Nguyen Vu Truong Son-Hinh-2
 quyết định bổ nhiệm từ Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng năm 2016. Ảnh: PVN.
Năm 1987, ông Sơn về công tác tại Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt Xô (Vietsovpetro). Tại đây, ông đã trải qua nhiều vị trí khác nhau như đốc công khai thác, đội phó khai thác, phó phòng kỹ thuật sản xuất, trưởng phòng kỹ thuật sản xuất bộ máy điều hành.
Tháng 6/2005, ông được bổ nhiệm làm giám đốc, phó bí thư Đảng ủy Xí nghiệp Khai thác Dầu khí thuộc Vietsovpetro.
Sau gần 4 năm, đến tháng 3/2009, ông Sơn được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Vietsovpetro kiêm Giám đốc xí nghiệp Khai thác Dầu khí.
Ngày 17/7/2009, ông được lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bổ nhiệm làm tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP).
Kể từ ngày 1/2/2012, ông Sơn giữ chức Phó tổng giám đốc PVN. Sau hơn 4 năm, ngày 4/3/2016, ông được bổ nhiệm Tổng giám đốc.
Ho so tan chu tich PVN Nguyen Vu Truong Son-Hinh-3
 Doanh thu PVN qua các năm. Đồ họa: Kiều Linh.
Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Petrovietnam trong bối cảnh ngành dầu khí Việt Nam đang đối mặt với các khó khăn là giá dầu thô thế giới xuống thấp kỷ lục.
Cả 5 lĩnh vực hoạt động của tập đoàn đều gặp thách thức lớn. Nhiều đơn vị như PVEP, VSP đang mất cân đối dòng tiền, các đơn vị dịch vụ chủ yếu PVD, PTSC, DMC… cũng đang gặp khó khăn do khối lượng công việc giảm mạnh trên 50-60%. Lĩnh vực khâu sau như lọc dầu, đạm, điện cũng sụt giảm doanh thu và lợi nhuận.
Phát biểu tại lễ trao quyết định bổ nhiệm tổng giám đốc năm 2016, ông Sơn cho biết sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp như cắt giảm tối đa chi phí, rà soát, tối ưu tiến độ đầu tư, tối ưu dòng tiền, tái cơ cấu các khoản vay ở dự án, áp dụng biện pháp làm việc trước thanh toán sau với các đơn vị dịch vụ…
Trong thông cáo báo chí phát đi tối 9/3, PVN dẫn lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đánh giá vai trò quan trọng của PVN đối với nền kinh tế đất nước nói chung cũng như những đóng góp của cá nhân ông Nguyễn Quốc Khánh trong những năm công tác trong ngành.
Ông Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh việc sắp xếp, bố trí cán bộ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới trong hoạt động của Bộ Công Thương chứ không liên quan đến vấn đề kỷ luật.
Theo Phương Diệp/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)