Giám đốc lừa 4 ngân hàng lớn, ẵm 421 tỷ đồng

Ngày 23/11 TAND TP HCM đã đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo đó, bị cáo Ngô Thanh Long (38 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) và Lê Hiền Nhân (49 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) bị VKSND Tối cao truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trong khi đó các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng: Lê Duy Khương (36 tuổi, ngụ Q.3), Mã Quốc Phát (29 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp), Nguyễn Nam Huân (31 tuổi, ngụ Q.9) bị VKSND Tối cao truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Giam doc lua 4 ngan hang lon, am 421 ty dong
Các bị cáo trong vụ án. 
Theo cáo trạng, Ngô Thành Long là người thành lập và điều hành các công ty Long Quân, Mê Kông, Mê Kông 79. Các công ty này hoạt động chủ yếu bằng nguồn vốn vay của các ngân hàng thương mại và vốn vay cá nhân.
Trong quá trình điều hành công ty Long Quân (kinh doanh điện thoại, thẻ cào), Long thường chỉ đạo bán dưới giá vốn nhằm thu tiền ngay để mua bất động sản, ô tô, cổ phiếu… nên đến năm 2007 công ty thua lỗ và mất khả năng trả nợ.
Đầu năm 2008 kế toán trưởng công ty là Lê Hiền Nhân được Long chỉ đạo chỉnh sửa sổ sách theo dõi hàng tồn kho, công nợ, điều chỉnh số liệu báo cáo tài chính để kết quả kinh doanh năm 2007 từ chỗ lỗ 18 tỷ thành lãi 2,1 tỷ.
Do không phát hiện được việc này nên Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) chi nhánh Cần Thơ đã cấp hạn mức tín dụng 120 tỷ cho Long Quân. Trong quá trình vay vốn Long Quân mất khả năng thanh toán 80 tỷ.
Cũng do không phát hiện được việc làm trên của Long nên vào năm 2008 Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Cần Thơ đã cấp hạn mức tín dụng 80 tỷ cho Long Quân. Trong quá trình vay, công ty đã mất khả năng thanh toán 50 tỷ.
Tiếp tục điều tra, cơ quan chức năng phát hiện công ty Long Quân còn được Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) chi nhánh TP.HCM cho vay theo hạn mức giao dịch 80 tỷ. Tuy nhiên Long đã sử dụng 5 căn hộ chung cư River Garden mua bán giả để tạo thế chấp cho ngân hàng, chiếm đoạt 37 tỷ đồng.
Trong khi đó công ty Me Kông 79 cũng được Techcombank chi nhánh TP.HCM cho vay theo hạn mức giao dịch 108 tỷ đồng. Tương tự như trên, Long đã dùng 2 căn hộ chung cư River Garden mua bán giả để thế chấp cho ngân hàng và chiếm đoạt 8 tỷ đồng.
Ngoài ra công ty Me Kông cũng được Techcombank chi nhánh TP.HCM cho vay vốn theo hạn mức 80 tỷ. Một lần nữa Long lại dùng 18 căn hộ chung cư River Garden mua bán giả để thế chấp cho ngân hàng và chiếm đoạt 70 tỷ đồng.
Theo cơ quan điều tra, Long còn thực hiện hành vi lừa đảo nhiều lần khác, và tổng cộng đã chiếm đoạt của 4 ngân hàng (3 ngân hàng trên cùng Ngân hàng Hàng hải (Maritimebank) chi nhánh TP.HCM) số tiền 421 tỷ đồng.
Mời quý độc giả xem video những vụ trộm táo tợn (nguồn Youtube):
Theo Nguyễn Cường/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)