Gần nửa triệu đồng 1 con gà “khổng lồ” mới nở, mua phải đặt trước

Vừa mới nở ra, loại gà này đã có giá bán lên tới 400.000 đồng/con. Còn những con gà trưởng thành có thể bán đến hơn 30 triệu đồng/cặp.

Loài gà khổng lồ có tên Brahma - là một giống gà cỡ lớn có nguồn gốc từ Mỹ nhưng bắt nguồn từ Trung Quốc. Chúng là một giống gà cho thịt chủ lực ở Mỹ từ năm 1850-1930, được mệnh danh là "ông hoàng của các giống gà", nổi tiếng với đôi chân lông lá và trọng lượng lớn có thể lên tới 18 kg.
Giống gà này du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ XX. Nhưng vài năm trở lại đây, gà Brahma mới được nhiều người săn lùng, tìm mua về chơi cảnh dù giá thành lên đến hơn chục triệu đồng 1 con.
Anh Hùng – một người nuôi gà Brahma làm cảnh ở Tuyên Quang, cho biết anh đã nuôi giống gà này được hơn 1 năm trở lại đây. “Hiện, tôi có nuôi khoảng vài chục con gà khổng lồ Brahma, giống gà này khá khó nuôi vào mùa hè và dễ nuôi vào mùa đông. Vào mùa hè, gà thường hay nhiễm bệnh và chết...”, anh nói.
Gan nua trieu dong 1 con ga “khong lo” moi no, mua phai dat truoc
 Những con gà con mới nở cũng được bán với giá lên đến 400.000 đồng/con.
Để khắc phục được điều đó, anh phải đầu tư và xây dựng hệ thống chống nóng: phun sương, quạt gió... vào mùa hè để chúng có thể phát triển khỏe mạnh. Về mùa đông, giống gà này sinh trưởng rất tốt, người nuôi không cần phải chú ý nhiều.
Thông thường, gà Brahma được nuôi ở miền Bắc sẽ được bán với giá cao hơn nhiều so với miền Nam nước ta. Anh lý giải điều này là do ngoài Bắc có 4 mùa, thời tiết khắc nghiệt hơn nên những con gà đều có sức chịu đựng bệnh tật tốt mới chống chọi được. Vì thế, các con gà này có thể thích ứng được mọi nơi, không như những con Brahma được nuôi ở miền Nam sức chịu đựng và thích nghi với môi trường nơi khác sẽ khó khăn hơn.
Anh cho biết giống gà này đẻ rất mắn, chỉ cần nuôi hơn 6 tháng là chúng có thể đẻ trứng. Trung bình mỗi đợt con mái đẻ 25-30 trứng, thay vì gà ta chỉ từ 10-15 trứng trong một đợt. Tỷ lệ trứng nở cũng rất cao khi sử dụng máy, có thể lên tới 80%.
Với mỗi con gà mới nở ra, anh bán với giá 300.000 – 400.000 đồng nhưng khách muốn mua đều phải đặt trước. Những con trưởng thành sẽ nuôi khoảng 5-6 tháng, có trọng lượng trên 5kg sẽ được bán với giá 4-6 triệu đồng/con tùy thuộc vào màu sắc.
Dù ở mức giá cao, loại gà này được nhiều người săn đón về chơi cảnh hoặc làm quà biếu vào dịp lễ, Tết vì chúng có kích thước lớn, đẹp.
Gan nua trieu dong 1 con ga “khong lo” moi no, mua phai dat truoc-Hinh-2
Những con gà trưởng thành được bán với giá trung bình từ 4-6 triệu đồng/con. 
“Gà Brahma trưởng thành được người Việt mình mua làm quà biếu là chủ yếu vì giá cao, không ai dám mua về thịt ăn. Mỗi con lên đến nửa chục triệu đồng thì ít người dám thịt lắm”, anh Hải – một người nuôi gà Brahma ở Hưng Yên cho hay.
Theo đó, người Việt chủ yếu mua gà con khoảng 2 tháng tuổi với giá 800.000 đồng/con về nuôi. Anh cho biết họ thường mua gà con về gây giống, sau đó bán gà cho những người chơi làm cảnh, làm quà biếu hoặc xuất bán sang Trung Quốc.
Anh chia sẻ thêm: “Các thương lái thu mua loại gà này quanh năm để bán sang Trung Quốc. Nên đầu ra của gà Brahma không phải lo lắng, cứ có đến đâu sẽ bán hết đến đó”.
Đặc biệt, giống gà này đẻ rất sai và tỷ lệ nở cũng cao nên để làm kinh tế rất hiệu quả. Hiện, mỗi tháng anh xuất bán được khoảng gần 20 con gà 2 tháng tuổi ra thị trường. Tính ra, anh thu về được khoảng 15-16 triệu đồng (PV).
Theo tìm hiểu, giá loại gà này hiện tại đã giảm nhiệt rất nhiều so với thời điểm cách đây khoảng 2 năm về trước. Khi đó, giống gà này lên cơn “sốt” trên thị trường được nhiều người săn đón với giá cực cao, muốn mua cũng rất khó.
Có những cặp gà trống mái được rao bán với giá lên tới 35 triệu đồng/cặp nhưng thời điểm đó chúng vẫn thuộc diện hàng hiếm, không có nhiều trên thị trường. Vì thế, đa phần người muốn mua phải liên hệ, tìm đầu mối bên nước ngoài để nhập trứng với giá 100.000 – 150.000 đồng/quả về tự ấp nở.
Theo Anh Thư/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)