Được mùa lại lo... “bưởi tặc”

Chỉ còn hơn tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, vườn bưởi Diễn được mùa, nông dân lại vất vả lo canh giữ bởi nạn trộm cắp hoành hành.

Bưởi Diễn được mùa, được cả giá
Vào mỗi dịp Tết, người dân lại tìm đến những làng có truyền thống trồng bưởi Diễn và mua cho được thứ bưởi thơm ngon, nức tiếng đất Hà Thành. Năm nay, những vườn trồng bưởi ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm cũng được mùa. Tết năm ngoái, thời tiết mưa nhiều khiến bưởi mất mùa, thu nhập của người trồng bưởi cũng ảnh hưởng không nhỏ. Năm nay, được tự tay hái những trái bưởi vàng óng, căng tròn, người nông dân trồng bưởi ai cũng rạng rỡ, vui mừng.
“Năm trước thời tiết mưa nhiều, cả vườn bưởi bao công vun trồng chỉ thu được vài trăm quả. Năm nay, trời thương, thời tiết mưa thuận gió hòa nên vườn bưởi 50 gốc nhà tôi cây nào cây nấy đều sai trĩu quả. Ước tính cả vườn cũng được đến khoảng gần 2.000 quả” bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Văn Trì, Minh Khai) cho hay.
Vườn bưởi sai trĩu quả của gia đình bà Thanh Hương tại Văn Trì, Minh Khai. Ảnh: K.O 
Dọc con đường qua làng Văn Trì, những vườn bưởi vàng ươm trĩu quả, tỏa hương thơm ngát thu hút du khách đến thăm vườn. Xưa kia, bưởi Diễn được coi là thức quà tiến vua. Đặc sản bưởi Diễn nổi tiếng với vị ngọt mà thanh, tôm mọng nước, cùi mỏng, ăn xong vẫn cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi.
Bưởi Diễn luôn là loại quả bán chạy trên thị trường, nên người dân nhiều vùng quê lân cận như Chương Mỹ, Mỹ Đức (Hà Nội), Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình... cũng mua giống về trồng. Tuy nhiên, chất lượng bưởi vẫn không thể sánh bằng bưởi Diễn trồng trên đất Diễn.
Vậy nên, những người dân đất Diễn vẫn luôn tự hào về giống bưởi quê hương. “Bưởi Diễn có vị ngọt thơm pha một chút vị đắng, tôm mọng nước, ăn xong vẫn cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi. Bưởi Diễn chính gốc nhìn bằng mắt thường khách hàng khó có thể phân biệt được, nhưng những người sành ăn chắc chắn sẽ nhận ra, bà Hương tự hào giới thiệu về giống bưởi quê mình.
Thời điểm này, không khí tại các vườn bưởi tại phường Minh Khai đã nhộn nhịp, hối hả hơn hẳn, các thương lái, khách đến đặt mua nườm nượp khắp đường làng. Rất đông khách tìm đến vườn đặt với số lượng lớn làm quà biếu Tết. Năm nay, giá bưởi dao động ở mức 50.000 – 70.000 đồng/quả, những trái ngon, cây được trồng lâu năm có thể lên tới 80.000 – 100.000 đồng/quả.
“Bây giờ, có rất nhiều nơi trồng với giá bán rẻ hơn nhưng chất lượng không bằng nên bưởi Diễn quê tôi vẫn đắt khách. Những người sành ăn, họ tìm đến tận vườn để mua bằng được thứ bưởi Diễn được trồng trên đất Diễn nên năm nay được mùa nhưng vẫn được giá khiến người nông dân như chúng tôi vô cùng phấn khởi” ông Nguyễn Viết Bình – chủ vườn tại Văn Trì cho hay.
Nhiều đêm mất ngủ vì lo canh bưởi
Vườn bưởi được mùa, nhưng người dân tại phường Minh Khai lại đang vất vả giữ bưởi trước nạn trộm cắp. Nhiều nông dân trồng bưởi phải trắng đêm thức canh chờ đến ngày thương lái mua bưởi.
“Hôm trước, vườn bưởi nhà tôi cũng vừa có trộm vào “hỏi thăm”. Bình thường cả ngày tôi phải ở vườn trông bưởi, tranh thủ lúc buổi tối về ăn cơm thì bọn trộm vào vườn vặt trộm. Khi tôi ra, thấy có trộm vào vườn, tôi truy hô nên lũ trộm bỏ chạy. Chúng bỏ lại cả tải bưởi hơn chục quả đang vặt dở. Các đối tượng trộm cắp thường “canh” cả chủ, cả ngày tôi ở vườn nhưng vắng mặt một lúc là chúng nhảy vào vặt trộm bưởi luôn” ông Thúy bức xúc về nạn trộm bưởi tại địa phương.
Ông Thúy cũng cho hay, thời gian qua không chỉ có gia đình ông mà rất nhiều gia đình cũng than phiền trước nạn trộm bưởi hoành hành. Nhà ít thì bị trộm vài chục, có nhà bị trộm vào vặt đến cả hơn trăm quả.
Theo những người nông dân trồng bưởi tại phường Minh Khai, bưởi Diễn vốn là thứ quả có giá trị kinh tế cao lại dễ bán nên rất hay bị các đối tượng trộm cắp “dòm ngó”. Hơn nữa, hầu hết các vườn bưởi được trồng tại phường Minh Khai lại xa khu dân cư, tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp hoành hành.
Trước thực trạng trên, nhiều nông dân trồng bưởi đã phải ngủ lại vườn cả ngày lẫn đêm, tìm đủ biện pháp giữ bưởi đến ngày thu hoạch. “Tôi đã phải đầu tư làm hàng rào bao quanh vườn, kéo điện thắp cả đêm rồi ngày nào cũng phải ra trông giữ để tránh sự dòm ngó của các đối tượng trộm cắp. Ở ngoài vườn tôi cũng phải nuôi thêm vài con chó để cho nó trông vườn. Nhưng năm trước, nuôi chó ngoài vườn, không có người trông mà nhà tôi mất cả bưởi lẫn chó” ông Nguyễn Viết Hải – chủ vườn bưởi tại thôn Văn Trì cho hay.
Một số nhà vườn còn sáng kiến lắp đặt hệ thống báo động để phát hiện kịp thời sự xâm nhập của kẻ gian trộm bưởi bằng cách giăng dây dọc ngang trong vườn có treo chuông báo động. Khi dây bị kéo căng, những quả chuông sẽ kêu thông báo cho gia chủ, đồng thời làm các đối tượng trộm cắp hoảng sợ.
Ông Hải cũng cho biết, đi trông bưởi ngoài vườn cũng gặp rất nhiều khó khăn, vất vả xen lẫn cả hiểm nguy. “Hà Nội đang những ngày mưa gió rét, giữa đồng không mông quạnh nhưng đang đêm vẫn phải vài ba lần dậy đi kiểm tra vườn. Cái lạnh thấu da thấu thịt không muốn dậy nhưng công sức cả năm vun trồng vẫn phải cố gắng. Khổ nhất là những hôm mưa gió, ngoài vườn lầy lội vẫn phải dậy để đi kiểm tra” ông Hải tâm sự.
Những người dân trồng bưởi còn lo lắng hơn trước sự liều lĩnh của những đối tượng trộm cắp. “Cách đây 2 năm, ở làng bên có ông đi trông bưởi, phát hiện có trộm vào vườn ông truy đuổi bị các đối tượng chống trả lại dẫn đến tử vong nên chúng tôi cũng nơm nớp lo sợ. Chúng tôi cũng mong lực lượng công an tại địa phương thường xuyên kiểm tra, bắt giữ những đối tượng trộm cắp để những người nông dân như chúng tôi an tâm sản xuất, kinh doanh” ông Bình tâm sự.
Theo Kim Oanh/Giadinh.net

>> xem thêm

Bình luận(0)