Đức Long Gia Lai "lấn sân" chăn nuôi bò sữa dù kinh doanh thua lỗ

Đức Long Gia Lai sắp lập công ty con với vốn điều lệ 50 tỷ đồng ở Đăk Nông, sở hữu trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Quảng Phú.

Mới đây, HĐQT Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG) thông báo sẽ góp vốn thành lập công ty TNHH MTV Nông trại Cao Nguyên Quảng Phú 1. Công ty con có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, sở hữu trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Quảng Phú.

Trong đó, Đức Long Gia Lai sẽ góp vốn bằng toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Quảng Phú với giá trị 43 tỷ đồng. Đây là trang trại có diện tích 707.800 m2 tại huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. Phần còn lại được góp bằng tiền mặt 7 tỷ đồng.

Duc Long Gia Lai
 

Trước đó vào ngày 19/8, Đức Long Gia Lai cũng thông báo sẽ mua lại cổ phần CTCP Đầu tư và Phát triển điện năng Đức Long Gia Lai từ các cổ đông hiện hữu với khối lượng hơn 11,4 triệu cổ phiếu, để tăng tỷ lệ sở hữu lên 93,35% vốn. Giá mua là 20.000 đồng/cp trong quý 3 năm nay.

Hiện tại, cổ phiếu DLG đang bị HoSE đưa vào diện cảnh báo do lãi ròng 6 tháng đầu năm 2020 của DLG ghi âm 286 tỷ đồng, lỗ lũy kế tại 30/6 là 245 tỷ đồng.

Sau soát xét, dòng tiền thuần trong hoạt động kinh doanh của Công ty ghi âm gần 7 tỷ, trong khi cùng kỳ khả quan dương 156 tỷ. Dòng tiền thuần cũng âm 36 tỷ lớn hơn nhiều so với con số âm hơn 126 triệu đồng của cùng kỳ.

Ngoài ra, DLG cũng nhận về ý kiến nhấn mạnh của đơn vị kiểm toán. Tại ngày 30/6, Công ty đã cho một số tổ chức, cá nhân vay 2.487 tỷ đồng, chiếm gần 30% tổng tài sản nhưng không có tài sản đảm bảo. 

Báo cáo này được lập dựa trên cơ sở giả định hoạt động liên tục. Tuy nhiên tại ngày 30/6, DLG chưa thanh toán hầu hết các khoản đi vay đã quá hạn trả cho ngân hàng và trái chủ. Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của DLG.

Theo đó, khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn phụ thuộc vào hoạt động có lãi trong tương lai hoặc kết quả thoả thuận với các chủ nợ về việc gia hạn/cơ cấu lại nợ gốc, nợ lãi, giảm lãi,… để đảm bảo cho Tập đoàn có đủ nguồn lực tiếp tục hoạt động bình thường trong các năm tiếp theo.

Anh Nhi

>> xem thêm

Bình luận(0)