Vài tuần gần đây, bưởi được bày bán nhiều tại các khu chợ ở Hà Nội và "chợ mạng". Bên cạnh các loại bưởi trong nước như bưởi Phúc Trạch, bưởi Tân Lạc, bưởi Năm Roi, bưởi Hoàng… trên thị trường những ngày này còn xuất hiện loại bưởi có vỏ vàng óng vô cùng bắt mắt, phần ruột đỏ au. Ảnh: Vietnamnet.Theo người bán, đây là bưởi nội địa Trung Quốc. Mỗi quả nặng trung bình 1-1,8kg, ăn chua rôn rốt, giá từ 35.000-100.000 đồng/quả tùy loại. Ảnh: Vietnamnet.Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là bưởi Trung Quốc, đâu là bưởi Việt để tránh mua nhầm? Ảnh: Vietnamnet.Một số người chuyên bán hoa quả tiết lộ, bưởi Trung Quốc có đặc điểm rất dễ nhận biết, đó là mẫu mã rất đẹp, vỏ bưởi nhẵn, màu vàng bóng. Ảnh: Vietnamnet.Trọng lượng của bưởi Trung Quốc khá lớn, quả nhỏ nhất tầm 1,5kg, quả trung bình nặng từ 1,8-2,5kg, thậm chí có quả nặng tới 3kg. Ảnh: Alibaba.Bưởi Trung Quốc bán tại Việt Nam có 2 loại, gồm bưởi tép đỏ và bưởi tép trắng, song hình thức bên ngoài của hai loại này giống hệt nhau. Ảnh: Vietq.Khi bổ bưởi sẽ thấy vỏ và cùi rất mỏng; múi bưởi to nhưng ăn có vị hơi chua, thậm chí có vị hơi ngăm ngăm đắng; tép bưởi ít nước và đặc biệt là không có mùi thơm đặc trưng như các loại bưởi của Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet.Trong khi đó, bưởi Diễn và bưởi Đoan Hùng vỏ ngoài có màu vàng nhưng trọng lượng khá nhỏ, nặng chỉ dưới 1,2kg/quả, thậm chí có quả chỉ 6-8 lạng. Ảnh: InternetĐiểm khác biệt nữa là hai loại bưởi này vỏ ngoài tuy màu vàng nhưng lại không vàng bóng như bưởi Trung Quốc. Múi bưởi Diễn và bưởi Đoan Hùng khá nhỏ nhưng tép rất nhiều nước, ăn có vị ngọt, mùi thơm thanh khiết dễ chịu. Ảnh: VTC.Ngoài ra, một số vùng quê ở Việt Nam trồng nhiều giống bưởi tự phát (hay gọi bưởi quê). Tuy nhiên, loại bưởi này chỉ bằng 2/3 trọng lượng quả bưởi Trung Quốc cỡ trung bình. Ảnh: Em đẹp.Vỏ bưởi quê có màu xanh và vị dôn dốt chua, kể cả khi chín, bưởi ta vẫn có màu vàng xanh, nhiều chỗ bị rám. Ảnh: Em đẹp.Video: Mẹo chọn và chăm sóc bưởi diễn để chơi Tết. Nguồn: VTV24
Vài tuần gần đây, bưởi được bày bán nhiều tại các khu chợ ở Hà Nội và "chợ mạng". Bên cạnh các loại bưởi trong nước như bưởi Phúc Trạch, bưởi Tân Lạc, bưởi Năm Roi, bưởi Hoàng… trên thị trường những ngày này còn xuất hiện loại bưởi có vỏ vàng óng vô cùng bắt mắt, phần ruột đỏ au. Ảnh: Vietnamnet.
Theo người bán, đây là bưởi nội địa Trung Quốc. Mỗi quả nặng trung bình 1-1,8kg, ăn chua rôn rốt, giá từ 35.000-100.000 đồng/quả tùy loại. Ảnh: Vietnamnet.
Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là bưởi Trung Quốc, đâu là bưởi Việt để tránh mua nhầm? Ảnh: Vietnamnet.
Một số người chuyên bán hoa quả tiết lộ, bưởi Trung Quốc có đặc điểm rất dễ nhận biết, đó là mẫu mã rất đẹp, vỏ bưởi nhẵn, màu vàng bóng. Ảnh: Vietnamnet.
Trọng lượng của bưởi Trung Quốc khá lớn, quả nhỏ nhất tầm 1,5kg, quả trung bình nặng từ 1,8-2,5kg, thậm chí có quả nặng tới 3kg. Ảnh: Alibaba.
Bưởi Trung Quốc bán tại Việt Nam có 2 loại, gồm bưởi tép đỏ và bưởi tép trắng, song hình thức bên ngoài của hai loại này giống hệt nhau. Ảnh: Vietq.
Khi bổ bưởi sẽ thấy vỏ và cùi rất mỏng; múi bưởi to nhưng ăn có vị hơi chua, thậm chí có vị hơi ngăm ngăm đắng; tép bưởi ít nước và đặc biệt là không có mùi thơm đặc trưng như các loại bưởi của Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet.
Trong khi đó, bưởi Diễn và bưởi Đoan Hùng vỏ ngoài có màu vàng nhưng trọng lượng khá nhỏ, nặng chỉ dưới 1,2kg/quả, thậm chí có quả chỉ 6-8 lạng. Ảnh: Internet
Điểm khác biệt nữa là hai loại bưởi này vỏ ngoài tuy màu vàng nhưng lại không vàng bóng như bưởi Trung Quốc. Múi bưởi Diễn và bưởi Đoan Hùng khá nhỏ nhưng tép rất nhiều nước, ăn có vị ngọt, mùi thơm thanh khiết dễ chịu. Ảnh: VTC.
Ngoài ra, một số vùng quê ở Việt Nam trồng nhiều giống bưởi tự phát (hay gọi bưởi quê). Tuy nhiên, loại bưởi này chỉ bằng 2/3 trọng lượng quả bưởi Trung Quốc cỡ trung bình. Ảnh: Em đẹp.
Vỏ bưởi quê có màu xanh và vị dôn dốt chua, kể cả khi chín, bưởi ta vẫn có màu vàng xanh, nhiều chỗ bị rám. Ảnh: Em đẹp.
Video: Mẹo chọn và chăm sóc bưởi diễn để chơi Tết. Nguồn: VTV24