Doanh nghiệp nhà Cường đô la lùm xùm kiện cáo

Doanh nghiệp nhà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường “đô la”) vẫn ở đáy với giá cổ phiếu chìm sâu, công ty vướng kiện tụng, làm ăn thua lỗ trong khi thị trường chứng khoán tăng trưởng bùng nổ lên sát đỉnh cao lịch sử.

DN nhà ông Nguyễn Quốc Cường tiếp tục diễn biến trái ngược với thị trường, giảm khi thị trường tăng và tăng vọt khi thị trường không có diễn biến tích cực. Trong quá khứ, có những thời điểm cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai tăng tới 6-7 lần rồi sau đó giảm sâu.

Trong phiên giao dịch 20/1, cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giảm mạnh. Cổ phiếu QCG giảm thêm 5,4% xuống còn 8.000 đồng/cp trong khi chỉ số VN-Index vẫn đang hướng tới đỉnh cao lịch sử 1.200 điểm.

Hồi đầu 2017, QCG từng tăng khoảng 7 lần trong vòng khoảng 1 tháng rồi tụt giảm sâu. Đầu 2020, QCG cũng tăng khoảng 2,5 lần nhưng cũng nhanh chóng giảm mạnh sau đó.

QCG diễn biến tiêu cực gắn liền với những cú lỗ, sự rút lui của các nhân vật chủ chốt và gần đây là vụ kiện tụng liên quan tới một đối tác liên quan tới một dự án bất động sản quan trọng.

Trong một thông báo gần đây, CTCP Quốc Cường Gia Lai của bà Nguyễn Thị Như Loan (mẹ ông Nguyễn Quốc Cường) cho biết, công ty khởi kiện Sunny Island ra Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

Hồi cuối 2016, CTCP Đầu tư Sunny Island và Quốc Cường Gia Lai đã ký biên bản ghi nhớ về việc QCG sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu của QCG trong một công ty sẽ được thành lập từ việc gốp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Tập đoàn Sunny.

Doanh nghiep nha Cuong do la lum xum kien cao

Doanh nghiệp nhà ông Nguyễn Quốc Cường chưa hết khó khăn.

Thông tin QCG nhận tiền tạm ứng 50 triệu USD từ Sunny hồi cuối 2016 và dự định bán dự án cho đối tác này đã giúp cổ phiếu QCG tăng vọt từ khoảng 7 lần từ dưới 5.000 đồng/cp hồi cuối 2016 lên gần 30.000 đồng/cp giữa năm 2017. Nhưng trong nửa cuối năm 2017, cổ phiếu QCG chứng kiến chuỗi ngày dài giảm giá. Doanh nghiêp bốc hơi 4.000 tỷ đồng. 

QCG chịu áp lực giảm khi QCG công bố thông tin về việc thanh lý biên bản hợp tác với Sunny Island.

Báo cáo tài chính 2017 cho thấy QCG ghi nhận khoản phải trả 2.883 tỷ đồng đối với Công ty Đầu tư Sunny Island. QCG đã dùng tiền từ Sunny Island để tất toán nợ vay với BIDV Quang Trung và phát triển các dự án bất động sản. Nhiều nhà đầu tư khi đó lo ngại, QCG sẽ phải hoàn trả một khoản tiền lớn cho Sunny Island nếu dự án không thể triển khai theo cam kết. 

Quốc Cường Gia Lai cũng dính vào vụ lùm xùm với 1 dự án Phước Kiển khác. Dàn lãnh đạo Công ty Tân Thuận (thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) đã bị kỷ luật sau vụ bán đất rẻ cho QCG. Tân Thuận đã bán chỉ định hơn 30ha đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Vụ bán đất vàng giá bèo không trôi, QCGL do bà Nguyễn Thị Như Loan nắm giữ vị trị Chủ tịch HĐQT rơi vào vòng xoáy nóng, cổ phiếu bị bán tháo trên TTCK trong một thời gian dài.

Hồi tháng 8/2020, bà Nguyễn Thị Như Loan cũng đã thôi kiêm nhiệm chức danh chủ tịch sau khi con trai rời công ty và phát triển các dự án riêng. Tháng 11/2018 ông Nguyễn Quốc Cường đã rút khỏi tất cả các vị trí tại QCG. 

Bà Loan hiện là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ gần 102 triệu cổ phiếu QCG tương đương 37,04% vốn tại QCG. Con gái bà Loan - Nguyễn Ngọc Huyền My đang nắm giữ gần 39,4 triệu cổ phiếu QCG (tương đương 14,32%); em gái bà Loan là Nguyễn Thị Ánh Nguyệt nắm giữ gần 9,7 triệu cổ phiếu QCG (3,52%). Ông Nguyễn Quốc Cường (con trai bà Loan) nắm giữ 537.500 cổ phiếu QCG (0,2%).

QCG gặp rất nhiều khó khăn trong một thời gian dài vì vốn đọng trong các dự án bị đình trệ. Tính trong cả thập kỷ qua, doanh nghiệp này mới trả cổ tức bằng tiền mặt 3 lần, tổng cộng 2.000 đồng/cp. Đây là một mức rất thấp được ví là không nổi 1 cốc trà đá.

Cổ phiếu QCG biến động mạnh do nhiều nhà đầu tư không thể đoán định triển vọng thực sự của doanh nghiệp này là như thế nào sau những thông tin ngược chiều từ ban lãnh đạo doanh nghiệp.

QCG cũng dính khá nhiều tai tiếng lùm xùm, liên quan tới việc công bố thông tin không đúng, không kịp thời và việc mua bán đất vàng giá rẻ, liên quan tới một số lãnh đạo của TP.HCM sau đó bị xử lý kỷ luật.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), thị trường tiếp tục sôi động. VN-Index tăng lên trên ngưỡng 1.140 điểm.

Theo MBS, một phiên đảo chiều tâm lý và dòng tiền bắt đáy vẫn cuồn cuộn đổ vào thị trường cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn rất tích cực sau ngày thứ 3 đen tối. Các tín hiệu kỹ thuật ít có ý nghĩa đối với những phiên dao động mạnh như 2 phiên trước. Nhịp phục hồi có thể tiếp diễn ở phiên 21/1 với sự dẫn dắt từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán,….đây cũng là nhóm tín hiệu cho đợt phục hồi của thị trường trong các phiên tiếp theo.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/1, VN-Index tăng 3,68 điểm lên 1.134,68 điểm; HNX-Index tăng 4,12% lên 233,26 điểm. Upcom-Index tăng 0,03% lên 76,18 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 21 nghìn tỷ đồng.

Theo Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)