Đề xuất kỷ luật Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) chỉ ra nhiều sai phạm, đồng thời đề xuất kỷ luật Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Trốn tránh công bố thông tin minh bạch, công khai
Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, VAFI chỉ ra rằng, theo Nghị đinh 81 và Nghị định 87/2015/NĐ-CP ngày 6/10/2015 về giám sát đầu tư vốn vào doanh nghiệp, giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động & công khai thông tin tài chính doanh nghiệp nhà nước (DNNN) (Nghị định 87), người quản DNNN phải có nghĩa vụ công khai các loại báo cáo tài chính, báo cáo phân tích tài chính, báo cáo quản trị, báo cáo đánh giá hiệu quả hoạt động… một cách chi tiết trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp.
Nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng ép xử phạt hành chính và hình sự từ khiển trách, cảnh cáo, cách chức đến buộc thôi việc.
Tuy nhiên, một số DNNN do Bộ Tài chính trực tiếp quản lý như Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, Sở GDCK Hà Nội, Trung tâm Lưu ký chứng khoán lại không hề công bố bất kỳ thông tin nào theo quy định Nghị định 81 & 87 trên các trang thông tin điện tử của họ.
Điều này khiến cho rất nhiều người thắc mắc, phải chăng, những cán bộ trong các đơn vị này đã cố tình "lờ đi" nghĩa vụ đó?
VAIF cho rằng, Bộ Tài chính đang "lỏng tay" cho những DN của mình bỏ qua nghĩa vụ công bố minh bạch, công khai kết quả tài chính. (Ảnh minh họa) 
Vi phạm pháp luật nghiêm trọng?
Cũng theo VAFI, Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) là đơn vị thay mặt Bộ Tài chính quản lý vốn và tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp đó, đồng thời có chức năng quản lý chế độ công khai minh bạch thông tin với các thành viên tham gia thị trường chứng khoán.
Việc 3 đơn trên cố tình bỏ qua nghĩa vụ khai báo các báo cáo tài chính một cách minh bạch và công khai đã dấy lên nghi ngờ rằng, liệu UBCKNN có đang "buông lỏng" cho những đứa con của mình, dẫn đến những sai phạm này.
Hai Sở Giao dịch và Trung tâm Lưu ký (TTLK) là các đơn vị trực tiếp quản lý thị trường chứng khoán, trong đó có quản lý chế độ công bố thông tin của tất cả công ty niêm yết. Bất kỳ hành vi công bố thông tin nào bị chậm trễ, không đúng thời hạn, công bố không đầy đủ thông tin, không công bố thông tin….đều bị nghiêm khắc xử phạt để bảo đảm nguyên tắc công khai, công bằng, minh bạch và hiệu quả cho thị trường chứng khoán.
Do vậy, việc những người quản lý, đứng đầu các đơn vị này không công khai thông tin là vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng. Ở vai trò là cơ quan quản lý, những đơn vị này không đủ phẩm chất cũng như năng lực để quản lý thị trường một cách trong sạch nhất.
Theo VAFI, Bộ Tài chính, UBCKNN có nhiệm vụ quản lý vốn và tài sản nhà nước tại doanh nghiệp cũng như quản lý sự tuân thủ nghiêm ngặt chế độ công bố thông tin tài chính của khối DNNN nhưng chưa gương mẫu thực hiện chế độ quản lý. Trong khi đó, nhiều DNNN thuộc các Bộ ngành địa phương còn tuân thủ thực hiện nghị định 81, 87 một cách nghiêm túc hơn những doanh nghiệp mà Bộ quản lý.
Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, VAFI dẫn ra một số điểm tiêu cực, vi phạm pháp luật trầm trọng đang diễn ra trên Thị trường chứng khoán (TTCK) như gian lận trắng trợn về sổ sách báo cáo tài chính, đầu cơ thổi giá cổ phiếu, lập các công ty ma để thổi giá cổ phiếu nhằm huy động vốn; hàng giả, hàng nhái rất nhiều trên TTCK...
Nhiều tiêu cực vi phạm trắng trợn có sự tiếp tay của 1 số cán bộ tại UBCKNN, Sở GDCK, được Thanh tra Giám sát Thị trường bỏ qua.
Đề xuất kỷ luật Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
Căn cứ quy định về xử phạt hành chính với những vi phạm về công bố thông tin tại Nghị định 81, 87, VAFI đề xuất hình thức kỷ luật và xử phạt đối với Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Ban điều hành của 2 Sở GDCK, TTLK như sau:
- Cảnh cáo HĐQT, Tổng Giám đốc, Ban kiểm soát. Trường hợp có thành viên nào đấu tranh trong việc công bố thông tin thì không bị kỷ luật.
Video: Chất vấn Bộ trưởng tài chính - ĐBQH chưa thỏa mãn
- Không trao tiền thưởng năm 2017 cho những cá nhân vi phạm. Nhân đây, VAFI cũng nói rõ là toàn bộ nguồn thu từ 3 đơn vị trên là thu các loại phí từ nhà đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư đã phải trả phí giao dịch không nhỏ cho dịch vụ quản lý thị trường kém là bất công cho các nhà đầu tư.
- Xử phạt hành chính bằng tiền phạt. Nguồn tiền xử phạt không lấy từ doanh nghiệp mà lấy từ tiền túi của các thành viên trên.
- Đề xuất xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBCKNN do cố tình không thực hiện chế độ công bố thông tin của DNNN mặc dù đã có văn bản nhắc nhở.
VAFI hy vọng rằng, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhanh chóng xử nghiêm những vi phạm nêu trên theo đúng quy định của pháp luật, kiên quyết không bao che cho các đơn vị trực thuộc Bộ; kết luận xử lý cũng phải công khai minh bạch theo nguyên tắc công khai công bằng minh bạch của TTCK.
Theo Tiểu An/VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)