Cuộc đua của các hãng đồ uống bên lề thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thượng đỉnh Mỹ - Triều không chỉ là cơ hội để quảng bá hình ảnh Việt Nam. Nhiều hãng đồ uống cũng tranh thủ ăn theo sự kiện bằng các chiến dịch marketing và giới thiệu sản phẩm.

Khi con mắt của cộng đồng quốc tế đổ dồn về Hà Nội, nơi hai nhà lãnh đạo cá tính Donald Trump và Kim Jong Un của Mỹ và Triều Tiên gặp nhau trong 2 ngày 27-28/2, các doanh nghiệp, trong đó có không ít công ty đồ uống đang tung ra các chiêu để tận dụng cơ hội. Một loạt chương trình marketing quảng bá hình ảnh gắn với sự kiện lịch sử đang được thế giới để ý đã được tung ra.
Ngay trước thềm hội nghị, hãng đồ uống Mỹ Coca-Cola đã tung ra chiến dịch "Here's to peace, hope and understanding", nghĩa là “vì hòa bình, hy vọng và sự thấu hiểu”. Đây được coi là một chiến dịch Marketing của Coca-Cola ăn theo Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.
Doanh nghiệp này khá “bắt trend” khi tung ra nội dung chính là hòa bình, điểm mấu chốt của nội dung cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cuoc dua cua cac hang do uong ben le thuong dinh My - Trieu
 Logo "bắt trend" của Coca-cola. Ảnh: Coca-Cola.
Không chỉ hô khẩu hiệu, hãng đồ uống tung ra 2 mẫu lon ghi tên thương hiệu bằng tiếng Anh và tiếng Hàn Quốc, trong đó ghi thông điệp hoà bình, hy vọng và thấu hiểu bằng 3 thứ tiếng, bao gồm cả tiếng Việt.
Logo Coca-Cola còn được biến thể bằng tạo hình Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un bắt tay nhau.
Không rầm rộ như hãng đồ uống Mỹ, 3 doanh nghiệp đồ uống nội là Vinacafe, TH True Milk, Lavifood cũng nhanh chân ăn theo hội nghị thượng đỉnh bằng cách quảng bá qua kênh Trung tâm báo chí Quốc tế đặt tại Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô.
Cuoc dua cua cac hang do uong ben le thuong dinh My - Trieu-Hinh-2
Trong khi đối thủ đang bận rộn với cuộc chiến ly hôn nghìn tỷ, Vinacafe đã tranh thủ ăn theo hội nghị Trump - Kim, đưa sản phẩm cà phê tới báo chí quốc tế. Ảnh: Quỳnh Trang. 
Trong khi đó Bia Hà Nội lại gắn quảng cáo của mình với 2 nhân vật cũng gây chú ý của truyền thông dịp này: Kim Jong Un và Donald Trump giả. Xuất hiện tại nhiều điểm ở Hà Nội với các màn sôi động, Kim Jong Un giả không quên quảng cáo cho các thương hiệu, trong đó có bia Hà Nội, món mà cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thưởng thước khi tới Hà Nội trước đó.
Trung tâm báo chí là nơi tập trung của hơn 3.000 phóng viên quốc tế của trên 200 hãng thông tấn quốc tế đến từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 550 phóng viên Việt Nam tham gia tác nghiệp. Với tần suất hoạt động 24/24h, đây cũng là kênh quảng bá quan trọng về hình ảnh Việt Nam.
Thị sát trung tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, theo lời phóng viên Bhavan Jaipragas của South China Morning Post (SCMP) chia sẻ trên Twitter, đã yêu cầu là các nhà báo tác nghiệp tại trung tâm báo chí phải được mời ăn tất cả đặc sản ẩm thực của Việt Nam. Phở Thìn, "bún chả Obama", bánh khúc... đã xuất hiện trong bữa ăn phục vụ báo chí hội nghị.
Cuoc dua cua cac hang do uong ben le thuong dinh My - Trieu-Hinh-3
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gợi ý đưa các món ăn của dân tộc như nem rán, giò chả, nem cuốn, phở, xôi, bánh khúc và bún chả vào thực đơn phục vụ tại Trung tâm báo chí quốc tế. Ảnh: Duy Hiếu.
Trong khi đó, các hãng đồ uống cũng đã chủ động nhập cuộc bằng việc "xin" được tài trợ đồ uống cho sự kiện này.
Đơn cử, Tập đoàn TH mang đến hội nghị những quầy nước uống miễn phí bao gồm sữa, nước lọc, nước trái cây… Quầy nước được đặt ngay tại khu vực hội trường chính, nơi tác nghiệp của các phóng viên quốc tế.
Trong khi Trung Nguyên đang bận rộn với vụ ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ thì đối thủ là Vinacafe đã nhanh chóng “chiếm sóng” Thượng đỉnh Mỹ - Triều bằng việc tài trợ cà phê miễn phí. Cà phê Việt Nam được phục vụ miễn phí cho tất cả nhà báo có nhu cầu.
Cuoc dua cua cac hang do uong ben le thuong dinh My - Trieu-Hinh-4
Một tủ đồ uống được lắp đặt tại Trung tâm báo chí Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Quỳnh Trang. 
Không kém cạnh, một doanh nghiệp chế biến rau quả là Lavifood cũng nhanh chóng tài trợ hội nghị toàn bộ nước uống. Doanh nghiệp này mang đến hội nghị nước hoa quả ép được chế biến “made in Vietnam”, vừa để tài trợ hội nghị, vừa để quảng bá hình ảnh. Năm 2019, sau khi đã xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, việc nhắm đến thị trường nội cũng đang được Lavifood quan tâm.
Không phải là một hãng đồ uống lớn, nhưng cafe trứng cũng tạo được sự đặc biệt cho thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố muốn mời các nhà báo quốc tế những món ăn truyền thống của Việt Nam. Trong đó ông Chung nhắc đến món đồ uống đặc trưng là cà phê trứng.
Để đáp ứng yêu cầu của Hà Nội, chủ quán Cà phê Giảng cho biết sẽ phục vụ hội nghị 3.000 ly cà phê trứng.
Cuoc dua cua cac hang do uong ben le thuong dinh My - Trieu-Hinh-5
Đặc sản cà phê trứng của Hà Nội cũng được phục vụ tại hội nghị. Ảnh: Quỳnh Trang. 
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ diễn ra trong 2 ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Đây là lần thứ 2, các nhà lãnh đạo hai nước gặp nhau.
Trong ngày đầu tiên của hội nghị tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ có cuộc gặp riêng và ăn tối xã giao.
Theo Hiếu Công/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)