Có hiện tượng thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để bán lại

Theo ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, trước tình hình khan hiếm khẩu trang do nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao, trên thị trường đã xuất hiện hiện tượng thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái chế rồi bán lại.

Co hien tuong thu gom khau trang y te da qua su dung de ban lai
Xuất hiện hiện tượng thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái chế rồi bán lại. 
Chiều 7/2, Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp nhằm triển khai các giải pháp ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.
Thông tin tại cuộc họp, ông Trần Hữu Linh cho biết có hiện tượng thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái chế rồi bán lại. Đây là việc làm rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người sử dụng. Bên cạnh đó, còn có hiện tượng sản xuất dung dịch rửa tay, nước sát khuẩn giả.
"Thậm chí có tình trạng thu gom các chai đựng dụng dịch sát khuẩn, sau đó đóng các dung dịch không đạt chất lượng vào để bán, đặc biệt là bán qua mạng, giá bao nhiêu người dân cũng mua", Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường nói.
Cũng theo vị này, tình trạng khan hiếm khẩu trang, dung dịch sát khẩu... vẫn đang diễn ra ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Hiện tượng tăng giá xảy ra ở thời điểm đầu, nhưng đến nay đã được kiểm soát.
Trước tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, yêu cầu lực lượng quản lý thị trường kiểm soát chặt tình trạng sản xuất khẩu trang, các vật phẩm y tế kém chất lượng.
Đối với trường hợp thu gom khẩu trang sử dụng một lần để tái chế sau đó bán ra thị trường, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, do đó yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với các bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ Y tế đã có các hướng dẫn về tiêu hủy các khẩu trang sử dụng một lần, các vật phẩm y tế đã qua sử dụng để tránh nguy cơ bị đối tượng xấu trục lợi.
Liên quan đến tình hình dịch bệnh do virus corona, tối 6/2, Bộ Y tế đã xác nhận thêm 2 ca bệnh vừa được xét nghiệm dương tính với virus corona ở Vĩnh Phúc. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 12 ca dương tính với virus corona, trong đó có 4 người đã khỏi bệnh.
Tính trên toàn thế giới, hiện đã có 29.258 trường hợp dương tính với virus corona, trong đó đã có 638 trường hợp tử vong và 4.824 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Tính đến thời điểm này, có 1.341 nhiễm virus corona đã được chữa khỏi.
Theo Chí Bình/VietnamFinance

>> xem thêm

Bình luận(0)