Hiệu thuốc, siêu thị ráo riết tìm nguồn cung khẩu trang

Một số hiệu thuốc, siêu thị và sàn TMĐT đã huy động nguồn cung, chia nhỏ số lượng khẩu trang và bán với số lượng giới hạn cho mỗi khách hàng nhằm đảm bảo cung ứng đủ cho người dân.
 

Trao đổi với Zing.vn tối 2/2, chủ một nhà thuốc trên đường D5 (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết nguồn cung khẩu trang hiện gặp khó khăn.
"Mấy ngày vừa qua, cửa hàng tôi chỉ còn vài hộp, phải giữ lại cho gia đình và người thân sử dụng. Đến chiều nay mới có một nhà sản xuất thông báo ngày mai có hàng, nên tôi chia nhỏ chỉ bán tối đa 10 cái/khách, giá 2.000 đồng/cái", người này nói.
Ông Nguyễn Anh Đức, Phó tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op, cũng xác nhận, tình hình khan hiếm một phần do dịch bệnh diễn ra trong thời điểm nghỉ Tết, một số đơn vị sản xuất chưa chuẩn bị kịp nhân lực và nguyên vật liệu để đáp ứng tức thời nhu cầu tăng đột biến này.
Hieu thuoc, sieu thi rao riet tim nguon cung khau trang
Một siêu thị trong hệ thống Saigon Co.op chia nhỏ khẩu trang bán với giá 1.000 đồng/cái. Ảnh: Saigon Co.op. 
Ông cho biết chỉ trong 5 ngày từ 30/1, toàn bộ hệ thống gồm hơn 800 siêu thị, trung tâm thương mại của Saigon Co.op đã cung cấp cho thị trường hơn 3 triệu khẩu trang.
"Thông thường mỗi siêu thị Co.opmart, Co.opXtra tiêu thụ trung bình khoảng 5-10 hộp/ngày thì nay mỗi siêu thị vừa nhập về 300-500 hộp khẩu trang, mỗi hộp 50 cái, đều bán hết vèo trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ, mặc dù đã cố gắng hạn chế chỉ bán cho mỗi khách 1 hộp", ông chia sẻ.
Hiện tại, Saigon Co.op đang phối hợp với các nhà sản xuất duy trì đưa ra thị trường trung bình 200.000 khẩu trang và hơn 10.000 chai gel, nước rửa tay mỗi ngày với mức giá như trước đây. Những con số này dự kiến tăng lên khi các đơn vị sản xuất bắt đầu tăng tốc.
Trong bối cảnh này, đại diện trang thương mại điện tử Tiki cũng khẳng định với Zing.vn sẽ bình ổn giá bán và đảm bảo nguồn cung, chất lượng sản phẩm.
Đơn vị này cho biết đang phối hợp cùng Diana Unicharm để tăng lượng hàng hóa gấp 10 lần đối với sản phẩm khẩu trang 3 lớp. Từ nay đến giữa tháng 2, Tiki cũng dự kiến hoàn tất thương lượng với các thương hiệu Mayan và Perfetta để mở rộng danh mục khẩu trang y tế cao cấp 3 lớp, đồng thời lên kế hoạch hợp tác với DKSH để đảm bảo nguồn cung sản phẩm khẩu trang 3M.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của Zing.vn chiều 3/2, hầu hết sản phẩm khẩu trang cao cấp như N95, N99, thương hiệu Diana Unicharm đã hết hàng và chưa có thông báo cụ thể về thời gian có hàng.
Hieu thuoc, sieu thi rao riet tim nguon cung khau trang-Hinh-2
Hầu hết sản phẩm khẩu trang cao cấp đã hết hàng từ vài ngày qua. Ảnh chụp màn hình. 
Trước đó, trong khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) và rải rác ở TP.HCM, hầu hết nhà thuốc đã ngừng bán khẩu trang và các sản phẩm gel, nước rửa tay, hoặc chỉ bán với số lượng 5-10 cái cho mỗi khách hàng.
Thậm chí, giá khẩu trang tại một số nơi được phản ánh cao gấp 5-10 lần giá bán trước đây. Zing.vn cũng phát hiện một trường hợp rao bán 100 khẩu trang giấy 3D của thương hiệu Unicharm với giá 2,7 triệu đồng trên trang thương mại điện tử Shopee.
Ngày 2/2, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Y tế sớm có báo cáo về nguồn cung, năng lực sản xuất và nhu cầu sử dụng vật tư tiêu dùng phục vụ phòng chống dịch corona như khẩu trang, nước sát khuẩn tay…; đồng thời đề xuất giải pháp đáp ứng nhu cầu người dân, khách quốc tế và các hỗ trợ cần thiết khác trong phòng chống dịch.
Lực lượng quản lý thị trường các cấp, cơ quan thanh tra tài chính và các cơ quan chức năng khác kiểm tra trên phạm vi toàn quốc và xử phạt nghiêm các trường hợp không niêm yết giá, không bán đúng giá niêm yết và các hành vi vi phạm khác.
Từ ngày 31/1-2/2, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 1.221 cửa hàng kinh doanh khẩu trang vi phạm về giá, tạm giữ 318.616 chiếc khẩu trang. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, TP rút giấy phép hoạt động của các hiệu thuốc tăng giá bán.
Theo Lan Anh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)