Cách trồng rau dền nấu canh ngày hè, nhà ăn không hết

Là loại rau đặc trưng của mùa hè, rau dền được coi là dễ chăm sóc nhất. Trước khi gieo nên ngâm hạt giống rau dền trong nước 2 tiếng để nhanh nảy mầm hơn.

Mùa hè còn gì thích hợp hơn nấu một bát canh cua rau day, rau dền hay canh ngao, canh ốc ăn giải nhiệt. Thay vì phải ra chợ mua vừa đắt đỏ vừa không an toàn các mẹ hoàn toàn có thể trồng rau dền ở nhà, vừa làm cây trang trí lại có giá trị thực tiễn trong mỗi bữa ăn.
1. Cách trồng rau dền đơn giản
Chuẩn bị:
– Chuẩn bị khay nhựa hoặc thùng xốp
– Chuẩn bị giá thể sạch
– Hạt giống rau dền tía, đỏ, trắng...
Cach trong rau den nau canh ngay he, nha an khong het
 
Cách làm:
– Cho đất sạch vào khay nhựa hoặc thùng xốp dày khoảng 7-10cm
– Gieo hạt đều vào khay khoảng 20 -30gr hạt/khay
– Phủ một lớp đất sạch mỏng lên bề mặt sau đó tưới nước cho đủ độ ẩm
– Dùng bìa cattong đậy kín trong 2 ngày đầu để hạt nảy mầm. Hằng ngày tưới nước 2 lần vào sáng và chiều mát. Rau sau 20 -25 ngày có thể thu hoạch. Rau có thể được thu hoạch trong khoảng 30 -45 ngày. Không nên thu hoạch sau 45 ngày khi đó rau sẽ bị già.
Rau dền ít bị sâu bệnh, nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Nhưng lưu ý khi dùng thuốc bảo vệ thực vật phải theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly. Không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.
2. Cách chăm sóc cây
Khi mua cây con, bạn trồng cây vào giá thể chuẩn bị sẵn và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đợi khoảng 3 – 5 ngày, khi cây đã bén rễ và thích ứng với môi trường, bạn có thể đặt cây ở vị trí phù hợp.
Rau dền là các loại cây cần nắng. Vì thế bạn nên đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.
Cach trong rau den nau canh ngay he, nha an khong het-Hinh-2
 
Rau đay và dền là cây không cần quá nhiều chất dinh dưỡng nên hàng ngày, bạn chỉ cần chăm chỉ tưới nước đều đặn sáng và chiều trước khi mặt trời lặn. Khi tưới cần tưới thật đẫm nước, sao cho đất có độ ẩm nhất định, đảm bảo đất không bị quá khô khi trời nắng to.
3. Lưu ý khi thu hoạch
Thu hoạch rau đay, dền cũng cần đúng cách để cây không bị già nhanh. Khi cây cao khoảng 40cm, bạn có thể bẻ ngọn, kích thích cây đẻ nhánh. Các nhánh cây cũng thường xuyên được bẻ khi đẻ nhánh mới, tránh tình trạng chỉ hái mình lá. Cách làm này cũng giúp cây đẻ nhiều nhánh hơn, làm chậm tình trạng ra hoa, cây già nhanh.
Theo Thời đại Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)