Bí quyết nhận biết cà chua "tắm ngập" trong hoá chất độc hại

Cà chua là thực phẩm quen thuộc và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Thế nhưng, mua cà chua cần để ý điểm này để tránh mua phải những quả ngập trong chất bảo quản:

Hạt và ruột của cà chua
Quả cà chua chín tự nhiên khi cắt ra sẽ có màu đỏ đẹp mắt như bên ngoài, hạt màu trắng vàng với lớp màng bao bọc xung quanh hạt. Đặc biệt, cà chua ngon là những quả có phần thịt mềm, bột.
Bi quyet nhan biet ca chua
Ảnh minh họa. 
Cà chua chín tự nhiên khi bổ ra sẽ thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột.
Trong khi đó, cà chua "bẩn" thường mềm, nhanh nát, nhìn bề ngoài thì đẹp nhưng bên trong hạt có thể bị thối hoặc có mùi lạ, nếu ăn sống thì rất khó ăn.
Nếu cắt ra thấy bên trong quả đã bị thối rữa hoặc hạt có màu xanh thì chị em hãy vứt ngay vào thùng rác, đừng dại ăn kẻo rước độc tố vào người.
Màu sắc
Những quả cà chua thường chín không đều do sự chênh lệch ánh sáng. Phần nào tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn phần đó thường chín trước. Cà chua phun hóa chất thường có màu đỏ đẹp mắt, chín đều, căng mọng.
Trong khi đó, cà chua "sạch" sẽ chín từ từ, từng mảng, chỗ đậm chỗ nhạt.
Độ cứng của quả cà chua
Cà chua tẩm hóa chất, bảo quản lâu ngày thường không còn cuống. Cà chua sạch thường có cuống, tươi hơn. Nên chọn những quả không chín quá, có độ cứng vừa phải, đôi khi có đốm xanh chưa chín hẳn.
Mẹo bảo quản cà chua:
- Bạn có thể hấp chín cà chua, lột bỏ vỏ, tách bỏ hạt rồi nghiền nát phần thịt cà chua. Sau đấy, cho cà chua đã nghiền lên bếp, thêm chút muối và đun đến khi cà chua sệt lại thì nhắc xuống, để nguội rồi cho vào lọ, đậy kín nắp và bản quản trong tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản cà chua được cả tháng mà không sợ hỏng.
- Với những quả cà chua còn xanh, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng. Bởi nếu cho vào tủ lạnh, cà chua sẽ lâu chín, khi chín sẽ bị xốp, mất ngon.
- Nếu cà chua đã chín, bạn hãy gói vào giấy báo rồi bảo quản trong tủ lạnh để chúng không bị “mất nước”, da vẫn căng bóng, không bị nhăn.
Theo Mộc/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)