“Bêu tên” 10 doanh nghiệp 'băm nát' hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt

(Kiến Thức) - Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã “bên tên” 10 doanh nghiệp đang “băm nát” khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, sai phạm nhiều nhất  khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm là lĩnh vực trật tự xây dựng với các lỗi chính như không phép, trái phép; lấn chiếm đất rừng phòng hộ; phá rừng; triển khai dự án ra ngoài diện tích được UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư.
Các doanh nghiệp bị “bêu tên”, gồm: Lý Khương, Nhật Nguyên, Thiên Nhân, Sao Đà Lạt, Đầu tư và du lịch Toàn Cầu, Du lịch sinh thái Lạc Nam; các công ty TNHH như Li Mi, Trà Vườn Thương; doanh nghiệp tư nhân Phong Phú - Lâm Đồng...
“Beu ten” 10 doanh nghiep 'bam nat' ho Tuyen Lam, Da Lat
Cưa hạ thông, đào hố móng để xây nhà. (Nguồn ảnh: Tiền Phong).
Theo Tiền Phong, trong đó, cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai dự án khu nghỉ dưỡng Highland resort của công ty CP Thiên Nhân, như phá rừng phòng hộ trái phép tại 2 vị trí ở tiểu khu 266 với tổng diện tích 800m2, tự ý chuyển mục đích sử dụng 700m2 đất rừng phòng hộ, xây dựng 23 công trình sai phép và 5 công trình không phép.
Công ty CP đầu tư và du lịch Toàn Cầu đã xây dựng 15 công trình không phép, phá rừng, chặt hạ 40 cây thông ba lá, xây dựng cầu tạm nằm ngoài ranh đất được thuê và vi phạm khu vực bảo vệ I di tích hồ Tuyền Lâm.
“Beu ten” 10 doanh nghiep 'bam nat' ho Tuyen Lam, Da Lat-Hinh-2
Hồ Tuyền Lâm thơ mộng đang bị các doanh nghiệp "băm nát". (Ảnh internet). 
Đối với vi phạm này, UBND TP Đà Lạt đã ban hành một quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 công trình không phép, một quyết định cưỡng chế thực hiện khắc phục hậu quả. Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt đã xử phạt hành vi khai thác trái phép 40 cây thông ba lá. Tuy nhiên, đến thời điểm nay, ngoài việc tháo dỡ cầu tạm và nộp phạt 30 triệu đồng về hành vi phá rừng, công ty CP đầu tư và du lịch vẫn chưa được tháo dỡ toàn bộ các công trình không phép.
Đối với Công ty CP Sao Đà Lạt, cơ quan chức năng phát hiện 43 công trình mái che không phép trên diện tích 1.959m2.
Sau khi xảy ra các vụ việc sai phạm, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã giao UBND TP Đà Lạt tiếp tục theo dõi thời hạn khắc phục hậu quả của các doanh nghiệp nói trên, nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời chỉ đạo một số ban, ngành, đơn vị tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Theo CAND, thực tế đến nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nghiêm túc thực hiện hoặc chỉ khắc phục qua loa nhưng cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.
Hồ Tuyền Lâm là một hồ nước thuộc TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Đây là hồ nước ngọt rộng nhất Ðà Lạt, với diện tích khoảng 320 ha, nằm cách trung tâm TP Đà Lạt 7 km.
Hồ Tuyền Lâm là một trong 21 khu du lịch quốc gia Việt Nam. Hồ có nhiều ốc đảo nhỏ và được bao bọc bởi khu rừng thông. Trúc Lâm Thiền Viện là một thiền viện nằm ở phía Đông Nam hồ nước này. Một đập nước được xây dựng tại đây với chức năng điều tiết nước…

Khánh Hoài (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)