Thận trọng với những căn bệnh buồng trứng dễ gây vô sinh

(Kiến Thức) - Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng của phái nữ. Một số căn bệnh buồng trứng có nguy cơ gây vô sinh cao hoặc khó mang thai mà các chị em phụ nữ cần lưu tâm.

Viêm tắc vòi trứng
Vòi trứng (hay còn gọi là ống dẫn trứng) giữ vai trò cầu nối giữa tinh trùng và trứng để vận chuyển trứng đã được thụ tinh đến tử cung làm tổ. Tuy nhiên, nếu vòi trứng bị viêm, hay tắc nghẽn, bó hẹp lại sẽ khiến tinh trùng khó kết hợp được với trứng và trứng sẽ không thể di chuyển về tử cung làm tổ. Điều này vô tình dẫn đến trường hợp mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh, khó mang thai sau này.
Than trong voi nhung can benh buong trung de gay vo sinh
 
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
Căn bệnh buồng trứng này thường xảy ra ở khoảng 15% nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Những người này có rất nhiều trứng nhưng trứng không rụng. Chính vì vậy, những người mắc buồng trứng đa nang thường khó thụ thai hơn.
Nguyên nhân gây ra bệnh này thường là do bệnh nhân có các triệu chứng như tăng nội tiết tố nam, rối loạn kinh nguyệt (kinh thưa, mất kinh trong tháng), thừa cân, béo phì...
U nang buồng trứng
U nang buồng trứng được biết tới là một trong những bệnh phụ khoa có khả năng gây vô sinh ở phụ nữ rất cao. Những khối u nang được hình thành và phát triển từ những bao nang có chứa dịch bên trong buồng trứng. Bệnh sẽ gây tổn thương trực tiếp tới buồng trứng, làm co ép tử cung và khi tinh trùng gặp nhau sẽ khó tạo thành hợp tử để thụ thai.
Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là những khối u ác tính và làm tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới.
Viêm buồng trứng
Người bị viêm buồng trứng dễ bị rối loạn ngày rụng trứng, từ đó khiến ống dẫn trứng khó thực hiện được chức năng phóng noãn và làm trứng không thể rụng để kết hợp với tinh trùng thụ tinh. Đặc biệt, bệnh viêm buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng như dính buồng trứng, tắc vòi trứng, từ đó làm tăng khả năng vô sinh ở nữ giới cao hơn.
Than trong voi nhung can benh buong trung de gay vo sinh-Hinh-2
 
Một số dấu hiệu viêm buồng trứng dễ nhận biết là đau vùng bụng dưới, đau xương hông và hậu môn, rối loạn kinh nguyệt kèm theo sốt cao, ớn lạnh, cơ thể nhức mỏi...
Suy buồng trứng
Bệnh này cũng là một trong những nguyên nhân làm suy giảm nhu cầu "yêu" và gây cản trở chức năng sinh sản của phái nữ. Bệnh thường xuất hiện ở nữ giới trong độ tuổi từ 35 - 45.
Khi bị suy buồng trứng thì phụ nữ sẽ không thể thực hiện được chức năng sinh sản. Đồng thời, bệnh cũng làm cho các hormone sinh dục của nữ giới không thể duy trì và tái tạo kịp thời để cân bằng nội tiết trong cơ thể.
Thảo Nguyên (Theo Womenshealthmag)

>> xem thêm

Bình luận(0)