Phẫu thuật thành công cho cô gái 22 tuổi mang khối u buồng trứng gần 8kg

(Kiến Thức) -  Ngày 20/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa phẫu thuật thành công khối u buồng trứng khổng lồ nặng gần 8kg cho nữ bệnh nhân 22 tuổi. Đây là khối u nặng nhất từ trước đến nay được phẫu thuật tại Bệnh viện.

Bệnh nhân là Đào Thị Nhành (N), 22 tuổi, trú tại xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Gia đình bệnh nhân N cho biết, các đây khoảng 1 năm, bệnh nhân N bị đau bụng, đã đi khám và phát hiện có khối u nang buồng trứng nhỏ, đã về nhà tự sử dụng thảo dược (không rõ nguồn gốc) và “đốt ngải” để điều trị nhưng không đỡ, bụng ngày càng to hơn. Gần đây, bệnh nhân đau bụng nhiều, bí đại tiện, nên nhập viện khám ngày 13/3, trong tình trạng bụng chướng căng, da niêm mạc nhợt, xanh. Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh khối dịch lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng.
Bác sỹ Chuyên khoa I Phạm Thanh Thịnh – Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang (Trưởng kíp mổ) cho biết: Sau khi mở ổ bụng, kíp mổ thấy khối u rất to, nguồn gốc của khối u bắt đầu ở buồng trứng bên phải, kíp mổ đã tiến hành cắt khối u buồng trứng và khâu đóng ổ bụng. Kích thước khối u là 25x25x35cm, nặng gần 8kg. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u có thể gây tắc ruột, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
Bác sỹ khuyến cáo, phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ nên thường xuyên đi khám sản phụ khoa, khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/1 lần, khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến Bệnh viện ngay để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn điều trị.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)