Ngừng ăn chất tạo ngọt “đường giả”, điều kỳ diệu gì sẽ xảy ra

(Kiến Thức) - Cơ thể sẽ có những thay đổi đáng kể nếu bạn ngừng ăn chất tạo ngọt hay còn gọi là “đường giả” như bánh, kẹo, đồ ngọt. Việc ngừng tiêu thụ các loại “đường giả” này khiến sức khỏe của bạn được cải thiện đáng kể.

1. Bạn có thể sẽ giảm cân nhanh hơn
Một điều thường gặp với những người đang cố gắng giảm cân, đó là: để cố gắng có cảm giác no trong suốt cả ngày mà lại nạp vào ít năng lượng, rất nhiều người sẽ uống 5-6 lon soda ăn kiêng một ngày vả chỉ ăn một bữa tối duy nhất. Và kể cả khi bữa ăn đó chỉ là một bữa ăn nhỏ thì những người này vẫn thấy rằng họ không thể giảm cân được.
Ngung an chat tao ngot “duong gia”, dieu ky dieu gi se xay ra
 
Nguyên nhân vì sao? Đó có thể là do lượng đường ẩn giấu trong các lon soda. Ngừng ăn chất tạo ngọt nhân tạo trong các loại thực phẩm có thể sẽ dẫn đến việc giải phóng insulin bởi cơ thể sẽ mong muốn có một món đồ ăn ngọt. Insulin lại là một hormone hỗ trợ quá trình tích tụ mỡ.
Thay vì nhịn ăn, bạn nên thường xuyên ăn các bữa ăn nhỏ để tránh làm lượng insulin tăng vọt (thay vì uống soda ăn kiêng) sẽ giúp bạn có thể giảm cân nhiều hơn.
2. Ham muốn thèm đồ ngọt sẽ biến mất
Ngung an chat tao ngot “duong gia”, dieu ky dieu gi se xay ra-Hinh-2
 
Trong các nghiên cứu trên động vật, các chất tạo ngọt nhân tạo trong thực phẩm sẽ khiến não bộ thèm đồ ngọt và muốn được nạp năng lượng nhiều hơn, theo như một kết quả nghiên cứu trên động vật tại Đại học Sydney (Úc). Kết quả này một lần nữa khẳng định rằng, các loại đồ ăn/thức uống không đường (sugar-free) có thể sẽ không có lợi như nhiều người vẫn nghĩ.
Khi não bộ nghĩ rằng chúng ta sẽ chuẩn bị ăn đồ ngọt nhưng sau đó món đồ ăn lại không ngọt như sự mong đợi của não bộ thì sẽ kích thích cơn thèm đồ ngọt để thỏa mãn nhu cầu này. Khi bạn ngừng ăn "đường giả", não bộ sẽ không mong chờ nữa, và do vậy, bạn cũng sẽ không thèm đồ ngọt nữa.
3. Giảm nguy cơ tiểu đường
Các chất tạo ngọt nhân tạo có thể sẽ góp phần vào bệnh tiểu đường typ 2. Một nghiên cứu năm 2009 trên tạp chí Diabetes Care chỉ ra rằng, uống soda ăn kiêng hàng ngày có chứa các chất thay thế đường sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường typ 2 lên 67%.
Ngung an chat tao ngot “duong gia”, dieu ky dieu gi se xay ra-Hinh-3
 
Các nhà nghiên cứu thấy rằng, các loại đồ uống có chứa chất tạo ngọt nhân tạo có liên quan đến tình trạng tăng đường huyết lúc đói và sẽ làm tăng số đo vòng bụng – 2 yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tiểu đường. Nguyên nhân có thể là do các chất tạo ngọt chứa calo rỗng sẽ làm tăng mức độ thèm đồ ngọt của bạn và/hoặc sẽ kích thích bạn ăn nhiều hơn.
4. Dễ bị đau đầu
Ngung an chat tao ngot “duong gia”, dieu ky dieu gi se xay ra-Hinh-4
 
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng tiêu thụ chất tạo ngọt nhân tạo? Nếu bạn là người có thói quen uống soda ăn kiêng, thì bạn có thể sẽ xuất hiện một triệu chứng cai là đau đầu, do việc cắt giảm đột ngột caffein. Tình trạng này sẽ giảm dần theo thời gian
5. Tốt cho đường ruột
Theo một nghiên cứu trên động vật vào năm 2013, ngừng tiêu thụ “đường giả” có thể sẽ giúp nuôi dưỡng một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và sẽ hạn chế được nguy cơ bị béo phì. Trong nghiên cứu này (được xuất bản trên Journal of Toxicology and Environmental Health), các nhà nghiên cứu đã xem xét một loại chất thường được dùng để thay thế đường có tên là sucralose. Trước đây, có nhiều giả thiết cho rằng loại đường này sẽ đi qua hệ tiêu hóa mà không bị biến đổi gì, do vậy, sẽ không gây hại cho cơ thể.
Ngung an chat tao ngot “duong gia”, dieu ky dieu gi se xay ra-Hinh-5
 
Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu đã thấy rằng, một số phân tử đường thực ra cũng được chuyển hóa, và có thể sẽ khiến hệ vi sinh vật đường ruột bị biến đổi. Mặc dù cho đến nay, việc thay đổi của các vi sinh vật đường ruột này có thể sẽ dẫn đến hậu quả gì, nhưng rõ ràng, một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh rất quan trọng với hệ miễn dịch, quá trình trao đổi chất cũng như sức khỏe nói chung. Thường xuyên dùng chất tạo ngọt nhân tạo chắc chắn sẽ làm mất đi sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong cơ thể và gây ra những vấn đề về sức khỏe.
6. Nếu bạn đang cho con bú, sữa của bạn sẽ có vị khác
Em bé cũng sẽ có thể ăn những gì mà bạn ăn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, chế độ ăn của bạn sẽ ảnh hưởng đến hương vị sữa mẹ và có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bé sau này. Điều này đúng với các loại đậu đỗ, cà rốt và có thể là cả với các chất tạo ngọt nhân tạo nữa.
Thảo Nguyên (Theo RD)

>> xem thêm

Bình luận(0)