Công bố nguyên nhân bé 2 tháng tử vong sau tiêm vaccine Combe Five

(Kiến Thức) - Bé hai tháng tuổi tử vong sau tiêm vaccine ComBE FIVE là do sốc phản vệ.

Cong bo nguyen nhan be 2 thang tu vong sau tiem vaccine Combe Five
 
Liên quan đến vụ việc bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ComBE Five vaccine  “5 trong 1”  xảy ra tại Hà Nội, ngày 16/1 Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế đã họp để tìm nguyên nhân.
Sau cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, cho biết theo kết luận ban đầu từ các chuyên gia, nguyên nhân bé gái hai tháng tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội tử vong ngày 10-1 sau khi tiêm vaccine ComBE FIVE là do sốc phản vệ.
“Hiện tại, do chưa có kết quả giám định pháp y sau khi mổ tử thi nên sau khi đánh giá, Hội đồng chuyên môn nghĩ nhiều đến nguyên nhân sốc phản vệ”, ông Nguyễn Nhật Cảm cho hay.
Cũng theo ông Cảm, hiện đang chờ kết luận của cơ quan chức năng mổ tử thi và làm pháp y; kết luận cuối cùng dự kiến sẽ có trong vòng một tháng.
Trước đó, vào ngày 9-1, tại Trạm y tế xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất xảy ra trường hợp một bé tiêm vaccine ComBE FIVE mũi 1, sau khi về nhà bé bị sốt. Rạng sáng hôm sau, bé có biểu hiện bất thường, chảy máu mũi. Gia đình đưa bé đến trạm y tế xã cấp cứu, rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất. Tuy nhiên, các bác sĩ không thể cứu được bé. Đây là trường hợp tử vong thứ ba sau khi Bộ Y tế triển khai tiêm vaccine ComBE FIVE trên diện rộng.
Ông Cảm cho hay, do trẻ tử vong trước khi được cấp cứu vào BV nên các chuyên gia không thu thập được những biểu hiện lâm sàng ban đầu. Trong khi đó, kết quả điều tra tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm (huyện Thạch Thất) cho thấy, trong sáng ngày 9/1, có tất cả 38 trẻ cùng tiêm vaccine ComBE Five và không ai có phản ứng sau tiêm.
Ngoài ra, tất cả các cán bộ tham gia buổi tiêm chủng thường xuyên tại trạm y tế đều đã được tập huấn và cấp giấy chứng nhận an toàn tiêm chủng; quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine đúng quy định; vaccine có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hoá đơn và phiếu xuất kho,…
An Lê (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)