Căn bệnh đái tháo đường NSND Anh Tú mắc nguy hiểm thế nào?

Nghệ sĩ nhân dân Anh Tú – Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam vừa qua đời ngày 20/12 do biến chứng từ bệnh tiểu đường tuýp 2. Căn bệnh mà NSND Anh Tú mắc phải tưởng chừng như phổ biến nhưng lại hết sức nguy hiểm do nhiều biến chứng...

Can benh dai thao duong NSND Anh Tu mac nguy hiem the nao?
Nghệ sĩ nhân dân Anh Tú qua đời ở tuổi 56 do biến chứng từ bệnh tiểu đường tuýp 2. Ảnh: Internet
Số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) về tình trạng đái tháo đường đã được đưa ra. Theo đó, ước tính tới năm 2045 có 1/10 người trưởng thành sẽ bị đái tháo đường (629 triệu người) và chi phí y tế liên quan đến bệnh này sẽ vượt quá 776 tỉ USD.
Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra dịch tễ học bệnh đái tháo đường toàn quốc năm 2012 do Bệnh viện Nội tiết trung ương tiến hành, tỷ lệ hiện mắc đái tháo đường trên toàn quốc ở người trưởng thành là 5,42%, tỷ lệ đái tháo đường chưa được chẩn đoán trong cộng đồng là 63,6%. Tỷ lệ hiện mắc đái tháo đường tăng dần theo nhóm tuổi, cụ thể là 1,7% ở nhóm tuổi từ 30-39; 3,7% ở nhóm tuổi từ 40 tới 49; 7,5% ở nhóm tuổi từ 50 tới 59 và 9,9% ở nhóm tuổi từ 60 tới 69.
Nghiên cứu của Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng cho thấy bệnh đái tháo đường hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Riêng trong năm 2017, có 29.000 người chết do các nguyên nhân có liên quan đến đái tháo đường, tương đương với 80 ca tử vong/ngày.
Những biến chứng của bệnh tiểu đường
Biến chứng mạn tính của bệnh tiểu đường xảy ra như một phần tất yếu trong quá trình phát triển của bệnh, đặc biệt đối với những người không kiểm soát tốt đường huyết. Vậy đó là những biến chứng nào? Mức độ nguy hiểm của biến chứng tiểu đường ra sao bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:
Biến chứng mắt
Đường huyết tăng cao làm tổn thương hệ thống mao mạch ở đáy mắt, dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường. Dần dần, người bệnh bị suy giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa. Tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ một số bệnh về mắt khác như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, phù hoàng điểm.
Các vấn đề về tim mạch
Theo thống kê của Chương trình phòng ngừa bệnh tiểu đường Quốc gia, hơn 65% số ca tử vong ở người bệnh tiểu đường là do bệnh tim và đột quỵ. Sự xuất hiện và tiến triển của bệnh về tim mạch là hệ lụy khó tránh khỏi với người bệnh tiểu đường. Họ dễ bị cao huyết áp, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não dẫn đến các di chứng liệt hoặc tử vong.
Bệnh thần kinh tiểu đường
Đây là biến chứng phổ biến và thường xuất hiện sớm nhất ở người bệnh đái tháo đường.
Bệnh thần kinh ngoại biên: Ảnh hưởng đến những dây thần kinh giúp con người cảm nhận được cảm giác đau, nóng hoặc tiếp xúc và thần kinh kiểm soát vận động, di chuyển cơ bắp.
Bệnh thần kinh tự chủ: Ảnh hưởng đến dây thần kinh kiểm soát hoạt động tự chủ; chẳng hạn như: nhịp tim, nhịp thở, tuyến tiết (mồ hôi, dịch tiết)
Bệnh thận
Lượng đường trong máu cao gây tổn thương tới hàng triệu vi mạch (mạch máu nhỏ) tại thận, làm suy giảm chức năng lọc, bài tiết của thận, nguy hiểm hơn là dẫn đến suy thận không hồi phục.
Theo Khánh Ngọc/ Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)