BV Phụ sản cách ly hàng chục y bác sĩ liên quan bệnh nhân COVID-19 số 243 từ Mê Linh

(Kiến Thức) - Đêm ngày 6/4, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, BV vừa tiến hành cách ly 16 y bác sĩ F1 và hàng chục người F2 do liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 243 (ở huyện Mê Linh, Hà Nội).

Theo thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ngày 4/4, bệnh nhân COVID-19 số 243 là ông Q.Q.T.(ở huyện Mê Linh, Hà Nội) đã đưa người thân đến BV Phụ sản Hà Nội khám bệnh. Tại phiếu sàng lọc, bệnh nhân 243 cho biết đến BV Bạch Mai đã quá 14 ngày (từ ngày 12/3) nên tích vào ô "không". Do đó, bệnh nhân được đi cùng chăm sóc thân nhân như người thân của các bệnh nhân bình thường.
Ngày 5/3, bệnh nhân có quay lại BV Phụ sản Hà Nội.
Đến ngày 6/4, bệnh nhân 243 có thông báo xác nhận dương tính với COVID-19. Bệnh nhân 243 đã khai báo tiền sử với cơ quan chức năng, sau đó cơ quan chức năng đã thông báo cho BV Phụ sản Hà Nội.
BV Phu san cach ly hang chuc y bac si lien quan benh nhan COVID-19 so 243 tu Me Linh
 
Tiếp nhận thông tin, BV Phụ sản Hà Nội đã rà soát, xác định 16 người thuộc F1 và hàng chục người tiếp xúc với F1. BV đã cho tất cả số y bác sĩ trên đi cách ly tại cơ sở 2 của BV.
BV cũng đã lấy mẫu toàn bộ, kể cả người thân của bệnh nhân 243 hiện vẫn đang nằm viện, để xét nghiệm. Trường hợp âm tính, những người diện F1 vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày. F2 sẽ cách ly tại nhà.
Trước đó, tối 6/4, Bộ Y tế công bố 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có bệnh nhân 243 là nam (47 tuổi, Quốc tịch Việt Nam, trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội). Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại Khoa Miễn dịch - Dị ứng (BV Bạch Mai) và về trong ngày, ăn uống tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng BV. Từ đó đến nay chưa quay lại BV. Ngày 30/3, bệnh nhân khai báo trạm y tế và được cách ly tại nhà ở Hạ Lôi (huyện Mê Linh, Hà Nội), không có biểu hiện triệu chứng. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và bạn kinh doanh. Ngày 4/4 được lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Như vậy, đến ngày 6/4, Hà Nội có 4 bệnh viện bị cách ly số lượng lớn nhân viên hoặc phong tỏa một phần hoặc toàn bộ bệnh viện sau khi phát hiện có bệnh nhân hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19. Các bệnh viện này gồm Bệnh viện Hồng Ngọc (bị phong tỏa sau ca bệnh của bệnh nhân 17, dỡ phong tỏa ngày 20-3), Bệnh viện Xanh Pôn (đã phong tỏa 1 khoa chấn thương chỉnh hình, hiện đã dỡ phong tỏa), Bệnh viện Bạch Mai đang bị phong tỏa, và hiện giờ là hàng chục nhân viên của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đang cách ly tạm thời.

Mời quý độc giả theo dõi video: Bác sĩ Bình Thuận vui mừng chia tay bệnh nhân COVID-19 cuối cùng ra viện 

Để tránh phát sinh những vụ việc tương tự, ngày 6-4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công điện gửi các bệnh viện, sở y tế, cho biết có lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám chữa bệnh, để bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh đang điều trị tại bệnh viện, tất cả những người có biểu hiện lâm sàng như có ho, sốt, có tiền sử dịch tễ không rõ ràng đều được lấy mẫu xét nghiệm virus corona chủng mới ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cũng yêu cầu các cơ sở y tế triển khai sàng lọc người nghi nhiễm, tất cả người bệnh, người nhà người bệnh phải mang khẩu trang và vệ sinh tay ngay từ khâu tiếp nhận. Bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cho nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm và nghi nhiễm.
Trường hợp chưa khai thác được yếu tố nguy cơ, nhân viên y tế phải mặc trang phục phòng hộ khi khám, chữa bệnh.
BV Phu san cach ly hang chuc y bac si lien quan benh nhan COVID-19 so 243 tu Me Linh-Hinh-2
 
An Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)