Bệnh lạ: Không có vỏ não, cậu bé sống sót như một kì tích

Cậu bé đáng thương được sinh ra với hộp sọ chỉ có một nửa, nhưng bé đã sống và khoẻ mạnh như một kì tích.

Không có vỏ não sẽ ra sao? Đó là một trong những điều thật sự kinh khủng, ấy vậy mà một chiến binh nhỏ tuổi đã biến điều kinh khủng trở thành sự phi thường.
Lucas Santa Maria mắc một hội chứng vô cùng hiếm gặp trong lịch sử y khoa.
Benh la: Khong co vo nao, cau be song sot nhu mot ki tich
 Lucas mới sinh trong lồng kính ở bệnh viện với hộp sọ dị dạng.
Lúc cậu bé 10 tuần tuổi trong bụng mẹ, bác sĩ dự kiến cậu bé sẽ không sống quá vài giờ sau sinh. Mẹ của cậu bé, Maria từng được bác sĩ khuyên là nên bỏ thai, nhưng cô nói rằng không thể nào tước đi mạng sống của con trai mình được.
Lucas chào đời ở tuần thứ 35, nặng gần 3kg. Khi ra đời, Lucas chỉ có một phần hộp sọ, một túi lớn chất lỏng trong não, một phần mô não nhô ra nơi phần sọ bị mất và bộ não chỉ được che phủ bởi làn da mỏng manh.
Mẹcủa cậu bé đã được phía bệnh viện khuyên nên chuẩn bị tinh thần để đối mặt với tính huống xấu nhất. Thế nhưng, trước sự kinh ngạc của mọi người, Lucas dần phát triển, cân nặng tăng và không cần phải nhờ đến máy thở.
Benh la: Khong co vo nao, cau be song sot nhu mot ki tich-Hinh-2
 
Sau khi phẫu thuật để loại bỏ chất lỏng và các phần bị tổn thương trong não chỉ 4 ngày sau khi sinh, Lucas đã có thể về nhà và chờ phẫu thuật để đúc một hộp sọ trên não.
Tình trạng của Lucas gọi là não phẳng Anencephaly, một dị tật thai nhi hiếm gặp, thường được phát hiện trong phôi, khiến não phát triển bất thường dẫn tới tử vong. Tình trạng này thường xảy ra theo tỷ lệ 1/33.000 ca.
Trong một số trường hợp, em bé có những khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng, điển hình là các bộ phận của não và hộp sọ bị biến dạng. Hiện tại không có phương pháp điều trị, hầu như tất cả các em bé đều chết ngay sau sinh.
Cô Maria – mẹ của Lucas xúc động: "Khi Lucas chào đời, tôi đã nghe bác sĩ nói rằng họ không biết thằng bé có thể sống được bao lâu nữa. Nhưng nó thật sự khoẻ mạnh, tôi cảm nhận được nó cần tôi và nó mang lại niềm tự hào cho gia đình tôi".
"3 cô con gái của chúng tôi đã đến phòng sinh để gặp em trai và được giải thích rằng Lucas sắp chết. Thực sự đó là điều không ai muốn nghe khi nhìn thấy khuôn mặt đáng yêu của thằng bé. Bệnh viện đưa cho chồng tôi một danh sách các nhà tang lễ nhưng may mắn là chúng tôi đã không phải gọi. Mỗi giờ trôi qua, Lucas cho chúng tôi thấy nó thực sự là một chiến binh như thế nào. Thằng bé đã có thể bú sữa, đi vệ sinh và tự thở được", Maria chia sẻ thêm.
Sau khi trải qua một số ca phẫu thuật, Lucas đã có thể xuất viện về nhà cùng với bố mẹ. Hiện tại, cậu bé đã 7 tháng tuổi, phát triển như một đứa trẻ bình thường và mọi người cần đảm bảo rằng đầu của Lucas cần được cẩn thận hơn, vì não của cậu bé hiện chỉ được bao phủ bởi một lớp da mỏng. 
"Lucas đã có thể ăn thức ăn dành cho trẻ em, đang tập bò nhưng thằng bé chỉ khác một chút là nó ngủ nhiều hơn so với các em bé khác", Maria vui mừng.
Phải chờ cho đến khi Lucas 2 tuổi để có một cuộc phẫu thuật tạo hình hộp sọ mới để bé trở thành người bình thường.
Theo Minh Anh/Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)