9 dấu hiệu không đau, nhưng cảnh báo trẻ mắc ung thư ác tính

Thống kê cho thấy, bệnh ung thư là nguyên nhân lớn thứ 2 gây ra tử vong ở trẻ nhỏ. Dưới đây là những dấu hiệu thầm lặng mẹ tinh ý mới phát hiện ra con mắc bệnh.

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc ung thư
Trên thế giới, mỗi năm có thêm khoảng 160.000 trẻ bị ung thư và khoảng 90.000 trẻ tử vong do bệnh ung thư. Ở các nước phát triển như Việt Nam, bệnh ung thư là nguyên nhân lớn thứ 2 gây ra tử vong ở trẻ nhỏ, có trẻ mới vài tuổi, cũng có những bé mới chỉ vài tháng tuổi. Việc phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, điều trị sớm bệnh ung thư ở trẻ nhỏ là không dễ dàng bởi có rất nhiều yếu tố khiến nó bị trì hoãn.
9 dau hieu khong dau, nhung canh bao tre mac ung thu ac tinh
Cha mẹ cần để ý kỹ những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể mắc ung thư. Ảnh minh họa 
Thứ nhất, bệnh ung thư giai đoạn sớm ở trẻ nhỏ hiếm khi gây đau. Thứ hai, trẻ còn quá nhỏ để lắng nghe cơ thể, chưa biết cách miêu tả những vấn đề của bản thân nên người lớn khó mà can thiệp kịp thời. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của con, bố mẹ phải luôn quan sát, tìm hiểu những triệu chứng sớm của ung thư, kịp thời đưa con đi khám.
Có 9 triệu chứng không hề gây đau nhưng lại là tín hiệu ung thư ở trẻ nhỏ:
- Trẻ giảm cân đột ngột, không rõ nguyên nhân.
- Trẻ thường bị nôn mửa vào sáng sớm.
- Xuất hiện một khối u hoặc sưng bất thường.
- Trên người bé xuất hiện nhiều vết bầm tím hoặc phán ban.
- Bé mệt mỏi, xanh xao và dễ bị chảy máu.
- Thay đổi mắt hoặc thị lực đột ngột.
- Xuất hiện một vệt màu trắng đằng sau con ngươi.
- Sốt không rõ nguyên nhân và điều trị bằng kháng sinh không hiệu quả.
- Có dáng đi bất thường.
Cách phòng ung thư cho trẻ nhỏ
Theo dõi chế độ ăn uống của chúng
Là cha mẹ, chúng ta phải theo dõi thói quen ăn uống của con một cách chặt chẽ và đảm bảo rằng chúng tiêu thụ đủ rau xanh, trái cây và sữa... để cơ thể đủ khỏe mạnh để chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.
Tránh ô nhiễm
Cố gắng giữ cho con bạn tránh xa ô nhiễm càng xa tốt vì ô nhiễm cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư như ung thư phổi và ung thư da ở trẻ em.
Nếu có thể, bạn hãy cố gắng sống ở những nơi ít ô nhiễm và có nhiều cây xanh.
Thêm nhiều Omega-3 trong chế độ ăn uống
Axit béo omega-3 là một chuỗi các axit béo có lợi cho sức khỏe của chúng ta theo một số cách.
Cùng với các lợi ích như giảm cân và tăng cường trao đổi chất, axit béo omega-3 cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển và nhân lên của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Tiêu thụ kháng sinh theo chỉ dẫn
Hầu hết trẻ em dễ bị nhiễm virus và các bệnh như cúm, nhiễm nấm… vì hệ thống miễn dịch của chúng vẫn đang phát triển. Khi trẻ bị ảnh hưởng với các bệnh như vậy, thuốc kháng sinh được sử dụng.
Tuy nhiên, tiêu thụ kháng sinh một cách thường xuyên cũng có thể làm hỏng hệ thống miễn dịch và giúp các tế bào ung thư phát triển trong cơ thể dễ dàng hơn.
Phát triển thói quen tập thể dục
Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp trẻ ngăn ngừa các bệnh như ung thư và thậm chí là rất nhiều bệnh khác ở một mức độ đáng kể.
Theo Diệu Tâm/ Đời sống Plus/GĐVN

>> xem thêm

Bình luận(0)