Những loài động vật với khả năng kỳ lạ

Trên thế giới có rất nhiều những loài động vật có những khả năng kỳ lạ và tồn tại những hiện tượng bí ẩn quanh khả năng của chúng. Dưới đây là những loài động vật như thế.

Hiện tượng bí ẩn về khả năng độc đáo của những loài động vật làm các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm để tìm ra câu trả lời. Một số loài động vật mang trong mình những khả năng kỳ diệu, khiến con người cũng phải khâm phục.

Cá không cần nước

Miền nam châu Phi thường hứng chịu các đợt hạn hán nghiêm trọng. Đối với hầu hết các loài cá, việc ra khỏi môi trường nước gần như là án tử, ngoại trừ một loài cá có tên gọi là cá phổi.

Cá phổi là 1 hiện tượng bí ẩn khi sống mà không cần nước tới 2 năm.

Cá phổi phát triển một dạng phổi thô sơ, giúp chúng tiếp nhận oxy trực tiếp từ không khí. Chúng lẩn trốn khỏi tình trạng gia tăng sức nóng bằng cách đào hang, ẩn mình dưới bùn.Nhiều nghiên cứu cho thấy, cá phổi Châu Phi có thể chịu đựng trong hai năm không có nước.

Khi tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn, cá phổi bắt đầu kích hoạt trạng thái ngủ hè. Các thay đổi trong các chức năng sinh lý cho phép loài cá này làm chậm lại quá trình trao đổi chất của nó tới mức chỉ còn không tới 1/60 của mức trao đổi chất thông thường.

Ếch trong suốt

Làn da trong suốt của loài ếch này là 1 hiện tượng bí ẩn.

Trong khu rừng mưa nhiệt đới Costa Rica, các chuyên gia từng rất ngạc nhiên khi nhìn thấy một con Hyalinobatrachium valerioi – loài ếch có lớp da hình mắt lưới trong suốt như thủy tinh. Không chỉ có tác dụng ngụy trang, làn da của sinh vật lưỡng cư này còn làm được nhiều việc khác như thở để hấp thụ nước. Tuy vậy, đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất ở ếch thủy tinh vì đây là nguyên nhân khiến chúng rất dễ bị nhiễm trùng da.

Mạng nhện khổng lồ

Mạng nhện siêu khồng lồ có thể lên tới 25m.

Loài nhện Caerostris darwini dệt những mạng nhện khổng lồ với sợi tơ thả neo dài tới 25 mét, trải rộng qua các vùng nước (vũng nước, ao, hồ…). Sợi tơ chúng nhả ra rất chắc và dai, dùng để bắt mồi. Nó có độ bền cao gấp hai lần bất kỳ loại tơ lụa nào khác và gấp 10 lần so với sợi Kevlar (loại vật liệu nhẹ, siêu bền dùng để sản xuất áo giáp chống đạn).

Gấu nước siêu sống sót

Khả năng sống sót với môi trường của gấu nước là 1 hiện tượng bí ẩn.

Có biệt danh "gấu nước", Tardigrade là loài động vật không xương sống có kích thước rất nhỏ, dài từ 0,25 đến 0,5 mm. Sinh vật này sống sót được ở nơi áp lực cao gấp 6 lần đáy đại dương sâu nhất, vùng nước có nhiệt độ lên tới 149°C và thậm chí trên vũ trụ. 

Theo Anh Toàn/ VietQ

>> xem thêm

Bình luận(0)