Vũ trụ xuất hiện lỗ đen mới “cực nhanh cực nguy hiểm”

(Kiến Thức) - Một nhóm các nhà thiên văn học khi đang nghiên cứu thiên hà M83 thì đã tìm thấy một lỗ đen nhỏ siêu năng lượng mới có tên là MQ1.

Một nhóm các nhà thiên văn học Châu Âu đã nghiên cứu thiên hà M83 và bất ngờ tìm thấy một lỗ đen nhỏ siêu năng lượng mới có tên là MQ1 qua Đài thiên văn miền nam châu Âu (ESO).

Thực tế, MQ1 là một lỗ đen được bao quanh bởi một bong bóng khí nóng, tất cả được đốt nóng bởi các tia bức xạ năng lượng cao nằm bên ngoài lỗ đen, bắn ra các dòng năng lượng khủng.

Vu tru xuat hien lo den moi “cuc nhanh cuc nguy hiem”

Nguồn ảnh: ESA 

Bằng cách nghiên cứu chi tiết MQ1, chúng ta có một cái nhìn thoáng qua về việc vũ trụ sơ khai phát triển như thế nào, các lỗ đen phát triển nhanh như thế nào, và bao nhiêu nguồn năng lượng cung cấp cho môi trường sinh sống của chúng.

Được biết, lỗ đen trong MQ1 rộng chỉ khoảng 62 dặm (100 km) nhưng có các tia bức xạ năng lượng cao bắn vào kéo dài khoảng 20 năm ánh sáng từ cả hai phía của lỗ đen, ước tính nó nặng hơn 70 lần khối lượng Mặt trời, thường xuyên nuốt vật chất sao đi lạc từ thiên hà Milky Way với nguồn năng lượng “xay bột” siêu khủng.

Nhiều người còn hình dung MQ1 như một cỗ máy xay khổng lồ, cực kỳ nguy hiểm nằm trong hệ thống thiên hà M83 đang chứa hàng triệu ngôi sao nằm cách Trái đất 15 triệu năm ánh sáng.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực


Huỳnh Dũng (theo EarthSky)

>> xem thêm

Bình luận(0)