Phát hiện thanh kiếm quý hiếm hơn 1.000 năm tuổi

Google News

Thanh kiếm quý hiếm có biệt danh là Excalibur từ thành phố Valencia của Tây Ban Nha đã 1.000 năm tuổi, nghĩa là nó được sử dụng lần cuối khi phần lớn Tây Ban Nha bị cai trị bởi những người Hồi giáo.

Phat hien thanh kiem quy hiem hon 1.000 nam tuoi

Thanh kiếm có biệt danh Excalibur được tìm thấy có niên đại từ thời kỳ Hồi giáo ở Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ 10. (Ảnh: Dịch vụ Khảo cổ học của Hội đồng Thành phố Valencia)

Thanh kiếm sắt dài 46 cm được tìm thấy ở tư thế thẳng đứng trong một ngôi mộ vào năm 1994, khiến người tìm thấy nó gọi nó là "Excalibur" theo tên thanh kiếm huyền thoại của Vua Arthur, người mà theo văn hóa dân gian thời Trung cổ đã rút một thanh kiếm thẳng đứng ra khỏi đá và sau đó lên ngôi của nước Anh.

Thanh kiếm Valencia được tìm thấy trong một ngôi nhà thờ Hồi giáo ở phía bắc La Mã cổ đại. Cán kiếm được trang trí bằng các tấm đồng và có các khía giúp sử dụng thanh kiếm dễ dàng hơn.

Mặc dù lưỡi kiếm được tìm thấy ở một nơi từ thời Hồi giáo, nhưng có một đặc điểm khiến thanh kiếm khó xác định niên đại: Thanh kiếm hơi cong về phía đầu. Đặc điểm này cũng được thấy ở những thanh kiếm được chế tạo bởi người Visigoth, những người cai trị Tây Ban Nha từ năm 418 đến năm 711 sau Công nguyên. Điều này đặt ra câu hỏi liệu thanh kiếm có niên đại từ thời Visigothic hay Hồi giáo (711 đến 1492).

Để trả lời câu hỏi này, thành phố Valencia đã trao học bổng cho José Miguel Osuna, nhà khảo cổ học tại Đại học Granada, để xác định niên đại của thanh kiếm. Bằng cách nghiên cứu chất liệu kim loại của vũ khí và các trầm tích nơi tìm thấy thanh kiếm, ông xác định rằng thanh kiếm có niên đại từ thế kỷ thứ 10, khi Valencia nằm dưới sự cai trị của người Hồi giáo và tên của nó là Balansiya.

Ông cũng phát hiện ra rằng, kích thước của thanh kiếm và việc không có phần bảo vệ tay cho thấy thanh kiếm này được một kỵ sĩ sử dụng. Nghiên cứu này vẫn chưa được công bố trên tạp chí khoa học.

Hiện vật này là một hiện vật hiếm thấy. Theo tuyên bố, đây là thanh kiếm đầu tiên từ thời kỳ Hồi giáo được khai quật ở Valencia.

Trong thời kỳ Hồi giáo cai trị, kiến trúc, nghệ thuật và văn học phát triển thịnh vượng. Nhà nước Hồi giáo cuối cùng ở Tây Ban Nha chấm dứt vào năm 1492, khi tiểu vương quốc Granada đầu hàng lực lượng của Vua Ferdinand và Nữ hoàng Isabella.

Theo Hà Thu/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)