iPhone không an toàn như những gì chúng ta mong muốn

CEO Apple Tim Cook đã nhiều lần ca ngợi quyền riêng tư và bảo mật của iPhone, nhưng sự xuất hiện của phần mềm gián điệp Pegasus từ NSO mới đây đã phủ nhận tất cả.

iPhone được đánh giá là an toàn hơn nhiều so với điện thoại Android nhờ các dịch vụ như iMessage hỗ trợ mã hóa đầu cuối hay chợ ứng dụng App Store phòng chống tốt các ứng dụng độc hại. Tuy nhiên, ngay cả iPhone cũng có những vết nứt trong hệ thống, chẳng hạn sẽ phải cung cấp dữ liệu cho các cơ quan chính phủ nếu được yêu cầu.

Ảnh minh hoạ.

Nhưng lỗ hổng trong iPhone để phần mềm gián điệp Pegasus từ NSO của Israel mới đây lại khác. Trong khi ứng dụng này được tạo ra để giúp các cơ quan thực thi pháp luật theo dõi tội phạm, cuối cùng nó lại được cài đặt vào điện thoại của những người bất đồng chính quyết, các nhân vật đối lập chính phủ, những người ủng hộ nhân quyền và nhiều nhà báo trên toàn cầu.

Về cơ bản, báo cáo lật ngược tuyên bố của NSO khi cho rằng phần mềm gián điệp của NSO là sản phẩm phần mềm được sử dụng riêng để “điều tra khủng bố và tội phạm”.

Quan trọng hơn, tổ chức Ân xá Quốc tế báo cáo rằng Pegasus có thể được cài đặt trên iPhone ngay cả khi người dùng không nhấp vào liên kết. Theo tổ chức này, một cuộc tấn công không cần nhấp vào liên kết đã thành công ngay trên mẫu iPhone 12 mới nhất và chạy iOS 14.6 vào tháng 7/2021. Điều này có nghĩa người dùng không hề biết mình đang chạy phần mềm gián điệp trên iPhone ngay cả khi họ thực hiện đúng mọi thứ và không nhấp vào bất kỳ liên kết đáng ngờ hoặc trống nào. Như vậy, nếu nghĩ rằng mình được an toàn khi sử dụng iPhone, người dùng hoàn toàn sai.

Được biết, những thiết bị và phần mềm hack điện thoại như Pegasus đã phần nào trở thành một ngành công nghiệp hái ra tiền ở Israel, nơi họ có thể đưa ra các ứng dụng vượt bức tường bảo mật iPhone và Android tốt hơn bất kỳ nơi nào khác. Hãy nhớ, một công ty Israel khác cũng đã từng tạo ra cỗ máy khét tiếng Cellebrite giúp các cơ quan pháp luật ở Mỹ vượt qua bức tường khóa bảo mật trên iPhone.

Trong bất kỳ trường hợp nào, Apple có thể sẽ cố gắng tìm cách chặn những phần mềm gián điệp kiểu Pegasus được cài đặt trên iPhone của họ trong các bản cập nhật iOS sắp tới. Nhưng nhìn chung, người dùng hãy bỏ suy nghĩ khi cho rằng “iPhone luôn an toàn”. 

Theo Kiến An/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)