Hộp sọ chiến binh thế kỷ 14 được tìm thấy với sợi chỉ vàng

Một chi tiết đã bị bỏ quên suốt 30 năm khiến các chuyên gia khảo cổ học vô cùng bất ngờ bởi "tay nghề" của người xưa.

Các nhà khảo cổ học ở Hy Lạp đã công bố phát hiện về hài cốt một chiến binh Byzantine thế kỷ 14. Điều đặc biệt là xương hàm của người này được cố định bằng một loại dây đặc biệt rất có thể là vàng.
Hộp sọ và hàm dưới của chiến binh vô danh được khai quật cách đây 30 năm tại pháo đài Polystylon, một thành trì của người Byzantine được xây dựng tại thành phố Abdera của Hy Lạp cổ đại (ngày nay là Western Thrace).
Các chuyên gia phát hiện ra rằng chủ nhân bộ hài cốt đã bị chấn thương nặng ở hàm và được cứu chữa bởi một bác sĩ "cao tay". Nhóm nghiên cứu tin rằng người chữa bệnh này đã làm theo phương pháp xử lý chấn thương hàm do bác sĩ Hippocrates khám phá ra gần 2.000 năm trước.
Hop so chien binh the ky 14 duoc tim thay voi soi chi vang
 Hai bộ hài cốt đều được tìm thấy trong một cái hố trong nghĩa trang đã bị lãng quên (Ảnh: Daily Mail)
Theo một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Khảo cổ học và Khảo cổ học Địa Trung Hải, hài cốt của người đàn ông được bảo quản cẩn thận cùng với một cô gái khác. Hiện các chuyên gia chưa thể xác định mối quan hệ giữa hai bộ hài cốt này.
Anagnostis Agelarakis, một nhà khảo cổ học của Đại học Adelphi, người dẫn đầu cuộc khai quật đã phát hiện ra điểm bất thường đã bị bỏ quên từ 30 năm trước. Ông nói với Live Science: "Cái hàm đã bị vỡ thành hai mảnh". Từ vết thương này, Agelarakis ca ngợi kỹ thuật tuyệt vời của chuyên gia y tế khi ghép hai mảnh xương hàm lại với nhau.
Một vết thương như vậy sẽ khiến việc ăn uống trở nên vô cùng khó khăn và có thể khiến nạn nhân chết đói. Chế độ chăm sóc đặc biệt cho thấy đây là một người giữ chức vụ quan trọng.
Theo phán đoán của Agelarakis, đây rất có thể là nhà lãnh đạo quân sự cấp cao. Điều đó cũng là cơ sở để giải thích lý do tại sao ông bị chặt đầu bởi người Ottoman khi họ đánh chiếm thành trì.
Hop so chien binh the ky 14 duoc tim thay voi soi chi vang-Hinh-2
Phần hàm đã được xử lý cẩn thận (Ảnh: Daily Mail)
Mặc dù mảnh kim loại gắn kết hai hàm của bộ hài cốt đã không thể nhận dạng nhưng Agelarakis tự tin khẳng định đó là vàng. Theo lời giải thích của ông thì vật dùng để gắn kết sẽ phải chắc chắn nhưng dẻo và không độc hại. Thêm vào đó xương hàm không có màu xám điển hình thường thấy do lớp gỉ của kim loại thông thường nên có thể loại trừ các chất liệu như đồng, bạc hoặc sắt.
Dựa trên sự tích tụ cao răng trên răng nơi sợi dây được luồn vào, Agelarakis tin rằng người lính này đã mang vết thương khoảng một thập kỷ trước khi qua đời ở tuổi 35-40.
Các tác giả cho biết khám phá về phương pháp điều trị của bộ hài cốt cho thấy kỹ năng y học đỉnh cao lúc bấy giờ. Nó cũng cho thấy một phần cuộc sống của con người trong suốt 100 năm hỗn loạn nhất của Đế chế Byzantine.
Theo báo cáo, hộp sọ của người đàn ông còn có vết nứt nghiêm trọng ở phần trên của khuôn mặt được tạo ra bởi nhiều loại vũ khí khác nhau.
Các nhà khảo cổ suy đoán đầu của ông đã được đặt trong mộ của người khác mà không có phần còn lại của cơ thể. Rất có thể việc chôn cất được thực hiện nhanh chóng để quên Ottoman không hề hay biết.
Khám phá mới nhất này cung cấp "lời chứng thực về việc bảo vệ pháo đài đang bị bao vây, cuộc kháng chiến anh dũng chống lại quân xâm lược, và những hậu quả vô nhân đạo phải gánh chịu dưới tay của những kẻ chinh phục".
Theo Thuy Anh/ Tổ Quốc

>> xem thêm

Bình luận(0)