Bí mật ít biết về hai nhà báo đoạt giải Nobel Hòa bình 2021

Dmitry Muratov, Tổng biên tập báo Nga Novaya Gazeta, và nhà báo Philippines Maria Ressa vừa được vinh danh tại giải Nobel Hòa bình năm 2021, vì những đóng góp đầy tính nhân văn, quan trọng.

Vào ngày 8/10, Ủy ban Nobel chính thức công bố Giải Nobel Hòa bình năm 2021 thuộc về hai nhà báo là Maria Ressa (người Mỹ gốc Philippines) và Dmitry Muratov (người Nga), vì những nỗ lực của họ trong việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho dân chủ và hòa bình lâu dài, và cho rằng, các phóng viên đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp gìn giữ hòa bình.
Được biết, Maria Ressa sinh ngày 2/10/1963 tại Manila, Philippines. Sau 2 thập niên làm phóng viên của đài CNN (Mỹ), bà Maria Ressa trở về Philippines và tham gia đồng sáng lập báo Rappler năm 2012. Báo Rappler đã đẩy mạnh hoạt động báo chí điều tra các vấn đề xã hội của Philipines, đồng thời cũng phản đối cách mà phương tiện truyền thông xã hội đang bị sử dụng để lan truyền tin tức giả mạo, quấy rối đối thủ và thao túng các cuộc thảo luận của công chúng.
Bi mat it biet ve hai nha bao doat giai Nobel Hoa binh 2021
Giải Nobel Hòa bình năm 2021 đã được trao cho các nhà báo Maria Ressa và Dmitry Muratov vì những nỗ lực của họ trong việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Ảnh: @AFP. 
Bà nói: “Một nền báo chí tự do là điều cần thiết để thúc đẩy “tình huynh đệ giữa các quốc gia, giúp lập lại trật tự thế giới tốt đẹp hơn”.
 Liên quan đến vấn đề chống "tin giả", bà được vinh danh là Nhân vật của năm 2018 của Tạp chí Time, nằm trong số 100 Người có ảnh hưởng nhất năm 2019 và cũng được vinh danh là một trong những Phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế kỷ của Tạp chí Time.
Maria Ressa cũng nhận được nhiều giải thưởng báo chí như giải Tự do Báo chí John Aubuchon, giải Tucholsky, giải thưởng từ Hiệp hội Báo chí và Nhà xuất bản Tin tức Thế giới, giải thưởng Sergei Magnitsky cho Báo chí điều tra.
Phát biểu trên trang Facebook Live của Rappler, bà Ressa cho biết bà hy vọng giải thưởng là sự “công nhận về việc ngày nay trở thành một nhà báo khó khăn như thế nào. Đó là sự thừa nhận những khó khăn, nhưng cũng là hy vọng về cách chúng ta sẽ chiến thắng trong cuộc chiến giành sự thật. Chúng tôi đang nắm giữ đường dây ”.
Theo Ủy ban Nobel, “Ressa đã thể hiện mình là một người bảo vệ quyền tự do ngôn luận không sợ hãi”.
Còn nhà báo người Nga Dmitry Muratov sinh năm 1961 là tổng biên tập của tờ báo độc lập Novaya Gazeta, nơi ông làm biên tập từ năm 1995 đến năm 2017. Kể từ khi được thành lập vào năm 1993, Novaya Gazeta là một tờ báo nổi tiếng về việc đưa tin điều tra các vấn đề từ tham nhũng, bạo lực, gian lận... Muratov cũng đã giành được Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế năm 2007 vì nỗ lực trong việc bảo vệ quyền tự do báo chí.
Ủy ban Nobel cho biết: “Tổng biên tập Muratov luôn bảo vệ quyền của các nhà báo được viết bất cứ thứ gì họ muốn về bất cứ điều gì họ biết, miễn là họ tuân thủ các tiêu chuẩn nghề nghiệp và đạo đức của nghề báo”.
Bi mat it biet ve hai nha bao doat giai Nobel Hoa binh 2021-Hinh-2
Dmitry Muratov- tổng biên tập tờ báo của Nga Novaya Gazeta, và Maria Ressa, nhà báo kiêm Giám đốc điều hành của trang tin Rapler Ảnh: @AP. 
Ngay sau khi giải thưởng vinh dự này được công bố, đại diện phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov đã gửi lời chúc mừng nhà báo Muratov và ca ngợi ông là một người tài năng và can đảm.
“Ông ấy luôn làm việc theo lý tưởng của mình, ông ấy cam kết với lý tưởng của mình,” ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên. "Muratov tài năng, ông ấy dũng cảm, và tất nhiên đây là một điểm sáng”.
"Họ là đại diện của tất cả các nhà báo đứng lên vì lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" - Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen chia sẻ thêm.
Reiss-Andersen nói: “Báo chí tự do, độc lập và dựa trên sự thật nhằm bảo vệ chống lại sự lạm quyền, dối trá và tuyên truyền chiến tranh”. 
Giải thưởng cho người đoạt Nobel hòa bình bao gồm một huy chương vàng, bằng chứng nhận và một tấm séc trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (1,1 triệu USD). Lễ trao giải sẽ diễn ra tại một buổi lễ ở Oslo, Na Uy, vào ngày 10 tháng 12 tới đây.
Được biết, có 329 người được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 2021, 234 người trong số đó là cá nhân và 95 người là đại diện cho tổ chức. 
Huỳnh Dũng (Theo CNBC)

>> xem thêm

Bình luận(0)