Facebook, smartphone đã được dự báo ra đời từ... trăm năm trước

(Kiến Thức) - Phần lớn chúng ta đều không biết rằng những thứ như smartphone, Facebook... đã được dự đoán sẽ xuất hiện và thống trị thế giới từ rất lâu trước chúng trở thành hiện thực.

Facebook, smartphone da duoc du bao ra doi tu... tram nam truoc
 Năm 1968, Arthur Clarke đã viết cuốn sách 2001: A Space Odyssey về một nền văn minh ngoài hành tinh, tạo ra cuộc sống thông minh trên Trái Đất. Dự đoán của ông về báo điện tử, tương tự như máy tính bảng hiện đại rất chính xác tính đến hiện tại.

Facebook, smartphone da duoc du bao ra doi tu... tram nam truoc-Hinh-2
Vòng đeo tay thể dục và đồng hồ thông minh là một tiện ích rất phổ biến hiện nay. Nhưng nhà văn, nhà sử học khoa học viễn tưởng Liên Xô Kir Bulychev đã tiên đoán sự có mặt của những thiết bị này rất lâu trước khi chúng xuất hiện. Trong cuốn sách One Hundred Years Ahead  (1978), ông đã mô tả một chiếc vòng tay với những chỉ số nhấp nháy trên màn hình. 

Facebook, smartphone da duoc du bao ra doi tu... tram nam truoc-Hinh-3
 Jules Verne dự đoán vào 1865 rằng con người sẽ bay được lên mặt trăng. Ông mô tả quá trình đưa con người lên mặt trăng rất chi tiết trong cuốn tiểu thuyết From the Earth to the Moon. Ngay cả khi không có dữ liệu thực nghiệm về chủ đề này tại thời điểm đó, một số số liệu ông đưa ra rất chính xác.

Facebook, smartphone da duoc du bao ra doi tu... tram nam truoc-Hinh-4
 The Machine Stops là một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Edward Morgan Forster. Ông đã viết nó vào năm 1909, trong đó mô tả cách mọi người chủ yếu giao tiếp với nhau qua màn hình. Điều này trở nên vô cùng phổ biến trong thời đại internet, đặc biệt khi thời đại mạng xã hội lên ngôi và phát triển mạnh mẽ.

Facebook, smartphone da duoc du bao ra doi tu... tram nam truoc-Hinh-5
 Vào năm 1898, H. G. Wells đã mô tả trong cuốn sách The War of the Worlds, trong đó nhắc tới một loại vũ khí mới: Tia nhiệt. Với vũ khí này, bạn có khả năng thiêu hủy mọi thứ mà không có bất kỳ tiếng động nào, chỉ cần 1 tia sáng. Đây là mô tả chính xác về tia laser hiện đại.

Facebook, smartphone da duoc du bao ra doi tu... tram nam truoc-Hinh-6
 Nhà khoa học Tesla dự đoán sự ra đời của smartphone trong một bài báo cho tờ The New York Times vào năm 1926. Vào năm 1964, một tên tuổi khác là Isaac Asimov dự đoán con người sẽ có thể gọi đến bất cứ nơi nào trên thế giới sử dụng vệ tinh, và sẽ không cần phải dây dẫn cho việc đó. Điều này nay đã trở thành hiện thực.

Facebook, smartphone da duoc du bao ra doi tu... tram nam truoc-Hinh-7
Năm 1953, cuốn tiểu thuyết mang tên Fahrenheit 451 của Ray Bradbury đã tiên đoán sự ra đời của tai nghe. Trong đó, tác giả cũng mô tả các màn hình phẳng lớn giống như TV hiện đại. 

Facebook, smartphone da duoc du bao ra doi tu... tram nam truoc-Hinh-8
 Isaac Asimov là một nhà văn và giáo sư sinh hóa người Mỹ. Nhiều dự báo trong quá khứ của ông chính xác đến kinh ngạc. Ông thậm chí còn dự đoán sự gia tăng của máy tính. Asimov chắc chắn rằng, vào đầu những năm 80, xã hội sẽ không thể sống thiếu máy tính và gia đình nào cũng sẽ có thiết bị này.

Facebook, smartphone da duoc du bao ra doi tu... tram nam truoc-Hinh-9
 Người đầu tiên phát triển ý tưởng về thẻ tín dụng là nhà văn khoa học viễn tưởng Edward Bellamy. Chiếc thẻ lần đầu tiên được mô tả trong cuốn sách Looking Backward vào năm 1888.

Facebook, smartphone da duoc du bao ra doi tu... tram nam truoc-Hinh-10
 Năm 1969, Isaac Asimov đã mô tả trong cuốn tiểu thuyết Sally một chiếc xe tự lái. Hiện tại, một số hãng ô tô đã ra mắt công nghệ mới này. Năm 2017, Waymo tuyên bố rằng họ đã bắt đầu thử nghiệm những chiếc xe không người lái an toàn. 

Facebook, smartphone da duoc du bao ra doi tu... tram nam truoc-Hinh-11
 Gọi điện, trò chuyện qua video đã được dự đoán vào năm 1910 bởi nghệ sĩ Jean-Marc Côté, khi chưa có công nghệ video nào tồn tại. Vào thời điểm đó, công nghệ này quá viển vông, tuy nhiên bây giờ nó lại là một thói quen bình thường.

Facebook, smartphone da duoc du bao ra doi tu... tram nam truoc-Hinh-12
 Hình minh họa này từ bộ tranh En L’An 2000 cho chúng ta biết trước về công nghệ trong các thẩm mỹ viện, với các thiết bị đặc biệt cho phòng tắm và kiểm soát quá trình bằng ứng dụng thông minh.
Facebook, smartphone da duoc du bao ra doi tu... tram nam truoc-Hinh-13
Nhà văn Pháp Jules Verne đã mô tả kĩ càng về chiếc tàu ngầm hoạt động bằng năng lượng điện, tự cung cấp năng lượng cho chính bản thân nó mà không phải tiếp nhiên liệu trong cuốn tiểu thuyết "Hai vạn dặm dưới đáy biển" năm 1869. Những mô tả đó đã dự đoán chính xác về sự ra đời và phát triển của tàu ngầm nguyên tử từ năm 1954.


Hải Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)