Chiếc lưỡi bằng vàng trong xác ướp 2.000 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ học ở Ai Cập phát hiện ra hài cốt của một số xác ướp có chiếc lưỡi làm bằng vàng tại nghĩa trang cổ gần Quesna (Ai Cập).

Một số xác ướp được chôn trong quan tài gỗ với đồ tùy táng bao gồm vòng cổ, đồ gốm và đồ tạo tác bằng vàng có hình hoa sen và bọ cánh cứng, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết trong một tuyên bố đăng lên Facebook vào ngày 24/11 vừa qua.

Xác ướp với chiếc lưỡi bọc bằng vàng rất phổ biến trong thời kỳ Hy Lạp- La Mã, Salima Ikram, giáo sư nổi tiếng về Ai Cập học tại Đại học Mỹ ở Cairo, cho biết.

Chiec luoi bang vang trong xac uop 2.000 nam tuoi o Ai Cap

Một chiếc lưỡi bằng vàng được tìm thấy trên một xác ướp từ thời Ai Cập cổ đại.

Thời kỳ Hy Lạp-La Mã kéo dài từ khoảng năm 332 trước Công nguyên, khi Alexander Đại đế tiếp quản Ai Cập, đến năm 395 sau Công nguyên, khi Đế chế La Mã chia đôi lần cuối cùng. Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập lưu ý rằng, các xác ướp có thể có niên đại khác nhau trong thời kỳ Hy Lạp-La Mã.

ông Ikram cho biết thêm những chiếc lưỡi vàng là dấu hiệu của quá trình chuẩn bị tang lễ thời kỳ Hy Lạp-La Mã sau này, khi những chiếc lưỡi bằng vàng, và đôi khi là cả mắt bằng vàng, được đặt trên các thi thể ướp xác.

Biến thành thần thánh

Chuyên gia Ikram nhận định, lưỡi vàng và mắt vàng là biểu hiện của sự biến người chết thành thần thánh, đồng thời lưu ý rằng người Ai Cập cổ đại tin rằng, da thịt của các vị thần được làm bằng vàng.

Trong thời kỳ Hy Lạp-La Mã, người Ai Cập cổ đại cũng tin rằng, lưỡi vàng và mắt vàng sẽ cho phép người quá cố có thể nói, nhìn và nếm ở thế giới bên kia.

Việc khai quật và phân tích di tích tại Quesna đang được tiến hành. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu xác ướp có lưỡi vàng được tìm thấy và cũng như danh tính của những xác ướp được tìm thấy. 

Theo Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)