Vì sao phụ nữ đi lấy chồng đều được cha mẹ tặng của hồi môn?

Việc cha mẹ tặng của hồi môn cho con gái còn thể hiện lòng thành tâm luôn cầu nguyện cho con có được may mắn, có cuộc sống đủ đầy sung túc cả về vật chất và hạnh phúc vợ chồng.

Ngày nay mỗi khi kết hôn thì chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến chuyện của hồi môn. Đó chính là món quà mà cha mẹ tặng cho con gái khi về nhà chồng. Của hồi môn cũng mang rất nhiều ý nghĩa...

Của hồi môn ở đây có thể là đồ dùng, quần áo, mà nhiều người phụ nữ mang từ nhà cha mẹ của mình đến nhà chồng. Tùy vào hoàn cảnh gia đình mà giá trị của chúng cũng khác nhau.

Khi con gái đi lấy chồng thì theo phong tục thường mang theo hộp trang điểm, giường tủ. Nhà nào giàu có còn cho con gái vàng bạc, đồ dùng. Tài sản đó giúp cho người phụ nữ ở nhà chồng, không bị gia đình chồng xem thường.

Vi sao phu nu di lay chong deu duoc cha me tang cua hoi mon?

Khi tặng của hồi môn cho con gái thì các bậc cha mẹ đều mong con có thể cuộc sống dễ chịu hơn trong gia đình mới. Mặt khác họ cũng muốn qua việc này giúp con có một địa vị vững chắc ở bên nhà chồng.

Phụ nữ khi về nhà chồng thời gian đầu còn rất bỡ ngỡ và nhớ nhà. Thế nên khi cha mẹ tặng của hồi môn cho con là để con nhớ nhà thì nhìn vào những đồ vật mang theo để đỡ nhớ.

Vi sao phu nu di lay chong deu duoc cha me tang cua hoi mon?-Hinh-2

Thế nên của hồi môn chính là báu vật riêng của cô dâu. Gia đình chồng sẽ không can thiệp vào. Nếu như can thiệp phải có sự đồng ý của con dâu, việc con dâu không đồng ý thì sẽ không được động đến. Từ xưa đến nay thì gia đình chồng sẽ không được chiếm đoạt của hồi môn của con dâu, bởi nó sẽ làm xấu thanh danh nhà chồng.

Nếu sau này phụ nữ mất thì số của hồi môn đó sẽ thuộc về con cái của họ. Nếu phụ nữ không có con thì sẽ thuộc về con cháu gia đình mẹ đẻ với ý nghĩa trả về cho cha mẹ đẻ của mình.

Vậy nhưng thời nay thì phụ nữ luôn yêu thương và chăm sóc cho gia đình chồng. Nên họ sẵn sàng lấy phần của hồi môn đó ra để giúp chồng gây dựng sự nghiệp, dưỡng dục con cái.

Theo Truy Nguyệt/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)