Sinh nhật thứ 60 của Từ Hi Thái hậu và món quà "độc" từ Lý Liên Anh

Được biết, đây là món quà đặc biệt của người thái giám chuẩn bị công phu để mừng sinh nhật Từ Hi Thái hậu.

Trong sử sách, bà được biết là người đứng trên đỉnh quyền lực trong triều đại nhà Thanh. Mục tiêu của Lão Phật Gia là nắm trong tay quyền lực như Khang Hy và Càn Long. Không dừng lại ở đó, Từ Hi còn được biết đến là người phụ nữ sống xa hoa bậc nhất.

Năm 1894, để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của mình, Từ Hi Thái hậu đã chi rất nhiều tiền để tổ chức một đại lễ long trọng. Vào ngày này, các quan viên "nịnh nọt" lần lượt vào cung dâng lên vô số ngọc bội, mã não, vàng bạc... Tuy nhiên, những bảo bối này rất quý giá, nhưng nàng Lão Phật Gia quen từ lâu nên không có gì ngạc nhiên.

Cho đến khi chiêm ngưỡng món quà của người thái giám thân cận Lý Liên Anh, Từ Hi Thái hậu mới mỉm cười và hết lời khen ngợi.

Sinh nhat thu 60 cua Tu Hi Thai hau va mon qua

Vậy món quà Lý Liên Anh tặng Từ Hi là gì?

Ông đã thả một trăm con chim trong ngày đại lễ, nhưng những con chim bay ra ngoài một lúc rồi không lâu sau bay lại tìm Từ Hi Thái hậu. Khi mọi người còn nghi ngờ, Lý Liên Kiệt quỳ xuống nói: "Lão Phật Gia cái này là những con chim biết ơn công phóng sinh, bay về để chúc mừng sinh nhật Người!".

Sau đó, Lý Liên Anh tiếp tục "mở ra" món quà lớn thứ 2. Ông dẫn Từ Hi đến ao, ngay khi bà đến, đàn cá ngay lập tức bơi lại kín mặt hồ. Điều này tượng trưng cho việc cho lòng chung thành và thủy chung son sắt đối với Thái hậu.

Ban đầu mọi người cứ ngỡ đó là chuyện ngẫu nhiên nhưng thực tế tất cả đã nằm trong sự sắp đặt của Lý Liên Anh.

Thứ nhất, những con chim nhỏ này đã được nuôi trong lồng từ khi chúng mới nở. Lý Liên Anh đã đặt lồng chim trong sân có rất nhiều người mỗi ngày và cho chúng ăn no mỗi ngày. Theo thời gian, chim trong lồng không còn sợ người, sau khi mở cửa lồng, chim cũng không thèm bay đi, coi như lồng đã trở thành nhà của chúng.

Thứ hai, Lý Liên Anh từ lâu đã yêu cầu nuôi hàng trăm con cá nhỏ trong ao cá và ra lệnh cho hàng chục thái giám sẽ đi dạo quanh ao cá ít nhất hai giờ mỗi ngày. Điều quan trọng nhất là ông phân phó một nhóm người cho cá ăn vào khoảng hai giờ chiều hàng ngày. Chỉ vài tháng sau, những con cá này đã lớn và không sợ người, theo thói quen, chúng bơi vào bờ để kiếm ăn khi thấy người.

Nữ tác giả người Mỹ Eliza Ruhamah Scidmore trong tác phẩm "Trung Quốc, đế chế trường tồn" có viết: "Từ Hi Thái hậu là người cao quý và kiêu ngạo, với uy quyền không thể lay chuyển và sự uy nghiêm tuyệt đối trong giọng nói của mình".

Sự việc này được ghi chép rõ ràng trong các tư liệu lịch sử có liên quan và không thực sự thần bí như lời đồn thổi. Từ Hi Thái hậu có thể không biết rằng đây chỉ là một mánh khóe sắp đặt, nhưng sự khoa trương của buổi biểu diễn đã làm thỏa mãn sở thích của bà.

Sau sự kiện này, Lão Phật Gia đã đặc biệt khen thưởng Lý Liên Anh và càng thêm yêu quý người thái giám hầu cận này.

Theo PV / Báo Tổ quốc

>> xem thêm

Bình luận(0)