Khét tiếng sành ăn nhưng có 2 món Từ Hi Thái hậu không bao giờ ăn

Được xem là người sành ăn nhất vào cuối thời nhà Thanh, thức ăn ngon trong thiên hạ, có lẽ không có món nào Từ Hi Thái hậu chưa từng ăn. Sự xa hoa trong các bữa ăn của bà, chỉ cần nhìn qua cũng đủ biết.

Sự phong phú đa dạng trong các món ăn khiến người ta phải líu lưỡi, phong phú đến mức dù bạn có xem hết series ẩm thực "A bite of China" cũng chẳng thể sánh bằng.

Từ Hi Thái hậu từng ăn qua nhiều món ngon như thế, nhưng có hai loại thịt tương đối phổ biến mà bạn sẽ không thể tìm thấy trong danh sách các món ăn của bà.

Loại thức ăn đầu tiên mà Từ Hi Thái hậu không ăn đó là thịt chó

Từ Hi Thái hậu không ăn thịt chó, không phải vì bà là người yêu chó, nuôi chó như thú cưng không nỡ lòng ăn nó mà bởi vì tộc người Mãn có phong tục không ăn thịt chó.

Mặc dù mỗi bữa ăn, Từ Hi Thái hậu được phục vụ hàng trăm món nhưng trên thực đơn hoàn toàn không có những món làm từ thịt cho và thịt bò.

Người Mãn là dân tộc đánh cá và săn bắt, chó đối với họ là lực lượng lao động, nhiều hoạt động săn bắt phải dựa vào chó mới có thể làm được.

Ngoài ra, theo chuyện kể lại rằng, năm ấy Nỗ Nhĩ Cáp Xích bị quân Minh dùng lửa thiêu, một con chó vàng đã thấm ướt bộ lông của nó rồi cứu ông, nên Nỗ Nhĩ Cáp Xích mới may mắn không bị biến thành thịt nướng, vì biết ơn chú chó đã cứu mình nên ông đã lệnh cấm ăn thịt chó.

Khet tieng sanh an nhung co 2 mon Tu Hi Thai hau khong bao gio an

Loại thức ăn thứ hai Từ Hi Thái hậu không bao giờ ăn là thịt bò

Theo lời kể, Từ Hi không ăn thịt bò vì chê thịt bò "vừa tanh vừa cứng", nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Nguyên nhân thực sự giải thích cho việc Từ Hi Thái hậu không ăn thịt bò là vì thời nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc đã từng có lệnh cấm dùng thịt bò làm thức ăn. 

Nhà Thanh tiếp nối chế độ này, trừ khi là vào các dịp lễ lớn, còn bình thường không được phép giết bò, cho nên cũng bởi vì thế mà Từ Hi "chỉ nhìn mà không ăn" thịt bò.

Theo ghi chép, Từ Hi từng nói rằng ăn thịt bò là tội rất lớn.

Xuất phát từ chế độ và phong tục văn hóa, Từ Hi Thái hậu không ăn thịt chó và thịt bò, nhưng chính bà lại giống như mãnh thú, sẵn sàng hút máu dân nhưng lại chẳng nhận ra rằng đây mới là tội ác lớn nhất.

Những món ăn kì dị do Từ Hi thái hậu nghĩ ra

Óc Khỉ

Gần núi Thiên Hoa ở Sơn Đông có bầy khỉ ăn hết cả rừng lê. Lê ở đây trị được các bệnh cam, thận, nhiệt uất và ho nên ăn thịt khỉ rất thơm lại trị được bệnh, nhưng óc khỉ là bổ nhất.

80 con khỉ choai choai chưa thay lông được bắt về đãi khách. Trước giờ đãi khách, mỗi con khỉ được đặt vào cái lồng nhỏ, được khoét một lỗ vừa đủ để đầu khỉ ló lên được. Khỉ không nhúc nhích được do có gông. Khi ăn, người phục dịch sẽ giáng chiếc chày ngà xuống đầu khỉ khiến con khỉ chết ngay và không kịp kêu một tiếng. Sau đó, rưới sâm nóng lên đầu khỉ để óc tái đi một chút. Cứ 5 vị khách ăn một bộ óc khỉ bằng cách dùng muốn bạc múc để ăn.

Sơn Dương Trùng

Các thợ săn Hồ Bắc đã bắt được 6 con dê núi đang có bầu tại cánh rừng vùng Thiên Tân. Đàn dê này được chăm sóc rất được biệt, chỉ cho ăn cỏ Vân Nam. Giống như Đông Trùng hạ thảo - một loại cỏ quý có tác dụng bổ can thận. 6 con dê được ăn cỏ quý cộng thêm ăn các lá cây thuốc bổ khác thì càng mập và đẻ ra lứa con khá khỏe mạnh, to lớn hơn so với các con dê khác

Dê con được 2 tháng tuổi sẽ được chọn lấy 14 con giao cho nhà bếp làm lông, rồi moi ruột và ngâm chúng vào thùng gỗ to đựng rượu quý và nước gừng. Sau 2 ngày, dê được vớt ra bỏ vào bể sứ chứa sữa dê tươi và nước sâm nhung. 2 ngày tiếp theo, họ cắm hoa sen trắng cắm đầy mình dê. Cứ thế, ngâm đến ngày thứ 10 (đúng ngày mùng 7 tiệc tàn) xuất hiện những con trùng trắng muốt đầy trong hoa sen.

Những người trong nhà bếp sẽ nhặt lấy trùng sơn dương chế biến thành món ăn có tác dụng bổ, trị các bệnh lao phổi, bán thân bất toại, tê bại..

Cỏ Phương Chi

Cỏ Phương Chi chỉ mọc vào những năm nhuận, vào ngày trung thu và sống rất ngắn( chỉ 1-1,5 tháng) ở trên đá của ngọn núi Thái Hoàng. Nếu gặp phải gió bắc đầu mùa thì khô héo ngay. Vì vậy, muốn lấy được cỏ, phải dắt ngựa đực trắng tuyền lên đó trước 1 ngày. Khi mặt trời vừa mọc, dẫn ngựa tới phiến đá ăn cỏ, khi ngựa ăn xong chém ngựa chết ngay và mổ bụng lấy dạ dày đem về phơi khô, chế thuốc

Trong  bữa tiệc đãi khách, cỏ phương chi được nấu với Long Tu. Ai ăn được món này sẽ sảng khoái tinh thần và không thấy mệt mỏi cả tháng.

Theo Mộc/ Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)