Bí quyết tiết kiệm 1 triệu USD đầu tiên của Mark Cuban

(Kiến Thức) - Tỷ phú Mark Cuban mới đây đã bật mí với công chúng việc ông tiết kiệm được 1 triệu USD đầu tiên như thế nào.

Sở hữu hãng truyền hình AXS TV, chuỗi rạp phim Landmark Theaters, và hãng phim Magnolia Pictures và là ông chủ đội bóng rổ nhà nghề Mỹ - Dallas Mavericks, tỷ phú Mark Cuban nổi tiếng thế giới với những bí quyết kinh doanh mang đậm dấu ấn cá nhân.
Theo TIME, trong chương trình thực tế Shark Tank, Mark Cuban của Dallas Mavericks cùng với nhà sáng lập Sara Blakely của Spanx thảo luận về việc làm thế nào để trở thành một triệu phú? Một chiến lược đơn giản để trở nên giàu có đã được đưa ra là: tiết kiệm có chiến lược, tránh nợ nần, hạn chế chi tiêu và đầu tư vào bản thân. Những chia sẻ của doanh nhân Cuban về vấn đề này nhận được sự chú ý lớn.
Giàu có nhờ tính tiết kiệm và sự kỷ luật
Bi quyet tiet kiem 1 trieu USD dau tien cua Mark Cuban
"Tôi nghĩ rằng bạn có thể sở hữu 1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng ngay cả khi bạn không phải doanh nhân. Rất nhiều chiến lược làm giàu cho những người đang từng bước tiến lên trên nấc thang sự nghiệp hay nhảy từ công việc này sang công việc khác", tỷ phú Mark Cuban nói.
Theo Mark Cuban, tiết kiệm và tính kỷ luật là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể giàu có. Một công việc hay các khoản đầu tư chưa đảm bảo bạn có thể giàu có, điều chắc chắn giúp bạn đạt được điều đó là tiết kiệm và tính kỷ luật trong chi tiêu.
Vị doanh nhân này còn tiết lộ cuốn sách xuất bản năm 1988 "Giấc mơ đất Mỹ: Làm sao để nghỉ hưu khi 35 tuổi" của tác giả Paul Terhorst đã giúp ông phát triển tính kỷ luật liên quan đến thói quen tiết kiệm và chi tiêu tiền bạc. Trong cuốn sách này, tác giả khuyên mọi người nên tiết kiệm, giảm bớt chi phí và cố gắng sống với số tiền 50 USD/ngày. Theo đó, cuốn sách này đã trở thành động lực giúp ông tiết kiệm được 1 triệu USD đầu tiên.
Mark Cuban cho biết ông không đạt mục tiêu trở nên giàu có khi còn trẻ. Thời điểm trước khi đọc cuốn sách trên, Mark Cuban chỉ muốn "có đủ tiền để đi du lịch, vui chơi và tham gia các bữa tiệc giống như một ngôi sao nhạc rock và vẫn sống như một sinh viên".
Cuốn sách "Giấc mơ đất Mỹ: Làm sao để nghỉ hưu khi 35 tuổi" có đề cập đến việc nếu bạn có thể tiết kiệm tối đa 1 triệu USD và sống như một sinh viên, bạn có thể nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, bạn sẽ phải có một quy tắc tiết kiệm. Tác giả Terhorst đưa ra khuyên rằng, bạn nên giảm các chi phí dành cho nhà ở, thú vui xa xỉ như mua xe hơi đắt tiền hay các kỳ nghỉ dưỡng ngay cả khi bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho nó.
"Tôi đã tin vào nội dung cuốn sách đó. Nó là động lực rất lớn cho tôi. Tôi đã làm những điều đó với 5 người bạn cùng phòng, chỉ ăn mì ống, pho mát. Tôi đã sống rất tiết kiệm. Thậm chí, tôi còn sở hữu chiếc xe có thể được coi là xấu nhất", Mark Cuban chia sẻ.
Doanh nhân Mark Cuban còn gây bất ngờ khi tiết lộ không sở hữu một chiếc xe hơn 200 USD trước năm 25 tuổi. Thậm chí, ông còn từng sống ở một ngôi nhà và đi xe cũ trong suốt 18 năm. Tỷ phú Cuban đã rất quyết tâm trong việc tiết kiệm tiền để có thể nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, mọi chuyện không diễn ra như ông nghĩ. Sau cùng, ông quyết định trở nên giàu có nên dành thời gian để làm mọi việc. Ông muốn có nhiều tiền để có thể đi du lịch, vui chơi, tổ chức tiệc tùng như một ngôi sao nhạc rock. Đó chính là động lực làm giàu của Mark Cuban.
>> Mời quý độc giả xem video Việt Nam có 2 tỷ phú USD tầm thế giới (nguồn: VTC):
Dám đương đầu với mạo hiểm
Bi quyet tiet kiem 1 trieu USD dau tien cua Mark Cuban-Hinh-2
Theo tỷ phú Mark Cuban, cùng với tính kỷ luật, dám mạo hiểm cũng là một điều quan trọng. Mỗi người có thể mạo hiểm theo nhiều cách để giảm rủi ro.
"Bạn có thể đặt tiền vào quỹ tương hỗ chi phí thấp, đầu tư vào giáo dục cho bản thân hay bất kỳ điều gì giúp bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm tiền", tỷ phú Mark Cuban nhấn mạnh.
Mark Cuban khuyên mọi người nên sống dưới khả năng tài chính thực tế và cắt giảm các khoản chi không cần thiết. Khi ấy, bạn có thể tiết kiệm ngày càng nhiều, trở nên giàu có và có thể nghỉ hưu sớm.
Tâm Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)