Ám ảnh hậu quả những vụ sạt lở núi nghiêm trọng trên TG

(Kiến Thức) - Mưa bão nghiêm trọng dẫn đến sạt lở núi ở nhiều nước trên thế giới trong những năm qua. Hàng trăm người thiệt mạng, mất tích trong những thảm kịch kinh hoàng này. Không những vậy, nhiều nhà cửa, tài sản của người dân cũng bị chôn vùi trong lớp đất đá.

Vừa qua, mưa lớn đã dẫn đến vỡ hồ bơi thuộc dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang và gây ra sạt lở núi nghiêm trọng ở TP Nha Trang. Theo thống kê của của UBND tỉnh Khánh Hòa, đợt mưa lũ vừa qua địa phương có 19 người chết, 28 người bị thương và 71 nhà dân bị sập đổ... Trong số này, 14 người ở Nha Trang thiệt mạng do mưa lũ và sạt lở núi. Mưa ớn gây ra lũ quét và sạt lở đất cũng khiến nhiều người khác bị thương và gây thiệt hại về kinh tế.
Những năm gần đây, mưa bão gây ra sạt lở núi nghiêm trọng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới khiến nhiều người thương vong và san phẳng nhiều nhà cửa và tài sản của người dân.
Am anh hau qua nhung vu sat lo nui nghiem trong tren TG
Lực lượng cứu hộ triển khai chiến dịch tìm kiếm người mất tích trong vụ sạt lở ở huyện Mậu, Trung Quốc.
Cụ thể, vào tháng 6/2017, mưa lớn kéo dài suốt mấy ngày đã gây ra sạt lở núi nghiêm trọng tại huyện Mậu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Theo giới chức trách, vụ sạt lở núi đã chôn vùi ít nhất 141 người. Hàng chục căn nhà bị vùi lấp dưới lớp đá tảng lớn sau khi một bên sườn núi bị sạt lở. Vụ việc cũng gây tắc dòng sông chảy qua địa phận đó khoảng 2 km.
Chính quyền địa phương nhanh chóng tổ chức lực lượng, phương tiện đến hiện trường tìm kiếm người gặp nạn và giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ và sạt lở núi.
Cũng trong tháng 6/2017, mưa lớn cũng dẫn đến lở đất kinh hoàng ở Chittagong, Bandarban và Rangamati, Ấn Độ. Với ít nhất 20 trận lở đất, huyện Rangamati là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại Ấn Độ. Theo thống kê, số người thiệt mạng vì lở đất, do mưa lớn ở nước này lên tới gần 140 người.

Mời độc giả xem video: Hồ nước vỡ trong vụ sạt lở Nha Trang thi công trái phép (nguồn: VTC14)

Năm 2017 cũng là năm "đen tối" với người dân Sri Lanka khi lũ lụt và lở đất xảy ra hồi tháng 5 làm ít nhất 91 người thiệt mạng và 110 người mất tích ở miền Nam và Tây nước này. Giới chức địa phương cũng nhanh chóng triển khai hoạt động cứu hộ, huy động hàng nghìn binh sĩ tham gia tìm kiếm và giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả.
Đất nước Colombia cũng từng trải qua trận lũ quét và lở đất kinh hoànghồi tháng 4/2017. Theo thống kê, hơn 300 người mất tích trong vụ lở đất tại thành phố Mocoa, thủ phủ tỉnh Putumayo. Thảm kịch thiên nhiên này cũng khiến ít nhất 293 người thiệt mạng. 
Trước những thảm kịch mưa bão gây sạt lở núi nghiêm trọng như trên, người dân ở nhiều khu vực bị ảnh hưởng phải mất nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm để khắc phục hậu quả. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.
Tâm Anh (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)