Cuộc đời viên mãn của 'Trư Bát Giới' trong Tây Du Ký 1986

Trư Bát Giới Mã Đức Hoa sau khi thành "chính quả" năm 1986 có cuộc sống viên mãn và hạnh phúc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cơ duyên với Trư Bát Giới và đoàn phim Tây Du Ký
Ngày 11/8 vừa qua là sinh nhật tuổi 74 của nghệ sĩ nổi tiếng vào vai Trư Bát Giới trong Tây Du Ký 1986 Mã Đức Hoa.
Mã Đức Hoa là một trong những diễn viên chính của bộ phim kinh điển Tây Du ký 1986 do Dương Khiết là đạo diễn. Tây Du Ký 1986 tới nay vẫn là bộ phim truyền hình được phát lại nhiều nhất trong các kỳ nghỉ đông và hè ở Trung Quốc, thu hút người xem ở mọi lứa tuổi dù đã phát sóng được hơn 30 năm.
Cuoc doi vien man cua 'Tru Bat Gioi' trong Tay Du Ky 1986
 
Trong đó, nhân vật Trư Bát Giới do Mã Đức Hoa thủ vai là một nhân vật kinh điển trong bộ phim huyền thoại này. Năm 1982, Mã Đức Hoa ở Viện hý kịch Côn Sơn phương Bắc đã tham gia vở diễn "Tôn Ngộ Không đại náo động chuối tây", vào vai Trư Bát Giới. Cùng lúc đó, đoàn kịch Tây Du Ký đang tuyển diễn viên nên Mã Đức Hoa đã liên hệ với đạo diễn Dương Khiết.
Thế nhưng đạo diễn cho hay đã có 3 người thử vai, đều rất tốt. Mã Đức Hoa không hề bỏ cuộc và mong muốn được diễn thử một đoạn trong vở "Tôn Ngộ Không đại náo động chuối tây". Và cuối cùng, diễn viên hý kịch Mã Đức Hoa đã ra nhập đoàn Tây Du Ký.
Sau khi ra nhập đoàn phim, Mã Đức Hoa đã vô cùng tâm huyết để diễn tròn vai Trư Bát Giới, mang tới một hình ảnh Bát Giới chân thực và sâu sắc giống như nguyên tác tới với khán giả.
Thành danh chỉ sau một vai diễn
Mã Đức Hoa sinh ra trong một gia đình thương nhân ở Bắc Kinh, nguyên quán ở Sơn Đông, Võ Thành, người dân tộc Hồi. Ông là con thứ ba trong gia đình 4 anh chị em, từng lấy nghệ danh là Mã Nhuế. Có lần ông đi khám bệnh, bác sĩ đọc tên ông thành Mã Nội, y tá đọc thành Mã Nhục (thịt ngựa) nên sau đó ông đổi thành Mã Đức Hoa.
Những năm 40 của thế kỷ trước, người dân ỡ Võ Thành gặp khó khăn về cuộc sống do chiến loạn, gia đình Mã Đức Hoa lên Bắc Kinh mở một quán ăn nhỏ. Từ ảnh hưởng của bố mà ông đam mê võ thuật và hý kịch.
Năm 1960, Mã Đức Hoa trúng tuyển vào Viện kinh kịch Trung Quốc. Sau được điều tới rạp hát Côn Sơn phía Bắc, học Côn khúc (hý kịch Côn Sơn) 2 năm thì đi diễn kịch. Sau này có cơ duyên gia nhập đoàn phim Tây Du Ký, từng bước tham gia vào giới nghệ sĩ.
Tây Du Ký quay trong 6 năm, suốt quá trình quay, Mã Đức Hoa ...rất liều mạng. Có lần quay cảnh bay trên cao, dây nối bị đứt, ông bị ngã. May mắn vì từng học võ nên ông không bị chấn thương nghiêm trọng, xương sườn bên phải bị rạn. Ông còn tình nguyện cạo đầu để thuận tiện cho việc hóa trang. Khuôn mặt hóa trang dùng cao su, quá trình quay phim hút chặt vào da mặt, mồ hôi nhỏ xuống miệng mặn chát, mỗi lần quay xong đều bị nổi rôm.
Sau bộ phim, Mã Đức Hoa nghỉ ngơi một thời gian. Tới năm 2006, ông trở lại với phim điện ảnh và truyền hình, và tham gia đảm nhiệm vai chính của bộ phim Câu chuyện của người già, Ngô Thừa Ân và Tây Du ký (2007), năm 2011 là diễn viên chính của bộ phim điện ảnh hài kịch Chủ tịch giả, Tham tiền (2016),...
Ngày 23/2/2015, Mã Đức Hoa cùng Trì Trọng Thụy, Lục Tiểu Linh Đồng vinh dự dành được giải thưởng "Nghệ sĩ có thành tựu đức nghệ song hinh trọn đời toàn quốc" (giải thưởng vinh danh những nghệ sĩ có thành tựu lớn trong sự nghiệp được biết tới về cả đức hạnh và nghệ thuật) tại lễ trao giải "Đức nghệ song hinh" lần thứ 11.
Cuộc hôn nhân trọn vẹn, tuổi già viên mãn
Năm 1972, Mã Đức Hoa quen một người ngoài ngành là Hầu Ngọc Mẫn. Sau thời gian tìm hiểu, hai người kết hôn và có một người con trai là Mã Dương.
Hầu Ngọc Mẫn kém Mã Đức Hoa 3 tuổi. Ngày ấy, Mã Đức Hoa còn là một diễn viên không có tiếng tăm, gia cảnh không quá nghèo khó nhưng cũng không giàu có, dư giả.
Sau khi nổi danh từ bộ phim Tây Du Ký, Mã Đức Hoa từ chối rất nhiều lời tỏ tình từ những mỹ nữ khác, một lòng yêu thương Hầu Ngọc Mẫn. Qua nhiều năm vẫn không hề có chuyện xấu gì đồn thổi bên ngoài.
Năm 2001, Mã Dương (sinh năm 1973) du học trở về, mở công ty truyền thông văn hóa, sự nghiệp ngày càng phát triển khiến Mã Đức Hoa hài lòng.
Ở tuổi 74, tuy đã về hưu nhưng Mã Đức Hoa vẫn thường xuyên tham gia một số phim điện ảnh và truyền hình cùng một số hoạt động xã hội. Sự nghiệp vẫn duy trì, lại được sự ủng hộ hết mình của vợ, Mã Đức Hoa khiến không ít khán giả hâm mộ.
Theo Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)