1. Trứng vịt lộn xào me
Bắt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, vớt xác để riêng.
Cho trứng đã lăn qua bột vào chiên sơ, vớt ráo dầu.
Cho 1 ít dầu vào chảo ( có thể sử dụng lại dầu mới chiên trứng xong), thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm ( nếu thích) vào xào thơm dậy mùi. Thêm 100gr nước sốt me, 20gr tương ớt vào nấu sôi rồi cho trứng đã chiên vào nấu vài giây. Tắt bếp.
Cho trứng vịt lộn xào me ra dĩa, rưới sốt me lên. Thêm rau răm cắt nhuyễn, đậu phộng rang giã dập, xác tỏi phi lên.
Sốt me: Cho me vắt và 100gr nước sôi vào dằm lấy 75gr nước me. Thêm đường, bột năng vào, bắt lên bếp khuấy chín bột.
Dọn hột vịt lộn xào me dùng nóng.
2, Trứng vịt lộn chiên giòn dằm nước mắm
Trứng vịt lộn luộc chín, bóc vỏ để ráo.
Lăn trứng qua 1 lớp bột năng khô, nhúng trứng vào lòng đỏ trứng gà đánh tan, sau đó lăn trứng qua bột chiên xù.
Bắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào, dầu nóng cho hành, tỏi vào phi thơm vàng sau đó vớt ra để riêng.
Thêm dầu vào chảo, cho trứng vào chiên vàng giòn, vớt để ráo dầu.
Sốt mắm: Cho nước mắm, đường, nước, giấm vào chảo, nấu sôi tan đường cho hỗn hợp sệt lại là được.
Cho trứng vào chén, rưới sốt mắm lên gần ngập trứng, rắc rau răm cắt nhuyễn, xác hành tỏi phi, đậu phộng rang giã dập, ớt bằm.
3, Trứng lộn hầm ngải cứu
Cho nồi hoặc chảo lên bếp. Cho vào trong nồi 3 thìa con dầu ăn, dầu nóng các mẹ trút rau ngải vào, thêm 1 vài lát gừng, nêm thêm chút hạt nêm để rau ngải cứu có vị vừa phải nhé.
Sau khi rau ngải đã ngấm gia vị, các nàng cho thêm khoảng 1 bát con nước vào trong nồi. Đun sôi, sau đó đập trứng vịt lộn vào, đun đến khi nước sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa để hầm cho món ăn đượm vị. Các nàng để lửa liu riu khoảng 10 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa nhé.
Cách luộc trứng vịt lộn ngon
Rửa sạch trứng để tránh vi khuẩn bên ngoài vỏ có thể ngấm vào trứng trong lúc chế biến.
Đặt trứng nhẹ nhàng vào trong nồi để tránh trứng bị vỡ do va đập mạnh.
Đổ nước vào nồi, sao cho mực nước cao hơn mặt trứng 1cm là đủ. Thêm ½ muỗng cà phê muối vào nồi.
Đun nồi trứng đến khi sôi, giữ mức lửa như vậy khoảng 5 phút, sau đó giảm nhỏ và tiếp tục luộc khoảng 15 phút nữa là trứng chín. Không nên luộc trong thời gian quá ngắn, trứng chưa chín hẳn, khi ăn dễ bị đau bụng. Hơn nữa, việc luộc đủ thời gian còn giúp những quả trứng già thêm độ bùi và ngậy hơn khi thưởng thức.