Các loại trà nói chung (bao gồm trà xanh, trà đen) có lợi cho hệ thống tim mạch, ngăn ngừa xơ vừa động mạnh...
Chất caffeine trong trà có thể làm tăng lưu thông máu, kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp con người tỉnh táo, giảm buồn ngủ.
Ngoài ra, trà chứa chất flavonoid - một chất chống oxy hóa có tác dụng làm giãn và tăng tính đàn hồi của động mạch, cải thiện khả năng cung cấp máu cho tim.
Các polyphenol và oxit của chúng trong trà có thể hấp thụ một số chất phóng xạ, bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương và có lợi cho việc sửa chữa tế bào.
Trà rất tốt cho cơ thể nhưng khi uống bạn cần tránh 4 thói quen sau để không gây hại sức khỏe.
Uống trà nóng
Pha trà tất nhiên phải dùng nước nóng. Nhiều người thích uống trà ngay khi còn nóng bỏng, phải vừa thổi vừa uống. Tuy nhiên, hành động này có thể gây hại khôn lường cho sức khỏe.
Thức ăn và đồ uống trên 65 độ C có thể làm tổn thương niêm mạc. Về lâu dài, các tổn thương không thể phục hồi có thể biến đổi và trở thành ung thư.
Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra cảnh báo, sử dụng đồ ăn, thức uống nóng trên 65 độ C có thể gây ung thư.
Do đó, nếu muốn uống trà, bạn nên chờ cho trà nguội bớt rồi mới thưởng thức.
Uống trà đặc
Trà cũng chứa caffeine giống như cà phê. Uống trà quá đặc tức là nạp một lượng lớn caffein trong cơ thể tăng cao khiến tim đập nhanh và làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Duy trì thói quen này lâu dài có thể gây ra tình trạng loãng xương.
Ngoài ra, uống trà đặc thời gian dài có thể làm tăng hàm lượng axit oxalic trong cơ thể và gây ra bệnh sỏi thận.
Do đó, bạn chỉ nên uống trà với lượng vừa đủ để cảm nhận được hương vị của trà.
Uống trà trước khi ngủ
Cũng giống như cà phê, trà có thể gây ra tình trạng mất ngủ. Do caffeine, theophylline và các chất khác trong trà thể tạo ra các tác động kích thích rõ rệt lên hệ thần kinh trung ương của con người, khiến tinh thần con người hưng phấn và làm con người tỉnh táo, khó đi vào giấc ngủ.
Uống trà mới
Trà mới là cụm từ dùng để chỉ những loại trà được hái chưa đầy một tháng. Loại trà chưa đủ thời gian yêu cầu này có chứa một số chất có tác dụng phụ với cơ thể như polyphenol, andehit, chưa được oxy hóa hết rất dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
Theo Trung y, người bị đau dạ dày nếu uống trà mới sẽ dễ gặp tình trạng nóng bụng.