Thực phẩm âm thầm phá nát gan mỗi ngày, đừng dại mà ăn

Dưới đây là những thực phẩm có thể hại chết gan của bạn từng ngày:

Rau quả đóng hộp

Rau quả đóng hộp thuận tiện để cất giữ và sử dụng khi cần thiết, nhưng tương tự như thịt chế biến sẵn, các đồ hộp có chứa rất nhiều muối với tác dụng như là chất bảo quản, và tất nhiên sẽ không tốt cho gan của bạn. Nếu bạn muốn dự trữ rau quả, nên chọn rau quả chế biến đông lạnh thay vì chọn rau quả đóng hộp.

Gừng hỏng, đã mọc mầm

Gừng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu thấy khi gừng bị thối, nhũn dập thì hãy bỏ ngay đi vì lúc đó gừng đã không còn an toàn cho cơ thể người.

Thuc pham am tham pha nat gan moi ngay, dung dai ma an

Gừng đã hỏng, thối sẽ sản sinh ra chất safrol, đây là một loại độc tố mạnh này có thể gây hoại tử tế bào gan. Khi chất này ở lâu trong cơ thể sẽ dần dần kích thích thế tế bào ung thư gan phát triển, thậm chí còn gây ung thư thực quản. Do vậy, nếu thấy gừng thối, hoặc đã mọc mầm thì đừng nên ăn.

Măng tươi

Măng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.

Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ.

Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Bí đỏ đã hỏng

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, bí đỏ già có hàm lượng đường rất lớn, càng để lâu sẽ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí - lên men, sau đó là biến chất. Khi ăn phải bí đỏ bị hỏng, để lâu ngày sẽ hại trực tiếp tới gan, ảnh hưởng tới hoạt đông của gan.

Gía đỗ không có rễ

Trên thị trường ngày nay có bày bán nhiều loại giá đỗ không có rễ trông hấp dẫn, tiện lợi nhưng thực chất đây là loại giá đỗ có ngâm hóa chất tăng trưởng.

Nhờ thuốc kích thích nên các bộ phận của giá đỗ đều hút nước, còn rễ giá thì không hoặc ít phát triển. Những hóa chất này tiềm ẩn gây ung thư gan, phá hủy sức khỏe của gan.

Trái cấy sấy khô

Trái cây khô thường có hàm lượng đường rất cao, gây hại cho gan. Đặc biệt, trái cây sấy khô có hàm lượng đường fructoza cao, là một loại đường không phân hủy trong cơ thể theo cách như các loại đường khác, kết quả phân hủy này có thể dẫn đến tăng tình trạng viêm gan và gan nhiễm mỡ.

Đồ uống có đường

Ngay cả khi bạn không uống rượu, nếu bạn uống đồ uống có nhiều đường vẫn có thể góp phần làm giảm chức năng gan. Tương tự như trái cây sấy khô, đồ uống có đường thường có hàm lượng đường fructoza cao.

Theo Mộc/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)