Sinh tố cà chua rất tốt cho người đái tháo đường

Sinh tố cà chua ngoài sự bổ dưỡng còn có tác dụng phòng chống cao huyết áp, đái tháo đường và béo phì. 

Hỏi: Tôi bị cao huyết áp và mới phát hiện đái tháo đường. Bạn tôi khuyên uống sinh tố cà chua và dứa để trị bệnh nhưng tôi chưa biết tác dụng cũng như cách làm, mong tòa soạn chỉ dẫn - Nguyễn Thị Thục (Hà Nội).
Sinh to ca chua rát tót cho nguòi dai thao duong
 
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát (tiểu đường), môi khô hang khát do vị nhiệt, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, chảy máu cam, chảy máu chân răng, tiêu hoá kém, loét dạ dày, huyết áp cao... 
Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà chua rất giàu sinh tố và các nguyên tố vi lượng, chất tomatin có trong thành phần của nó có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn và nấm, vitamin P rất có ích cho việc phòng chống cao huyết áp. Gần đây, người ta còn phát hiện thấy cà chua còn có khả năng phòng chống ung thư và làm chậm quá trình lão hoá. 
Để trị cao huyết áp và đái tháo đường dùng: Cà chua 150g, dứa 150g, nước ép quả chanh 15ml. Cà chua rửa sạch, thái miếng, dứa gọt vỏ, cắt nhỏ, ngâm trong nước muối nhạt chừng 10 phút. Đem hai thứ dùng máy ép lấy nước rồi hoà với nước chanh, chia uống vài lần trong ngày. Loại nước giải khát này ngoài công dụng bổ dưỡng còn có tác dụng phòng chống cao huyết áp, đái tháo đường và béo phì. 
TN (ghi)

>> xem thêm

Bình luận(0)