Bài viết này sẽ giải thích dưới góc độ y học xem người thích ăn thịt mỡ sẽ có tuổi thọ dài hơn hay ngắn hơn!
Trước hết, thịt mỡ là loại thịt có chứa lượng chất béo cao hơn. Chất béo là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người để cung cấp năng lượng và duy trì nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất béo có thể gây hại cho sức khỏe con người. Khi tiêu thụ quá nhiều chất béo, cơ thể sẽ chuyển hóa chất béo dư thừa thành tế bào mỡ và tích trữ trong cơ thể. Việc nạp quá nhiều chất béo trong thời gian dài sẽ dẫn đến sự gia tăng các tế bào mỡ trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch và các bệnh khác.
Thứ hai, thịt mỡ chứa cholesterol cao hơn. Lượng cholesterol quá mức có thể dẫn đến tăng cholesterol trong máu, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời, nó cũng sẽ khiến chất béo tích tụ trong gan, gây ra các vấn đề sức khỏe như gan nhiễm mỡ.
Tuy nhiên, việc người thích ăn thịt mỡ sẽ sống lâu hay ngắn lại còn tùy thuộc vào loại thịt mỡ. Đối với các loại thịt có lượng nạc tương đối thấp như thịt lợn, thịt bò… thì hàm lượng axit béo trong chúng cao, dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch. Còn các loại thịt nạc như cá, thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao hơn và hàm lượng axit béo thấp hơn nên ít gây ra các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, khi tiêu thụ thịt, bạn có thể lựa chọn thịt nạc ở mức độ vừa phải.
Ngoài ra, lượng chất béo hấp thụ và tuổi thọ cũng liên quan đến sự khác biệt của từng cá nhân. Một số người có thể sống lâu hơn nếu tiêu thụ nhiều chất béo, trong khi một số người có thể mắc một số bệnh nếu tiêu thụ một lượng nhỏ chất béo. Điều này chủ yếu liên quan đến gen cá nhân, thói quen sinh hoạt và các yếu tố khác.
Trong những năm gần đây, với sự phổ biến của việc ăn uống lành mạnh, ngày càng nhiều người bắt đầu chú ý đến thói quen ăn uống của mình. Một điểm gây tranh cãi chung là lượng chất béo tiêu thụ. Một số người cho rằng thịt mỡ chứa nhiều calo và nhiều chất béo, ăn lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh và rút ngắn tuổi thọ; trong khi những người khác lại tin chắc rằng ăn thịt mỡ vừa phải sẽ tốt cho cơ thể và có thể kéo dài tuổi thọ. Vậy những người thích ăn chất béo sống lâu hơn hay ngắn hơn? Vấn đề này luôn nhận được nhiều sự quan tâm.
Trước hết, chúng ta cần làm rõ rằng tác động của chất béo đến tuổi thọ là khác nhau giữa những người, vùng, nền văn hóa và thói quen ăn uống khác nhau. Ví dụ, người nước ngoài có xu hướng ăn cá và thịt có hàm lượng chất béo cao hơn trong chế độ ăn uống truyền thống của họ, nhưng tuổi thọ trung bình của họ lại thuộc hàng cao nhất thế giới. Điều này là do ngoài chế độ ăn uống, lối sống, chăm sóc y tế, môi trường xã hội và các yếu tố khác của người nước ngoài cũng ảnh hưởng đến mức độ sức khỏe của họ.
Thứ hai, ảnh hưởng của chất béo đến tuổi thọ cũng cần xét đến lượng ăn vào và chất lượng. Lượng chất béo vừa phải có thể cung cấp cho cơ thể chất béo và chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời giúp duy trì chức năng trao đổi chất khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức dễ dẫn đến béo phì, cao huyết áp, tăng đường huyết và các bệnh khác, từ đó rút ngắn tuổi thọ. Ngoài ra, chất lượng thịt mỡ cũng còn rất mới, các loại thịt, giống, phương pháp sinh trưởng khác nhau… sẽ ảnh hưởng đến loại và hàm lượng mỡ trong thịt mỡ. Ví dụ, thành phần axit béo của thịt bò ăn cỏ lành mạnh hơn và tương đối ít gây hại cho cơ thể, trong khi thành phần axit béo của thịt bò chế biến từ thức ăn chăn nuôi không có lợi cho sức khỏe.
Thứ ba, tác động của chất béo đến tuổi thọ cũng liên quan đến sự khác biệt của mỗi cá nhân. Những người khác nhau có khả năng trao đổi chất và đặc điểm di truyền khác nhau, một số người có thể sử dụng năng lượng và chất dinh dưỡng do thịt mỡ cung cấp tốt hơn, trong khi những người khác dễ gặp vấn đề về trao đổi chất sau khi ăn thịt mỡ. Ngoài ra, thói quen ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể với chất béo.