Một người muốn hiến tặng phổi cho bệnh nhân phi công người Anh...

Chiều qua 12/5, chuyên gia 3 miền Bắc - Trung - Nam có cuộc hội chẩn thứ 2 trong vòng 3 ngày, đưa ra chỉ định ghép phổi cho phi công người Anh mắc COVID-19 nặng và đã có một người hiến tặng phổi nhưng không thành.

Sáng nay 13/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết tình trạng của bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh, 43 tuổi) tiếp tục có tiên lượng xấu. Kết quả CT Scan phổi cho thấy phổi của bệnh nhân xơ hóa, đông đặc, chỉ còn khoảng 10% hoạt động.
Mot nguoi muon hien tang phoi cho benh nhan phi cong nguoi Anh...
Phổi của bệnh nhân 91 bị xơ hóa, đông đặc, chỉ còn khoảng 10% hoạt động. Ảnh minh họa.
Tại buổi hội chẩn chiều qua, các chuyên gia cho biết, phổi của bệnh nhân 91 (phi công người Anh) tổn thương rất nặng, khả năng hồi phục kém. Do đó, bệnh nhân được chỉ định ghép phổi.
Tuy nhiên, nếu ghép phổi phải giải quyết được 2 vấn đề chính, là điều trị nhiễm khuẩn và tìm được phổi hiến tặng có các yếu tố hòa hợp với bệnh nhân về miễn dịch, sinh hóa, kích thước lá phổi…
Được biết, đã có một người hiến tặng phổi (người chết não) cho bệnh nhân 91, nhưng người hiến tặng có vấn đề về nhiễm trùng nên không thể hiến tặng như tâm nguyện.
Cơ quan có chức năng của Anh cũng đã thông báo cho Bộ Y tế đã tìm được một người thân của bệnh nhân, người này đã có trao đổi với Bộ Y tế về các vấn đề chuyên môn và cho biết sẽ hợp tác với các quyết định liên quan đến chuyên môn của ngành y tế Việt Nam về phương pháp chữa trị cho bệnh nhân.

Video "Tại sao bệnh nhân Covid-19 dương tính trở lại?". Nguồn: VTC Now.

Các chuyên gia đánh giá, do phổi bệnh nhân 91 đã tổn thương rất nặng, nếu không được ghép phổi thì nguy cơ bệnh nhân không hồi phục là rất cao. Nhưng nếu được ghép thì bệnh nhân có cơ hội nhất định. Vì thế, các bác sĩ mong muốn tìm một cơ hội cho bệnh nhân.
Nhóm chuyên gia tham gia hội chẩn cho bệnh nhân 91 đã cập nhật thông tin về 3 ca ghép phổi ở bệnh nhân COVID-19 được thực hiện ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch. Các bệnh nhân sau ghép phổi có tiến triển đáng kể.
Sắp tới, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh - nơi bệnh nhân 91 đang điều trị sẽ làm thêm một số xét nghiệm trước khi chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện, vẫn chưa rõ kinh phí cho ca ghép phổi cho bệnh nhân 91 (nếu có) và bên nào sẽ chi trả.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)