Không giống như các loại rau mầm khác thường có vị hơi đắng, giá đỗ có vị ngọt rất dễ ăn. Theo Y học cổ truyền, giá đỗ có tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa… Bên cạnh đó, chúng còn rất tốt đối với những người dương hư, tinh khí yếu.
|
Giá đỗ giúp tăng cường sinh lý nam giới. Ảnh Internet |
Nghiên cứu khoa học hiện đại cũng chỉ ra rằng, thành phần của giá đỗ rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, các vitamin, khoáng chất, carotene, axit béo… Vì vậy, giá đỗ có tác dụng hỗ trợ tăng cường sinh lý, cụ thể là:
Tăng ham muốn tình dục
Giá đỗ là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời rất giàu vitamin B12 và chất Kẽm – hai dưỡng chất quan trọng giúp thúc đẩy quá trình sản sinh Testosterone – hormone đóng vai trò then chốt trong việc duy trì và tăng cường ham muốn tình dục ở nam giới.
Cải thiện sức khỏe tinh trùng
Vitamin B12 dồi dào trong giá đỗ tham gia trực tiếp vào quá trình sinh tinh và quyết định số lượng, chất lượng tinh trùng. Do đó, ăn giá đỗ tăng sinh lý và hỗ trợ cải thiện sức khỏe tinh trùng.
Cải thiện tình trạng xuất tinh sớm
Những món ăn được chế biến từ giá đỗ giúp hỗ trợ bổ thận tráng dương. Việc kết hợp sử dụng giá đỗ với các phương pháp điều trị khác giúp nam giới kiểm soát tốt quá trình xuất tinh.
|
Giá đỗ xào thịt bò. Ảnh Cookpad |
Tốt cho gan
Giá đỗ là lựa chọn tốt cho sức khỏe gan. Lecithin trong giá đỗ giúp kiểm soát cholesterol, giảm mỡ gan, từ đó ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và các vấn đề liên quan đến gan.
Sử dụng giá đỗ tăng cường sinh lý cần chú ý gì?
Mặc dù giá đỗ rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng tốt với sức khỏe và sinh lý song nguy cơ nhiễm khuẩn khá cao nên cần lưu ý một số vấn đề sau:
Ăn giá đỗ chế biến sạch, đặc biệt là giai đoạn nuôi thân cây giá đỗ và phát triển khi ươm mầm. Sử dụng giá đỗ nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm, giảm hấp thu.
Chế biến sạch, rửa nhiều lần với nước và ngâm kỹ bằng nước muối pha loãng nếu bạn dùng giá đỗ để ăn sống, ăn tái. Song những người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn giá đỗ sống để cải thiện sinh lý.
Không xào giá đỗ với gan vì Vitamin C trong giá đỗ dễ bị oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng cũng như nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mới đây, Phòng Công an kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk đồng loạt kiểm tra 6 cơ sở ở TP Buôn Ma Thuột, đã phát hiện 20.357 kg giá đỗ bị ngâm chất cấm 6- Benzylaminopurine (ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong).
Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6- Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày khoảng từ 8-10 tấn. Trong đó có một cơ sở sản xuất đã ký hợp đồng bán cho Bách Hóa Xanh 350-400 kg giá đỗ một ngày, trên bao bì nhãn mác ghi "Vì sức khỏe của mọi người", "không hóa chất", "không chất kích thích", "không chất bảo quản" để lừa dối người tiêu dùng.