Tiết chim sẻ vị ngọt, tính ấm, có công dụng dưỡng âm, bổ huyết, cường dương, được dùng cho những người yếu mệt, yếu sinh lý, hay hoa mắt chóng mặt, nhức đầu do thiếu máu và suy nhược.
Trứng chim sẻ ngọt mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận tráng dương, ích tinh tủy và làm sáng mắt, được dùng cho nam giới liệt dương, thiểu tinh, thận lạnh, nữ giới huyết khô, băng lậu, đới hạ.
Có nhiều món ngon từ chim sẻ vô cùng hấp dẫn. Người ta có thể chế biến chim sẻ bằng nhiều hình thức như quay, rán, nướng, nấu cháo, ngâm rượu…
Tuy nhiên, cổ nhân thường phối hợp dùng chim sẻ với một số vị thuốc và chế biến thành những món ăn bài thuốc bổ thận tráng dương như:
|
Dùng chim sẻ với một số vị thuốc và chế biến thành những món ăn - bài thuốc độc đáo. |
Sẻ tiềm đại tiểu hồi gừng tỏi: Sẻ 5 con, đại hồi 10g, tiểu hồi 10g, gừng, tỏi lượng tùy ý đập giập để sẵn. Sẻ làm sạch, dùng bơ rán chim với gừng tỏi đến chín; thêm nước sôi, đại hồi, tiểu hồi và gia vị, đun nhỏ lửa trong 1 giờ. Dùng trong các trường hợp liệt dương, di tinh tảo tiết, suy giảm tình dục.
Cháo kê chim sẻ: Chim sẻ 5 con, kê (tiểu mễ) 100g. Chim làm sạch, nướng chín, băm nhỏ, nấu với kê. Khi cháo chín, cho thêm 3 củ hành sống (đã thái mỏng), gia vị muối tiêu đảo đều. Ăn khi đói. Chữa suy nhược cơ thể, đau lưng, mỏi gối, di tinh, liệt dương...
Sẻ tiềm tứ tử: Chim sẻ 5 con, câu kỷ tử 20g, thỏ ty tử 10g, phúc bồn tử 10g, ngũ vị tử 6g. Chim làm sạch, băm nhỏ, tẩm rượu. Dược liệu sắc lấy nước bỏ bã. Lấy nước sắc nấu với thịt chim đến nhừ. Thêm gia vị cho vừa, ăn trong ngày. Chữa thận hư, huyết kiệt, liệt dương, phụ nữ lãnh cảm.
|
Sẻ nướng ướp tiêu, hồi quế, sa nhân. |
Sẻ ướp tiêu, hồi, quế, sa nhân: Chim sẻ 3 con, tiểu hồi 9g, hồ tiêu bột 3g, sa nhân 6g, nhục quế 6g. Các dược liệu xay thành bột thô, chia đều cho vào bụng chim đã làm sạch. Dùng giấy thấm ướt hay giấy bạc gói kín đem nướng. Cho ăn khi đói với chút rượu.
Sẻ hấp đường phèn: Chim sẻ 1 - 2 con, đường phèn 10g. Chim sẻ làm sạch, cho đường phèn vào hầm cách thủy cho chín nhừ. Dùng cho trường hợp ho gà, ho dai dẳng do viêm khí phế quản mạn tính có tính chất dị ứng kích thích, hen suyễn.
Cháo chim sẻ gạo lứt: Chim sẻ 5 con, gạo lứt 100g. Chim sẻ làm sạch, rán chín, cho rượu nấu kỹ. Cho gạo và nước nấu thành cháo. Khi cháo chim sẻ được cho hành và gia vị, ăn khi đói. Dùng cho bệnh nhân dương hư, suy nhược, hen suyễn.
Canh chim sẻ thỏ ty tử: Chim sẻ 3 con, thỏ ty tử 10g, câu kỷ tử 10g. Chim sẻ có tác dụng cường dương, bổ thận, ấm lưng gối, giảm tiểu tiện, trị băng đới. Thỏ ty tử là thuốc cường dương, bổ thận ích tinh, bổ gan sáng mắt. Câu kỷ tử bổ âm bổ hư, ích tinh, sáng mắt. Cả 3 thứ này phối hợp có tác dụng trị dương đạo, làm khỏe lưng gối bổ gan thận, chữa liệt dương, rất thích hợp với những người mắc chứng bệnh dương teo, xuất tinh sớm, lưng gối chồn mỏi, tỳ vị hư hàn, phụ nữ bị bạch đới. Những người mắc các bệnh thần kinh chức năng ăn món chim sẻ này sẽ rất tốt.
Tiết chim sẻ dùng cho người yếu mệt, kém sinh lý, hay chóng mặt, nhức đầu do thiếu máu và suy nhược. Ngâm với rượu (10%) có tác dụng làm đen tóc, chân tay cứng cáp, mắt sáng. Người tăng huyết áp không được dùng.
Chim sẻ 12 con làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng, ninh nhừ với 6g đông trùng hạ thảo và 2 lát gừng tươi, ăn trong ngày.
Chim sẻ 5 con, thịt lợn nạc 250g, một chút rượu vàng, bột gạo và gia vị vừa đủ. Chim sẻ làm thịt, bỏ lông và nội tạng rồi đem băm nhuyễn cùng với thịt lợn, trộn đều cùng với rượu vàng, bột gạo và gia vị rồi nặn thành những chiếc bánh nhỏ, đem rán vàng, ăn nóng cùng rau thơm.