Món bánh ngọt Wagashi truyền thống của Nhật Bản này xuất hiện lần đầu tiên ở một quán trà ở Thanh Xuân, Hà Nội. Tại đây, loại bánh này hầu như không có sẵn mà chủ yếu chỉ làm theo đơn đặt hàng của khách vì độ cầu kỳ, tinh xảo cũng như giá cả của bánh khá cao.Wagashi là từ dùng để chỉ các loại đồ ngọt được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cao chứ không đơn thuần là ngon miệng. Người dân xứ anh đào vốn có quan niệm mĩ học rất sâu sắc, do đó cái đẹp trở thành chuẩn mực hàng đầu trong từng lĩnh vực của đời sống Nhật Bản.Wagashi có tên Tiếng Hán là “Hòa quả Tử”, tức vẻ đẹp của tự nhiên. Do đó mỗi chiếc wagashi đều được ví như một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố tươi đẹp trong đất trời.Bột bánh thường được nhuộm màu theo các mùa trong năm, hình dạng bánh đa dạng tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên (hoa anh đào, hoa mơ, lá phong, bông tuyết...) và đặc biệt là nhân bánh từ đậu đỏ tượng trưng cho con người đứng ở trung tâm.Bánh ngọt wagashi vốn đã nổi tiếng vì đẹp rồi, nhưng nếu đặt trong một chiếc hộp đẹp nữa thì giá trị còn tăng lên rất nhiều. Ngay cả ở Nhật thì những set bánh như thế này cũng là món xa xỉ và chỉ dùng làm quà biếu trong những dịp trọng đại chứ ít ai dám mua về ăn. Phần vì quá đắt đỏ, phần thì phải là người biết uống trà mới thưởng thức được loại bánh này vì nó khá ngọt. Mỗi hộp 6 chiếc bánh có giá khoảng 300.000 đồng, giá cả còn tùy thuộc vào độ tinh xảo của bánh.Hầu hết bánh đều được làm thủ công bằng tay, rất kì công và tinh xảo. Nếu có sử dụng khuôn thì cũng đều là những chiếc khuôn chạm khắc tinh xảo bằng gỗ anh đào, loại khuôn truyền thống đòi hỏi người thợ có kĩ thuật cao trong việc sử dụng cũng như bảo quản.Wagashi có thể mang vẻ đẹp cổ điển của phong, hoa, tuyết, nguyệt, nhưng cũng có thể đầy chất hiện đại với hình dạng những nhân vật manga, hoạt hình nổi tiếng, v..v...Mặt khác, người ăn bánh cần phải có hiểu biết nhất định thì mới cảm nhận hết được cái ngon của loại bánh này. Bởi lẽ bạn không chỉ ăn một chiếc bánh thôi đâu, bạn đang trải nghiệm cả một nền văn hóa truyền thống của xứ sở Phù Tang. Món bánh Sakura Mochi. Món bánh này được làm từ bột Domyoji. Loại bột này có nhiều kích cỡ, lớn bằng nửa hạt gạo hoặc nhỏ tinh như bột mì. Bột Domyoji là gạo đã được nấu chín và phơi khô, giống như một dạng "cơm ăn liền" vì chỉ cần đổ nước sôi vào vài phút là ăn được.Chiếc bánh này lấy hình mẫu từ một loài hoa dại nở vào hè, quãng tháng 5, tháng 6. Thường hoa màu tím nhưng chủ quán đã thay đổi thành ba màu. Màu xanh, màu hồng, màu trắng. Hoa dại mùa hè đủ mọi sắc màu. Tươi tắn lưu giữ vào đây.Chiếc bánh wagashi này cái tên SƯƠNG SỚM, để lưu lại cái thời khắc đẹp đẽ của sương sớm ban mai mùa hè. Thời khắc mà những giọt sương mai như những giọt ngọc của đất trời tô điểm cho cỏ cây, cho hoa lá.Một chiếc wagashi hình hoa cúc làm từ khuôn gỗ kashigata cổ.Bánh ngọc trai. Chiếc bánh được sáng tạo quá sức tinh tế. Bên ngoài là lớp Yokan màu hổ phách, ở giữa là một hạt đậu đỏ ninh đường rất mềm, rất ngọt. Để một thời gian thì màu từ hạt đậu sẽ phai ra một chút khiến người ta có cảm giác đây là một viên ngọc thô đang kết tinh lại. Sử dụng vỏ ngao làm khuôn bánh và cũng để trang trí, người thợ thực quá sáng tạo.Bánh ngọt wagashi mùa hạ lấy ý tưởng từ khóm cẩm tú cầu mọc bên cạnh dòng suối trong leo lẻo. Chỉ nhìn đã thấy mát mắt và giải tỏa nhiệt nóng bức oi ả của mùa hè rồi.Mỗi chiếc bánh thực sự là một tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị, thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên bốn mùa.Bánh Wagashi hình núi Phú Sĩ mùa xuân với hoa cỏ nở rộ đầy sứng sống.
Món bánh ngọt Wagashi truyền thống của Nhật Bản này xuất hiện lần đầu tiên ở một quán trà ở Thanh Xuân, Hà Nội. Tại đây, loại bánh này hầu như không có sẵn mà chủ yếu chỉ làm theo đơn đặt hàng của khách vì độ cầu kỳ, tinh xảo cũng như giá cả của bánh khá cao.
Wagashi là từ dùng để chỉ các loại đồ ngọt được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cao chứ không đơn thuần là ngon miệng. Người dân xứ anh đào vốn có quan niệm mĩ học rất sâu sắc, do đó cái đẹp trở thành chuẩn mực hàng đầu trong từng lĩnh vực của đời sống Nhật Bản.
Wagashi có tên Tiếng Hán là “Hòa quả Tử”, tức vẻ đẹp của tự nhiên. Do đó mỗi chiếc wagashi đều được ví như một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố tươi đẹp trong đất trời.
Bột bánh thường được nhuộm màu theo các mùa trong năm, hình dạng bánh đa dạng tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên (hoa anh đào, hoa mơ, lá phong, bông tuyết...) và đặc biệt là nhân bánh từ đậu đỏ tượng trưng cho con người đứng ở trung tâm.
Bánh ngọt wagashi vốn đã nổi tiếng vì đẹp rồi, nhưng nếu đặt trong một chiếc hộp đẹp nữa thì giá trị còn tăng lên rất nhiều. Ngay cả ở Nhật thì những set bánh như thế này cũng là món xa xỉ và chỉ dùng làm quà biếu trong những dịp trọng đại chứ ít ai dám mua về ăn. Phần vì quá đắt đỏ, phần thì phải là người biết uống trà mới thưởng thức được loại bánh này vì nó khá ngọt. Mỗi hộp 6 chiếc bánh có giá khoảng 300.000 đồng, giá cả còn tùy thuộc vào độ tinh xảo của bánh.
Hầu hết bánh đều được làm thủ công bằng tay, rất kì công và tinh xảo. Nếu có sử dụng khuôn thì cũng đều là những chiếc khuôn chạm khắc tinh xảo bằng gỗ anh đào, loại khuôn truyền thống đòi hỏi người thợ có kĩ thuật cao trong việc sử dụng cũng như bảo quản.
Wagashi có thể mang vẻ đẹp cổ điển của phong, hoa, tuyết, nguyệt, nhưng cũng có thể đầy chất hiện đại với hình dạng những nhân vật manga, hoạt hình nổi tiếng, v..v...
Mặt khác, người ăn bánh cần phải có hiểu biết nhất định thì mới cảm nhận hết được cái ngon của loại bánh này. Bởi lẽ bạn không chỉ ăn một chiếc bánh thôi đâu, bạn đang trải nghiệm cả một nền văn hóa truyền thống của xứ sở Phù Tang.
Món bánh Sakura Mochi. Món bánh này được làm từ bột Domyoji. Loại bột này có nhiều kích cỡ, lớn bằng nửa hạt gạo hoặc nhỏ tinh như bột mì. Bột Domyoji là gạo đã được nấu chín và phơi khô, giống như một dạng "cơm ăn liền" vì chỉ cần đổ nước sôi vào vài phút là ăn được.
Chiếc bánh này lấy hình mẫu từ một loài hoa dại nở vào hè, quãng tháng 5, tháng 6. Thường hoa màu tím nhưng chủ quán đã thay đổi thành ba màu. Màu xanh, màu hồng, màu trắng. Hoa dại mùa hè đủ mọi sắc màu. Tươi tắn lưu giữ vào đây.
Chiếc bánh wagashi này cái tên SƯƠNG SỚM, để lưu lại cái thời khắc đẹp đẽ của sương sớm ban mai mùa hè. Thời khắc mà những giọt sương mai như những giọt ngọc của đất trời tô điểm cho cỏ cây, cho hoa lá.
Một chiếc wagashi hình hoa cúc làm từ khuôn gỗ kashigata cổ.
Bánh ngọc trai. Chiếc bánh được sáng tạo quá sức tinh tế. Bên ngoài là lớp Yokan màu hổ phách, ở giữa là một hạt đậu đỏ ninh đường rất mềm, rất ngọt. Để một thời gian thì màu từ hạt đậu sẽ phai ra một chút khiến người ta có cảm giác đây là một viên ngọc thô đang kết tinh lại. Sử dụng vỏ ngao làm khuôn bánh và cũng để trang trí, người thợ thực quá sáng tạo.
Bánh ngọt wagashi mùa hạ lấy ý tưởng từ khóm cẩm tú cầu mọc bên cạnh dòng suối trong leo lẻo. Chỉ nhìn đã thấy mát mắt và giải tỏa nhiệt nóng bức oi ả của mùa hè rồi.
Mỗi chiếc bánh thực sự là một tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị, thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên bốn mùa.
Bánh Wagashi hình núi Phú Sĩ mùa xuân với hoa cỏ nở rộ đầy sứng sống.