Mẹo chọn dưa lê vừa già vừa ngon ngọt thơm phức

Để chọn mua được quả dưa vừa già lại ngọt lịm hãy tham khảo mẹo đơn giản này:

Nhìn rốn quả dưa lê

Quả dưa lê có phần rốn rộng, lồi thường rất già và ngọt. Ngược với dưa hấu có rốn càng to càng kém ngọt, dưa lê khi chín già thì phần rốn lại càng to ra. Khi mua, để ý phần rốn của quả dưa lê phải tròn, đầy. Phần đường tròn rốn càng lớn thì dưa càng ngon, ngọt. Rốn dưa mà lồi là chứng tỏ quả dưa đã già.

Ngoài ra, dưa già quả sẽ có mùi thơm đậm, đặc biệt là ở phần rốn dưa. Vì vậy, khi mua bạn hãy để ý mùi thơm ở rốn của dưa lê. Nếu quả còn non, chưa chín sẽ chỉ có mùi thơm nhẹ hoặc không có mùi gì.

Meo chon dua le vua gia vua ngon ngot thom phuc

Những quả dưa tươi, ngon là những quả mới hái. Vậy khi mua nên để ý phần cuống dưa nếu còn tươi, xanh chứng tỏ dưa mới. Ngược lại, cuống dưa thâm, đen thậm chí bị gãy, rụng thì là dưa cũ.

Dựa vào màu sắc của quả dưa:

Bạn nên chọn những quả dưa lê có màu hơi xanh, vì đây là những quả có cùi dày, vị ngọt sắc, ngon thơm hơn những quả dưa lê vỏ màu trắng.

Nên chọn những quả dưa lê đều, chắc tay, vỏ cứng, có phần cuống nhỏ và tươi, không bị nứt nở. Quả dưa lê ngon nhất thường có phần đáy lồi ra (dấu hiệu của dưa già), rất ngọt và thơm.

Dựa vào thời điểm để chọn dưa tươi ngon nhất:

Dưa lê ngon nhất ở thời điểm chính vụ, là khoảng thời gian từ đầu hè đến khoảng tháng 8, tháng 9. Ngoài ra, vào chính vụ, dưa lê thường ít bị phun thuốc trừ sâu hơn.

Đừng chọn mua dưa lê vào những ngày mưa hoặc sau những ngày vừa mưa xong, bởi gặp mưa, dưa lê thường rất nhạt. Mua dưa lê vào những ngày nắng nóng sẽ vô cùng ngon.

Lưu ý mua và sử dụng dưa lê an toàn:

Từ xưa đến nay, dưa lê vẫn bị người tiêu dùng “liệt” vào loại quả bị phun thuốc trừ sâu nhiều nhất. Vì vậy khi mua dưa lê và khi sử dụng dưa lê, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Mua dưa thời điểm chính vụ: Cần nhắc lại điều này bởi thông thường, khi dưa vào vụ dễ phát triển, người dân không cần sử dụng nhiều hóa chất kích thích hoặc thuốc trừ sâu, nguy cơ nhiễm hóa chất cũng giảm đi rất nhiều.

- Không nên mua những quả dưa lê có vết nứt, dù việc có vết nứt thường là dấu hiệu của quả dưa già, ngon, bởi những quả dưa bị nứt thường là “mồi” ngon hấp dẫn của các loại ruồi muỗi và côn trùng. Chúng cảm nhận được mùi thơm của dưa mà dễ bám vào phần vỏ nứt, gây nguy cơ lan truyền bệnh tật. Chưa kể, dưa thường bán ở ngoài đường ngoài chợ mà không được che chắn nên bụi bẩn dễ bám vào. Nhiều người chọn dưa cũng vô tình mang vi khuẩn từ tay dính vào dưa qua các vết nứt.

- Dưa lê mua về cần được rửa sạch dưới vòi nước chảy, tốt nhấ là ngâm hoặc sục qua ozone để loại trừ tối đa độc tố. Tuyệt đối đừng ham rẻ mà mua những quả dưa nứt vỡ, mềm... vì nguy cơ với sức khỏe rất cao.

Theo Mộc/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)