Rau tiến vua còn gọi là loại rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô, thường mọc ở vùng ven biển. Đặc trưng của loại rau này là khó thích ứng với nước ngọt, phần thân có lá đôi, hai nhánh, có hình như một loại rễ củ. Thân lá rau tiến vua mềm nhưng dai, có kích thước cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn.
Loại rau này được miêu tả với hình dạng "khô như rơm", màu xanh nhợt.
Loại rau này không chỉ ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe như chống táo bón, dưỡng thai cho bà bầu và phù hợp với người ăn kiêng
Khi dùng, rau được cắt thành khúc và ngâm với nước lạnh, chúng sẽ nở ra tươi mới như chưa từng bị khô.
Loại rau này không chỉ ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe như chống táo bón, dưỡng thai cho bà bầu và phù hợp với người ăn kiêng… Dân Việt giới thiệu cách làm món gân bò ngâm rau tiến vua như sau:
Nguyên liệu:
- Gân bò: 2kg
- Tỏi: 3 củ
- Sả: 5 nhánh
- Rau tiến vua: 100g
- Ớt sừng: 5 quả
Cách làm:
- Gân bò luộc, cất vào tủ mát 2-3 tiếng cho hơi cứng lại.
- Sau đó đem thái mỏng.
- Tỏi 3 củ to thái lát mỏng đem trần với nước sôi 30 giây vớt ra liền.
- Sả 5 nhánh thái vát.
Tỏi và rau tiến vua đem trần và để ráo cho nguội
- Gừng 1 nhánh thái sợi.
- Rau tiến vua 100g ngâm 2 giờ cho nở.
- Sau đó cắt khúc vừa ăn và trần 1 phút trong nước sôi vớt ra để ráo và thật nguội.
- Ớt sừng 5 quả thái vát.
Gia vị
*Công thức pha nước mắm:
- 1200ml nước lọc
- 500ml dấm
- 500ml mắm
- 500g đường
- 40ml xì dầu
- 30g tương ớt
Tất cả đêm khuấy tan và đun sôi sau đó để thật nguội mới được làm.
Trộn tất cả các loại rau củ
- Trộn tất cả gân bò cùng các loại nguyên liệu khác cho vào lọ rồi chan nước mắm. Để ngoài hôm sau là ăn được, bảo quản lâu hơn trong tủ lạnh.
Lưu ý tất cả nguyên liệu dụng cụ phải khô ráo và tiệt trùng để không bị nhớt thực phẩm.
Thành phẩm màu rất đẹp
Chúc các bạn thành công khi chế biến rau tiến vua!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Phương Hoa